วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดเพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ในช่วงซัมเมอร์ เคล็ดลับการดูแลผิว

การป้องกันและการดูแลผิวในฤดูร้อนเป็นธุรกิจของทุกคน ประชาชนควรระวังเพราะแสงแดดถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำลายผิวหนังได้ แน่นอนถ้าคุณทิ้งไว้เป็นเวลานาน ส่งผลเสียต่อร่างกายและสุขภาพโดยรวมได้ เพื่อให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีและแข็งแรงในหน้าร้อนนี้ บทความนี้ จะพาคุณไปดูวิธีป้องกันแสงแดดที่มีแนวโน้มจะตามมา นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับการดูแลผิวเพื่อให้ผิวของคุณดูสดชื่นและอ่อนกว่าวัย

วิธีดูแลผิวให้แข็งแรงในหน้าร้อน ด้วย 5 วิธีป้องกันตัวเองจากแสงแดดที่คุณต้องเผชิญ

การตากแดดหรือความร้อนเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวไหม้หรือส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ดังนั้น คุณควรดูแลผิวของคุณ พร้อมทั้งปกป้องผิวจากอันตรายของแสงแดดอย่างเพียงพอเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียในภายหลัง นี่คือ 5 วิธีป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำร้ายผิวจากแสงแดด

 1. หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่แดดจัด

จริงๆ แล้วแดดช่วงไหนอันตรายที่สุด? จากการวิจัยพบว่าช่วงเวลา 10.00-16.00 น. จะเป็นช่วงที่แสงแดดมีความอันตรายมาก โดยเวลาดังกล่าวแสงแดดจะมีรังสียูวีที่เข้มข้นมากกว่าปกติ ซึ่งเมื่อคุณอยู่ใต้แสงแดดเป็นเวลาเพียง 20-30 นาที ก็สามารถก่อให้เกิดอาการผิวไหม้ได้ และในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม จะเป็นเดือนที่มีอากาศร้อนและแดดแรง หากเป็นไปได้คุณควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงเวลาดังกล่าว

 1. ต้องทาครีมกันแดดเสมอ

การหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงแดดแรงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยาก ดังนั้น วิธีป้องกันแสงแดดที่ควรทำทุกครั้งก่อนออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง คือ การหมั่นทาครีมกันแดดให้ทั่วทั้งบริเวณใบหน้า และตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้ผิวได้รับการป้องกันจากอันตรายของแสงยูวีเอและยูวีบี ทั้งนี้ ต้องเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับกิจกรรมหรือเหมาะสมกับผิวของคุณ เช่น หากไปว่ายน้ำก็ควรเลือกชนิดที่สามารถกันน้ำได้ หรือหากคุณมีผิวมันก็ควรเลือกเนื้อครีมบางเบา รวมถึง ควรศึกษาวิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง เพื่อให้ผิวได้รับการปกป้องที่ดียิ่งขึ้น

 1. ทาลิปมันสูตรป้องกันแดด

อันตรายจากแสงแดดที่นอกจากจะทำร้ายผิวแล้ว ก็ยังส่งผลให้ริมฝีปากมีสีที่คล้ำขึ้นหรือเกิดรอยดำได้ จึงเป็นเหตุผลว่าลิปมันบางสูตรจะมีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันแสงแดดอยู่ด้วย โดยมักจะมีค่า SPF เฉลี่ยอยู่ที่ 15-50 ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ตามการใช้งาน เช่น หากออกไปเจอแดดแรงๆ ก็ควรเลือกค่า SPF ที่สูงๆ เพื่อปกป้องริมฝีปากไม่ให้เกิดรอยดำ

 1. เลือกการแต่งกายให้มิดชิด

เมื่อต้องออกไปข้างนอกในเวลากลางวันที่แดดแรงจัดการดูแลผิวและปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำร้ายในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ คุณควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดส่วนต่างๆ ของร่างกายให้มิดชิด เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หรือรองเท้าที่คุมทั้งเท้า เป็นต้น

 1. อุปกรณ์ที่ช่วยกันแดดก็สำคัญ

วิธีป้องกันแสงแดดด้วยอุปกรณ์ช่วยกันแดด เป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีติดกระเป๋าไว้ ซึ่งจะประกอบไปด้วย ร่มกันแดด หมวกปีกกว้าง หรือพัดถือ เป็นต้น ทั้งนี้ อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยปกป้องดวงตาจากอันตรายของแสงแดด คือ แว่นกันแดด เพราะแสงแดดนอกจากจะทำร้ายผิวยังสามารถทำร้ายดวงตาได้อีกด้วย ซึ่งกลุ่มอาการทางดวงตาที่มีปัจจัยมาจากการถูกแดดเป็นเวลานานๆ คือ อาการตาพร่ามัว โรคต้อลม หรือโรคต้อกระจก เป็นต้น

เคล็ดลับดูแลผิวหน้าร้อน บำรุงผิวให้สดใส สะท้อนความร้อน

ได้รู้วิธีการป้องกันผิวจากแสงแดดในช่วงหน้าร้อนไปแล้ว สำหรับขั้นตอนต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ เคล็ดลับการดูแลผิวในหน้าร้อน ซึ่งเป็นการดูแลผิวด้วยวิธีง่ายๆ เพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูจากการถูกทำร้ายด้วยรังสียูวีเอและยูวีบี พร้อมทั้งยังทำให้ผิวชุ่มชื่น สุขภาพผิวดี ไม่คล้ำเสีย ไม่เกิดสิวหรืออาการระคายเคืองต่างๆ

 1. เลี่ยงการแต่งหน้าจัด

การแต่งหน้าด้วยรองพื้น แป้งฝุ่น หรือคอนซีลเลอร์ ในช่วงสภาพอากาศร้อนๆ อาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดอาการระคายเคืองได้ เพราะเมื่อผิวหน้ามีการขับเหงื่อออกมาจะทำให้รูขุมขนเปิดกว้างมากขึ้น ส่งผลให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันได้ง่าย ก่อให้เกิดสิว ผด บริเวณใบหน้านั่นเอง ดังนั้น ควรเลือกแต่งหน้าแบบเบาๆ เพียงใช้ครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด และไพรเมอร์เล็กน้อย พร้อมกับทาลิปมันกันแดดที่มีสีชมพูอ่อนๆ ก็จะสามารถช่วยให้ใบหน้าดูสดใสขึ้นมาได้

 1. ทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ

วิธีการดูแลผิวในหน้าร้อนหลังจากโดนแดด ด้วยการเลือกทาครีมบำรุงผิวอย่าง After Sun จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ซึ่งครีมชนิดนี้จะมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ที่เข้มข้น ทั้งยังมีส่วนผสมอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันโจโจบาและวิตามินอี เป็นต้น หรือจะใช้ครีมบำรุงผิวทั่วๆ ไปก็สามารถช่วยให้ผิวได้ฟื้นฟูจากแสงแดดได้เช่นกัน ที่สำคัญเมื่อได้ครีมบำรุงผิวแล้ว ก็ต้องหมั่นทาบ่อยๆ เช้า-เย็น เพื่อให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

 1. ขัดผิวเพื่อความสะอาด

สาเหตุที่การขัดผิวถือว่าเป็นเคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าร้อน ก็เพราะว่าในช่วงอากาศร้อนร่างกายจะผลิตเหงื่อออกมา ทำให้เกิดสิ่งสกปรกตามร่างกาย และเกิดการสะสมของแบคทีเรีย ดังนั้น หากต้องการให้ผิวของคุณสะอาดล้ำลึก พร้อมขจัดไขมัน เซลล์ขี้ไคลและผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ก็ควรหมั่นขัดผิวอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง การขัดผิวจะสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น รอยดำจากแดดก็จะค่อยๆ จางลง

 1. เพิ่มความสดชื่นให้ผิวด้วยการมาส์กหน้า

ผิวหน้าเมื่อโดนความร้อนจะทำให้เกิดความมัน ในกรณีที่ผิวหน้าอ่อนแออาจจะทำให้เกิดอาการแสบร้อน ผิวแดงตามมา ดังนั้น การดูแลผิวหน้าร้อนด้วยการมาส์กหน้าจึงสามารถช่วยบำรุง เพิ่มความนุ่ม ชุ่มชื่น และซ่อมแซมผิวหน้าที่ถูกไอร้อนได้ดี โดยสามารถเลือกซื้อมาส์กหน้าสำเร็จรูป หรือจะเลือกใช้สูตรธรรมชาติด้วยวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น เช่น สูตรน้ำผึ้งมะนาว สูตรแตงกวา หรือสูตรโยเกิร์ต เป็นตัวช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าได้เป็นอย่างดี

 1. ทานผลไม้บำรุงผิว

เคล็ดลับในการดูแลผิวกายและใบหน้าช่วงหน้าร้อน ต้องบำรุงผิวให้สวยจากภายในด้วยการทานผลไม้นานาชนิด โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะจะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งวิตามินเอและอีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใส ช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกแดดได้ ซึ่งผลไม้ที่ว่านี้จะมี สตรอว์เบอร์รี แครนเบอร์รี ราสเบอร์รี บลูเบอร์รี อะโวคาโด เป็นต้น

 1. ดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว

การดื่มน้ำเป็นวิธีดูแลผิวหน้าร้อนที่เบสิก แต่ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายโดนความร้อน จะทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งการดื่มน้ำจะทำให้ร่างกายของคุณสดชื่นและยังเป็นการบำรุงผิวไปในตัว จากข้อมูลตรงนี้ได้รับการวิจัยและการศึกษามาแล้วว่าเป็นความจริง เมื่อคุณดื่มน้ำเฉลี่ย 8 แก้วหรือ 2 ลิตร จะช่วยให้บำรุงผิวหนังชั้นลึกได้ ป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและหยาบกร้าน ส่งผลให้ผิวดูสุขภาพดี

โทษและประโยชน์ของแสงแดดที่ควรรู้ อันตรายจากแสงแดดทำร้ายผิว

ได้ทราบวิธีป้องกันแสงแดดและเคล็ดลับดูแลผิวในหน้าร้อนไปแล้ว มาถึงส่วนสำคัญที่ควรทราบเช่นกัน เพราะจะช่วยให้ตระหนักถึงโทษของแสงแดดที่ส่งผลเสียต่อผิวและสุขภาพ ถึงอย่างไรก็ตาม แสงแดดก็ไม่ได้มีแค่โทษเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นต้องมาดูอันตรายจากแสงแดดจะเกิดจากรังสียูวีบีและยูวีเอ ที่สามารถทำร้ายผิวหนังชั้นลึกสุดได้ โดยกลุ่มอาการและสิ่งที่จะผลต่อสุขภาพที่จะเกิดขึ้นมีดังนี้

 • ผิวแห้งกร้าน: แสงแดดแรงๆ ที่กระทบลงมาที่ผิวหรือใบหน้าจะทำให้ผิวแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื่น ส่งผลให้ดูแก่กว่าวัย รวมทั้งเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนในหน้าได้
 • ผิวไหม้แดด: หากตากแดดในระยะเวลาสั้นๆ จะก่อให้เกิดอาการผิวไหม้บริเวณใบหน้า รวมทั้งลำตัวและมีอาการแสบ ระคายเคือง ซึ่งถ้าอาการไม่หนักมาก คุณสามารถใช้วิธีรักษาหน้าไหม้แดดด้วยการบำรุงรักษาแบบธรรมชาติ แต่แนะนำว่าควรทำติดต่อกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด
 • ฮีทสโตรก (Heatstroke) หรือ โรคลมแดด: จะมีอาการที่คล้ายๆ จะเป็นลม หน้ามืด ตาลาย เนื่องจากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปและขับออกมาไม่ทัน ซึ่งหากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็วหรือถูกวิธีอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้
 • มะเร็งผิวหนัง: ในกรณีนี้จะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ใต้แดดเป็นเวลานานมากๆ และโดนแดดทุกๆ วัน ทั้งไม่มีการป้องกันที่ถูกวิธี ก็อาจทำให้เซลล์ผิวถูกทำลายด้วยแสงแดดจนผิวอ่อนแอ และแสงแดดเองก็สามารถเข้าไปทำร้าย DNA ของผิวได้ ซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ mesoprotech mineral matt antiaging fluid ตัวช่วยเรื่องดูแลผิว

หากว่าอยากมีตัวช่วยเรื่องของการดูแลผิว ที่ดี ต้องขอแนะน ผลิตภัณฑ์ของ mineral matt antiaging fluid  ที่เขานั้นได้วางขายโดยมีขนาดเริ่มต้นที่  50 มล. สำหรับผลิตภัฑณ์ตัวนี้เป็น ครีมกันแดด Mineral matt antiaging fluid SPF 50+ เป็นครีมกันแดดทาหน้าที่ได้ทำออกมาในรูปแบบการทำงานอของ สูตรเนื้อแมท ช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวหน้าให้ความรู้สึกแห้งและสบายผิว นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย  โดยสภาพผิวที่เหมาะสมก็จะเป็นประเภทผิวแพ้ง่าย ผิวมันมาก และผิวเป็นสิว  mineral matt antiaging fluid   เหมาะสำหรับช่วยปกป้องผิวจากร่องรอย จุดด่างดำ ความหมองคล้ำ และริ้วรอย ที่อาจเกิดจากแสง HEV และ IR ที่มากระทบผิว เพราะว่าตัวนี้นั้นมีคุณสมบัติเนื้อแมท ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่มันวาว, ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้า, ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวหน้า , ความรู้สึกแห้งและสบายผิว

ส่วนประกอบสำคัญ mineral matt antiaging fluid 

 • แน่นอนว่าเรื่องคุณภาพที่ว่าปังส์แล้วนั้น เจ้า mineral matt antiaging fluid 
  ยังมีส่วนผสมของ COLLAGEN PRO-47 ที่ช่วยให้ผิวแลดูกระชับและยืดหยุ่นพร้อมทั้งยังช่วยส่งเสริมการคงอยู่ของคอลลาเจนตามธรรมชาติ
 • และมี MATTIFYING PARTICLES ที่จะเข้ามาช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้า ช่วยให้ผิวดูเปล่งประกาย 
 • และนอกจากนั้นก็ยังมีส่วนผสมของ MESOPROTECH COMPLEX ที่ช่วยในเรื่องปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระในรังสีอินฟราเรดและแสงสีฟ้าที่มากระทบผิวรังสี  UVA และ UVB และที่สำคัญ ผลิตภัฑณ์ตัวนี้ยังกันน้ำอีกด้วย