รักษาสภาพผิวหน้า ไม่ให้เกิดฝ้าซ้ำซาก ทำความเข้าใจและเรียนรู้ วิธีป้องกันการเกิดฝ้าซ้ำ

หากพูดถึงเรื่องฝ้ากระจุดด่างดำ หลายๆ คนก็คงรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง แน่นอนว่าการเกิดขึ้นของฝ้า นั้นเกิดขึ้นมาได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจากแสงแดด และนอกเหนือจากแสดงแดดแล้วนั้น ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมน การระคายเคืองจากเครื่องสำอาง ที่เราใช้อยู่ แล้วอย่างนี้เราจะมีวิธีป้องกันการเกิดฝ้าได้อย่างไร และสำหรับคนที่เป็นฝ้ามาแล้วจะมี วิธีป้องกันการเกิดฝ้าซ้ำ อย่างไรได้บ้าง วันนี้เราได้รวบรวม แนวทางการดูแลรักษา ป้องกัน พร้อมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าซ้ำ จะมีวิธีและอะไรบ้าง มาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

สาเหตุ ปัจจัยการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดฝ้า

หากพูดถึงการดำเนินชีวิตของแต่ละคนในแต่ละวัน แน่นอนว่าต่างคนก็ต่างมีกิจกรรมในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกการดำรงชีวิตย่อมมีการได้พบกับแสงแดดที่รุนแรง และสำหรับประเทศไทยของเรานั้น มีอากาศที่ร้อนแรงไม่แพ้ที่ไหน และด้วยสภาพอากาศของเมืองไทย ที่มีอุณหภูมิสูงย่อมส่งผลให้กับผิวหนังของคนเราได้รับผลกระทบ เมื่อเราต้องสัมผัสกับแสงแดด เป็นเวลานาน

แล้วแสงแดดมันส่งผลต่อการเกิดฝ้าบนใบหน้าได้อย่างไร

สำหรับการเกิดฝ้านั้นใช่ว่าเพียงแค่ท่านนั้นโดดแสงแดดแล้วจะเปิดฝ้าขึ้นเลย สำหรับการเปิดฝ้านั้นจะมีการทำงานที่ค่อนข้างใช้เวลา สำหรับการเกิดฝ้ากระจุดด่างดำ เรานั้นจะต้องแยกประเภทการเป็นฝ้า ก่อนว่าเรานั้นเป็นคนที่มีกลุ่มเสียงในการเกิดฝ้าจากด้านไหนมากที่สุด

สาเหตุหลักๆ ของการเกิดฝ้ากระจุดด่างดำ

 1. กรรมพันธุ์ สำหรับสาเหตุแรกที่จะทำให้คนเรานั้นเป็นฝ้าได้ ก็มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ พันธุกรรมทางสายเลือด บุคคลในครอบครัว หากว่าคุณนั้นได้เกิดมาในครอบครัวที่มีบุคคลในบ้านเป็นฝ้าอยู่แล้ว โอกาสที่ท่านนั้นจะเป็นฝ้าด้วยก็มีโอกาสมากเช่นกัน
 2. ฮอร์โมน สำหรับฝ้าที่เกิดขึ้นจาก ฮอร์โมนนั้นเกิดขึ้นจากการทำงานของร่างกายของตัวท่านนั้นมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจากคุณนั้นทานยาคุม หรือว่าคุณนั้นกำลังอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ เพราะว่าฮอร์โมนเหล่านี้จะอยู่มีช่วงการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่าปกติ
 3. อายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเรานั้นมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน การทำงานของร่างกายก็เริ่มที่จะเสื่อมลง ฉะนั้นการที่เรานั้นมีอายุที่เพิ่มขึ้นก็ส่งผลให้กลไกการผลัดเซลล์ผิวของร่างกายที่ทำงานได้ช้าลงไปด้วย โดยการเกิดของฝ้าสำหรับช่วงอายุที่มากขึ้นจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เพราะว่าการที่ฝ้าเกิดในช่วงเวลานี้นั้นก็สืบเนื่องมาจากผิวของเรานั้นได้ถูกมลภาวะทำร้ายผิวมาเป็นเวลานานและเมื่ออายุมากขึ้นการผลัดเซลล์ผิวก็ทำงานช้าลงไปด้วย
 4. แสงแดด สาเหตุสุดท้าย ก็ส่งท้ายกันที่แสงแดด สาเหตุหลักของการทำให้ผิวของเรานั้นเปิดฝ้าขึ้น โดยแสงแดดนี้ส่งผลให้ทุกท่านมีโอกาสเกิดฝ้าขึ้นได้ หากว่าท่านนั้นไม่ทำการทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และนอกจากแสงแดดที่ทำให้เรานั้นเกิดฝ้าได้แล้วนั้น ยังมีแสงของหน้าจอคอมพิวเตอร์ แสงจากหน้าจอมือถือก็ส่งผลให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน

ช่วงอายุวัยที่เสียงต่อการเกิดฝ้า

สำหรับช่วงอายุที่มีโอกาสเกิดฝ้าได้มาก จากสถิติที่ได้มีการสำรวจจาก American Academy of Dermatology ที่ได้มีการออกสำรวจช่วงอายุที่มีโอกาสในการเกิดฝ้า ซึ่งจากการออกสำรวจได้พบว่าปัญหาการเกิดฝ้าโดยส่วนใหญ่แล้วนั้นจะเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยจากสถิติที่ได้เก็บใสพบว่าฝ้าเกิดขึ้นกับเพศชายเพียงแค่ 10% เท่านั้น โดยเพศหญิงและหญิงตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดฝ้ามากกว่าปกติ โดยผลสำรวจได้ชี้วัดออกมาว่าหญิงตั้งครรภ์จะมีโอกาสเกิดฝ้าได้มากถึง 15-50% กันเลยทีเดียว และสำหรับปัญหาเรื่องของการเกิดฝ้ามักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีผิวสีน้ำตาลเข้มหรือผู้ที่มีผิวสีแทนมากกว่าคนผิวขาว และการเกิดฝ้านั้นก็มักเริ่มตั้งแต่อายุ 20-40 ปี ขึ้นไป

การดูแลผิวเพื่อหลีกเลี่ยงต่อการเกิดฝ้า

หากพูดถึงการดูและรักษา หรือการหลีกเลี่ยงการเผชิญกับมลภาวะที่จะนำพาท่านไปสู่การเป็นฝ้านั้น ก็มีหลากหลายวิธีการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองแบบขั้นพื้นฐานนั่นก็คือการใช้ครีมกันแดดก่อนออกบ้านทุกครั้ง โดยควรมาการป้องกันระดับ SPF 50 ++ ขึ้นไป และใครที่อยากได้การป้องกันที่ล้ำลึกไปกว่านั้นแนะนำให้หากันแดดที่มีค่า PA ผสมมาด้วย เพื่อการป้องกันแสงแดดที่ดีขึ้นเป็นเท่าตัว และนอกจากการทากันแดดแล้วนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคลเพื่อให้ผิวของเรานั้นแข็งแรง และไม่ก่อให้เกิดการทำลายชั้นผิว และทำให้ผิวบางและไวต่อแดด ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดฝ้าได้ง่ายขึ้น

การดูแลรักษาฝ้า สำหรับคนที่เป็นฝ้าเรื้อรัง

สำหรับการดูแลและ วิธีป้องกันการเกิดฝ้าซ้ำ สำหรับท่านใดที่เคยเป็นฝ้ามาก่อนแล้ว หรือว่าสำหรับท่านที่มีอาการเป็นฝ้าแบบเรื้อรัง รักษาไม่หายสักที สำหรับในยุคปัจจุบัน ได้มีเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์รักษาฝ้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • การใช้ผลิตภัณฑ์ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา เพราะว่าฝ้านั้นเป็นการเปิดจากชั้นได้ผิวหนังฉะนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทุกท่านจะต้องใจเย็น และไม่ควรเปลี่ยนครีมที่รักษาฝ้าบ่อย เพราะว่าหากว่าใช้ผลิตภัณฑ์แบบสลับไปสลับมาจะทำให้ท่านนั้นอาจจะเกิดอาการแพ้ และส่งผลให้ฝ้ากลับขึ้นมามากกว่าเดิม
 • การเข้าคลินิกเสริมความงาม สำหรับวิธีนี้เป็นวิธีที่เห็นผลไว เพราะด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความทันสมัย และทำการรักษาฝ้าเข้าถึงชั้นผิวหนังได้อย่างล้ำลึก และการทำงานของเครื่องมือแพทย์นี้ ท่านจะต้องเข้าทำการรักษาอย่างต่อเนื่องโดยจะต้องเข้าทำการรักษาติดต่อกันเป็นเวลา 3-4 สัปดาห์ ด้วยกัน และด้วยความเห็นผลไวของการรักษาแบบนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเช่นกัน

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมสำหรับรักษาฝ้า ต้องดูจากอะไร

หลักการทำงานของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาฝ้ากระจุดด่างดำนั้น โดยทั่วไปแล้วจะมีหลักการทำงานในรูปแบบของการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนออก พร้อมกับกระตุ้นให้ผิวใหม่เกิดขึ้น ซึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มของ Whitening โดยที่กลไกออกฤทธิ์ของแต่ละผลิตภัณฑ์ก็จะมีหลากหลายประเภท และก็แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ หรือจะเป็นการทำให้ลดการสร้างสีผิวและทำการปรับให้ชั้นผิวมีผิวขาวขึ้น อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ cosmelanที่ได้ทำการวิจัยออกมาแล้วว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่รับรองมาตรฐานในการรักษาฝ้ากระจุดด่างดำแบบฝั่งลึกและเห็นผลได้ชัดเมื่อมีการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

หลักการทำงานของ cosmelan

 1. ยับยั้งการสร้างเม็ดสีที่เชลล์เมลาโนไซต์ หรือ เมลานิน

เชลล์เมลาโนไซต์ หรือที่หลายๆ คนรู้จักและได้ยินคุ้นหูนั่นก็คือ เมลานิน (Melanin) ที่เป็นเม็ดสีที่สร้างจากเซลล์ผิวหนังที่มีหน้าที่ช่วยปกป้องรีสี UVจากแสงแดดที่เรานั้นต้องเผชิญอยู่ทุกวัน เมลานินจะอยู่ในเมลาโนโซมขนาดใหญ่สามารถดูดซับแสงแดดที่มีความเข้มในระดับรังสี UV ได้ ผลิตภัณฑ์ cosmelan จะเข้าไปยับยั้งในส่วนนี้

 1. ยับยั้งการขนส่งเม็ดสีที่ผลิตออกมาสู่ผิวหนังด้านบน

เมื่อการยับยั้งการสร้างเม็ดสีที่เชลล์เมลาโนไซต์ หรือ เมลานิน ได้ถูกยับยั้งไว้นั้น การทำงานของชั้นผิวก็จะเริ่มทำงานต่างไปจากเดิม จากที่เคยส่งเม็ดสีออกไปยังผิวหนังชั้นบน เมื่อท่านได้ทำการใช้ ผลิตภัณฑ์ที่มีการยับยั้งเม็ดสี เมื่อท่านเจอแดดหรือว่ามลภาวะ โอกาสที่ท่านจะเกิดฝ้าก็ลดลง เพราะว่าตอนนี้ผิวหนังของท่านได้ถูกเปลี่ยนแปลงการทำงานต่างไปจากเดิม

 1. ลดการสะสมปริมาณเม็ดสีในผิว

ผลิตภัณฑ์ cosmelan ได้ทำการยับยั้งการส่งเม็ดสี เมลานิน ที่ก่อนหน้านั้นได้มีการดูดซับไว้ เมื่อชั้นผิวของท่านได้ถูกปรับการทำงานในการยับยั้งการส่งออกของเม็ดสีเมลานิน ก็ส่งผลให้การสะสมของปริมาณเม็ดสีเมลานินก็ลดน้อยตามไปด้วย จึงส่งผลให้ฝ้ากระของท่านนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 1. ขจัดเม็ดสีด้านบนออกไป ขจัดฝ้ากระจุดด่างดำที่ปรากฏบนผิว

ด้วยคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ cosmelan ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการรักษาฝ้ากระ และการป้องกันการเกิดของฝ้ากระจุดด่างดำต่างๆ หากว่าท่านนั้นเคยเป็นฝ้ากระมาก่อน การใช้ผลิตภัณฑ์นี้ก็จะเข้าไปยับยั้งการเกิดฝ้าเพิ่ม และมีการปรับสภาพผิวชั้นนอก ให้มีการหลุดลอกของชั้นผิว พร้อมกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที จึงส่งผลให้ฝ้ากระที่มีก่อนหน้านี้เกิดอาการลดลงอย่างต่อเนื่อง

ผลิตภัณฑ์ในเครือ cosmelan ที่ใช้รักษาฝ้ากระจุดด่างดำ

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาฝ้ากระจุดด่างดำแบบเห็น การใช้งานจะต้องเป็นไปตามสเต็ปของการรักษา ฉะนั้นทาง ผลิตภัณฑ์ cosmelan ได้มีการออกสินค้าแพ็กเกจเซ็ทการรักษาฝ้ากระจุดด่างดำที่ทุกท่านสามารถเข้ามาซื้อไปใช้กันได้เองที่บ้าน ไม่ต้องเข้าคลินิกเสริมความงามเสียค่าใช้จ่ายราคาแพง และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองออกมาแล้วว่าใช้กับผิวหนังได้ และไม่ส่งผลต่อการระคายเคือง เมื่อใช้ในระยะเวลาที่นาน โดยเซ็ทของผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าก็จะมีในส่วนของ

 • cosmelan 1 facial ช่วยผลัดเซลล์เก่าบริเวณผิวชั้นนอกออกด้วย สารสกัดที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อลบเลือนฝ้ากระบนชั้นผ
 • cosmelan 2 cream ช่วยลบเลือน ฝ้า กระ และจุดด่างดำพร้อมป้องกันการเกิดรอยดำขึ้นใหม่
 • melan recovery บาล์มบำรุงผิวสูตรเข้มข้น ช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก พร้อมกับสร้างกำแพงผิวให้มีความแข็งแรงมากขึ้น
 • mesoprotech melan 130 pigment control กันแดดเนื้อครีมเกลี่ยง่ายที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ SPF 50+ ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานปกป้องผิวจากรังสี UV UVA & UVB พร้อมทั้งยังช่วยลบเลือนจุดด่างดำและป้องกันการเกิดซ้ำของรอยดำรอยหมองคล้ำเมื่อออกแดดแรง

และนี่ก็คือ วิธีป้องกันการเกิดฝ้าซ้ำ หากว่าท่านนั้นกำลังมองหาแนวทางแก้ไข หรือว่าศึกษาการทำงานของเม็ดสีเป็นอย่างดีแล้ว ทุกท่านควรที่หันกลับมาดูแลตัวเองให้มากขึ้น เพราะว่าในปัจจุบันด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปอย่างน่าตกใจ การที่เราหันมาใส่ใจดูและผิวมากขึ้น ท่านก็จะมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งและอ่อนเยาว์กว่าคนในรุ่นเดียวกัน