เซรั่มไฮยา บำรุงผิวให้ชุ่มชื่นอิ่มเอิบ ดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เซรั่มไฮยา  เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีกรดไฮยาลูโรนิกเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งกรดไฮยาลูโรนิกที่ว่านี้เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งพบได้ในผิวหนัง ข้อต่อ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่คุณประโยชน์พิเศษอย่างยิ่งที่ทำให้กรดไฮยาลูรอนิกเป็นนิยมอย่างมากก็คือประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มเอิบนุ่มนวล ทำให้เป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมใส่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลากหลายประเภท แต่สำหรับคนที่เน้นการดูแลผิวเป็นพิเศษอย่างตรงจุด การเลือกใช้เซรั่มไฮยาเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับความต้องการนี้ของคุณ

เซรั่มไฮยา  คืออะไร? มีประโยชน์ในการดูแลผิวอย่างไร?

เซรั่มไฮยา หรือเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาผิวเพื่อให้ความชุ่มชื้น โมเลกุลของกรดไฮยาลูโรนิกสามารถซึมผ่านผิวหนังและจับกับโมเลกุลของน้ำ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวจากภายใน ทำให้ผิวเรียบเนียน อ่อนนุ่ม และดูอ่อนเยาว์

ประโยชน์ของเซรั่มไฮยามีอยู่ด้วยกันหลายประการดังต่อไปนี้

 1. ให้ความชุ่มชื้นอย่างเข้มข้น กรดไฮยาลูโรนิกมีความสามารถในการอุ้มน้ำได้มากถึง 1,000 เท่าของน้ำหนัก ทำให้เป็นส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นที่ดีเยี่ยม ช่วยเติมความชุ่มชื้นในผิว ปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้าน ผิวเป็นขุย และริ้วรอยที่เกิดจากการขาดน้ำได้อย่างดีเยี่ยม
 2. ทำให้ผิวดูเอิบอิ่มและเต่งตึง ด้วยคุณสมบัติดึงดูดและรักษาความชุ่มชื้น กรดไฮยาลูโรนิกสามารถช่วยให้ผิวดูเอิบอิ่มขึ้น ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ สามารถเติมเต็มร่องลึกและรอยเหี่ยวย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวหน้าดุอ่อนเยาว์ลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 3. เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว เนื่องจากกรดไฮยาลูโรนิกช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีหน้าที่รักษาความยืดหยุ่นและความกระชับของผิว การใช้เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวและลดการหย่อนคล้อยหรือหย่อนคล้อยของผิวลงอย่างได้ผล
 4. ลดการระคายเคืองและปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยน กรดไฮยาลูโรนิกมีคุณสมบัติช่วยลดรอยแดง การอักเสบ และความแพ้ง่าย ทำให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายจึงเหมาะสำหรับผิวที่บอบบางหรือระคายเคือง
เซรั่มไฮยา

เซรั่มไฮยา เหมาะกับสภาพผิวแบบใดบ้าง?

ด้วยคุณสมบัติในการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างมีประสิทธิภาพ  ดังนั้นจึงเหมาะจะช่วยในการแก้ปัญหาผิวได้อย่างหลากหลาย โดยสภาพผิวที่เหมาะกับการใช้เซรั่มไฮยาอาจมีอยู่ด้วยกันหลายประเภทดังนี้

 • ผิวแห้งหรือขาดน้ำ  กรดไฮยาลูโรนิกเป็นตัวช่วยในการให้ความชุ่มชื้นที่ทรงพลังและสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างรวดเร็ว หากคุณมีผิวแห้งหรือขาดน้ำ การใช้เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกสามารถช่วยยกระดับความชุ่มชื้นของผิว บรรเทาความแห้งกร้าน และคืนความเอิบอิ่มและอ่อนเยาว์นุ่มนวลให้กับผิว
 • ผิวสูงวัย เมื่ออายุมากขึ้น ผิวะสูญเสียความชุ่มชื้นและความเต่งตึงไปตามธรรมชาติ ซึ่งนำไปสู่การเกิดริ้วรอยย่น และความหย่อนคล้อยของผิว เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกสามารถช่วยต่อต้านสัญญาณแห่งวัยเหล่านี้ได้โดยการให้ความชุ่มชื้นอย่างเข้มข้น ทำให้ผิวเอิบอิ่มขึ้น และลดเลือนริ้วรอย ส่งผลให้ผิวดูอ่อนเยาว์และมีชีวิตชีวามากขึ้น
 • ผิวแพ้ง่าย โดยทั่วไปกรดไฮยาลูโรนิกจะเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย มีส่วนช่วยในการปลอบประโลมผิวและสามารถช่วยบรรเทาอาการแดงและการอักเสบของผิวได้ หากคุณมีผิวที่บอบบางหรือระคายเคืองง่าย การใช้เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกสามารถให้ความชุ่มชื้นได้โดยไม่ทำให้เกิดอาการแพ้หรืออาการไม่พึงประสงค์เพิ่มเติม
 • ผิวมันหรือเป็นสิวง่าย คนที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่ายก็สามารถใช้เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกในการให้ความชุ่มชื้นอย่างบางเบาโดยไม่อุดตันรูขุมขนหรือเพิ่มความมันส่วนเกินให้กับผิว เพราะผิวที่ชุ่มชื้นจะลดการผลิตซีบัมมากเกินไปที่ทำให้เกิดผิวมันและนำไปสู่การเกิดสิวได้ การใช้เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกสามารถช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมัน รักษาความชุ่มชื้นของผิว และช่วยให้สุขภาพผิวโดยรวมดีขึ้น

แต่โดยทั่วไปแล้วเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกจะเหมาะกับทุกสภาพผิว รวมถึงผิวธรรมดา ผิวผสม และแม้แต่ผิวมันหรือผิวที่เป็นสิวง่าย ด้วยเนื้อเซรั่มที่บางเบาและเข้ากันได้กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่น ๆ ทำให้ง่ายต่อการใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ

เลือก เซรั่มไฮยา อย่างไรดี?

เซรั่มไฮยาเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีและได้มาตรฐานก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้นหากจะเลือกซื้อเซรั่มไฮยา อาจเลือกพิจารณาคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้

 1. ความเข้มข้นของกรดไฮยาลูโรนิก
  แม้ว่าจะไม่มีความเข้มข้นที่แนะนำโดยเฉพาะ แต่ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำความเข้มข้นในช่วง 0.1% ถึง 2% ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ซึ่งผู้ใช้ต้องทราบก่อนว่าความเข้มข้นที่สูงขึ้นไม่ได้แปลว่าผลลัพธ์จะดีขึ้นเสมอไป ในทางกลับกันความเข้มข้นน้อยๆก็ยังคงมีประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นต่อผิวได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ต้องรู้อีกอย่างหนึ่งก็คือน้ำหนักโมเลกุลของกรดไฮยาลูโรนิกที่ต่างกันอาจส่งผลต่อผิวต่างกันได้
 2. ส่วนผสมอื่นๆที่รวมอยู่ในเซรั่ม
  เซรั่มไฮยาลูโรนิกบางแบรนด์อาจมีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติม เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน เปปไทด์ หรือสารสกัดจากสมุนไพร ส่วนผสมเหล่านี้สามารถเสริมการทำงานของกรดไฮยาลูโรนิกและให้ประโยชน์เพิ่มเติมในการดูแลผิว ในส่วนนี้ก็แล้วแต่ผู้ใช้งานจะเลือกพิจารณาส่วนผสมเพิ่มเติมที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวเพิ่มเติมหรือบำรุงผิวตามที่ต้องการได้เลย
 3. สูตรของผลิตภัณฑ์
  เซรั่มไฮยาที่ดี ควรมีเนื้อบางเบาที่ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายโดยไม่ทิ้งคราบหนักหรือเหนียวเหนอะหนะ หลีกเลี่ยงเซรั่มที่มีส่วนผสมที่อาจเป็นอันตราย เช่น ซัลเฟต พาราเบน หรือน้ำหอมสังเคราะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย
 4. ราคา
  แม้ว่าราคาไม่ควรเป็นปัจจัยกำหนดเพียงอย่างเดียว แต่ควรพิจารณาราคาที่สมเหตุสมผล โดยพิจารณาจากความเข้มข้น คุณภาพ และปริมาณของผลิตภัณฑ์ เซรั่มราคาแพงไม่ได้ดีกว่าเสมอไป และมีตัวเลือกราคาไม่แพงที่ยังคงให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

ใช้เซรั่มไฮยาอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีสูงสุด

เซรั่มไฮยาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา สามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างอื่นได้โดยไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีวิธีใช้งานเซรั่มอย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีสูงสุด ดังขั้นตอนต่อไปนี้

 1. ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวที่ทำชะล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างได้อย่างหมดจดและอ่อนโยน เสร็จแล้วซับหน้าให้แห้งเพื่อพร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป
 2. ใช้โทนเนอร์ เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการดูแลผิวก่อนเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิก โทนเนอร์ช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิวและเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการดูดซึมผลิตภัณฑ์ที่ตามมาได้ดีขึ้น
 3. หยดเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกสองสามหยดลงบนปลายนิ้วหรือฝ่ามือ ปริมาณที่ต้องการจะขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์เฉพาะและความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ แต่โดยทั่วไปแล้วปริมาณเท่าเมล็ดถั่วก็เพียงพอแล้ว เซรั่มไฮยาจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อทาลงบนผิวที่ชุ่มฉ่ำเล็กน้อย ฉีดสเปรย์บนใบหน้าเบา ๆ หรือใช้มือที่สะอาดชโลมผิวด้วยน้ำ จะช่วยดึงดูดและรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น
 4. ใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆ ให้เซรั่มซึมเข้าสู่ผิว เริ่มต้นจากกึ่งกลางใบหน้าและออกไปด้านนอก เน้นเป็นพิเศษบริเวณที่แห้งกร้านหรือเป็นริ้วรอยลึก จากนั้นรอสักครู่ให้ซีรั่มซึมเข้าสู่ผิว กรดไฮยาลูโรนิกมีน้ำหนักเบาและซึมซาบเร็ว ทิ้งความชุ่มชื้นไว้และไม่เหนียวเหนอะหนะ คุณจึงสามารถทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นจากเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกอีกทีเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการบำรุง
 5. หากใช้เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกในเวลากลางวัน ให้ทาครีมกันแดดเป็นขั้นตอนสุดท้ายของขั้นตอนการดูแลผิวเสมอ เนื่องจากกรดไฮยาลูโรนิกไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้ และสิ่งสำคัญคือต้องปกป้องผิวของคุณจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิว
 6. ใช้เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกทุกวันอย่างต่อเนื่อง สามารถใช้ได้ทั้งในตอนเช้าและตอนเย็นโดยเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ
 7. อย่าลืมทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้เป็นครั้งแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีผิวแพ้ง่าย หากคุณรู้สึกระคายเคืองหลังการใช้เซรั่ม ให้หยุดใช้ทันทีและปรึกษาแพทย์ผิวหนัง
เซรั่มไฮยา

เซรั่มไฮยามีข้อควรระวังอะไรบ้าง?

โดยทั่วไปแล้วเซรั่มไฮยาถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน และสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวแม้แต่ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย แต่ทั้งนี้เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนที่แตกต่างกัน ก็มีข้อควรระวังในการใช้งานที่ต้องคำนึงถึงดังต่อไปนี้

 • ทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ โดยทาซีรั่มในปริมาณเล็กน้อยที่ปลายแขนด้านในหรือหลังใบหู แล้วรอ 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจดูว่ามีอาการไม่พึงประสงค์หรือไม่ หากมีอาการแดง คัน หรือระคายเคือง ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์
 • หากคุณมีผิวที่บอบบางหรือมีปฏิกิริยาไวต่อสิ่งกระตุ้น ขอแนะนำให้เลือกเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนใช้
 • ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ได้ เช่น มอยส์เจอร์ไรเซอร์ น้ำมัน หรือเซรั่ม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบความเข้ากันได้และหลีกเลี่ยงปฎิกิริยาไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น หากคุณกำลังใช้ส่วนผสมที่ออกฤทธิ์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สั่งโดยแพทย์ ให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้ร่วมกับเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกได้อย่างปลอดภัย
 • กรดไฮยาลูโรนิกไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้ ดังนั้นควรใช้ร่วมกับครีมกันแดดที่มีค่า SPF เพียงพอในการปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดที่เป็นอันตราย เป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำและริ้วรอยก่อนวัย
 • เลือกเซรั่มกรดไฮยาลูโรนิกจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านคุณภาพและประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานเพื่อความมั่นใจในด้านความปลอดภัย

เซรั่มไฮยามีคุณสมบัติชั้นเลิศในการให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวอย่างถึงขีดสุด มีความอ่อนโยนและปลอดภัย ใช้ได้ทุกสภาพผิว ซึ่งการใช้งานนั้นควรเลือกเซรั่มที่มีคุณภาพสูง มีสูตรหรือส่วนผสมที่เหมาะกับความต้องการผิวของคุณ ที่สำคัญคือใช้อย่างต่อเนื่องและใช้ให้ถูกวิธี เพื่อผลลัพธ์ผิวดีที่คุณต้องการอย่างสมบูรณ์แบบ