ผิวแพ้ง่าย ระคายเคืองควรใช้อะไร

หากพูดถึงปัญหาของผิว เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนคงมีความกังวลใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้ากระ หรือปัญหาสิว แต่ความเครียดจากปัญหาทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นก็ยังเทียบไม่ได้กับปัญหาผิวแพ้ง่าย (sensitive skin)  ไวต่อการระคายเคือง ที่ไม่เพียงแต่จะต้องดูแลเรื่องการรับประทาน ความสะอาด การดูแลผิวด้วยครีมที่อ่อนโยนแล้ว ยังต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน แสงแดด หรือแม้แต่อุณหภูมิร้อนหรือหนาวจัด เพราะจะกระตุ้นทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง แดง คัน หรือแม้กระทั่งเกิดผด ผื่นขึ้นได้ และไม่ว่าจะดูแลตัวเองดีอย่างไร ปัญหาเหล่านี้ก็คอยกลับมากวนใจอยู่เสมอ

เข้าใจสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ผิวแพ้ ระคายเคือง 

ปัจจัยที่ทำให้ผิวแพ้ ระคายเคือง  นั่นเป็นเพราะเกราะปกป้องผิวบอบบางทำให้ปัจจัยระคายเคืองจากภายนอกผ่านเข้าสัมผัสชั้นผิวได้มากขึ้น ผิวจึงเกิดการระคายเคืองอักเสบ (Skin Inflammation) ขึ้น เมื่อไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีนานเข้าหากผิวยังคงได้รับการกระตุ้นจากภายนอกอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในชั้นผิว (chronic Inflammation and oxidative stress) หรือผิวบอบบางแพ้ง่ายในที่สุด ซึ่งในขณะนี้เส้นประสาทที่เซลล์ผิวซึ่งมีการอักเสบก็จะไวต่อการรับความรู้สึกแม้เพียงถูกกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกเพียงเล็กน้อย วนเวียนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ไม่หายขาด ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะรุนแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

การฟื้นบำรุงปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย ให้กลับมาสุขภาพดี ไม่ไวต่อการกระตุ้น 

เกราะปกป้องผิวภายนอกสำคัญมากอย่างยิ่งคือต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถลดการระคายเคืองอักเสบที่เกิดขึ้นสะสมในชั้นผิว รวมถึงลดความไวของเส้นประสาทในเซลล์ผิวได้ด้วย โดยสารสกัดที่น่าสนใจอย่างมากในการ ทำงานร่วมกันเพื่อการฟื้นบำรุงผิวบอบบางแพ้ง่ายมีสุขภาพดีขึ้น ไม่ไวต่อการกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองซ้ำๆ ได้แก่ “สารอาร์จินีน – Arginine” สารที่พบได้ตามธรรมชาติในผิว มีคุณสมบัติเป็น Natural Moisturizing Factor ช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่ถูกทำร้ายสะสม ให้ กลับมาแข็งแรง ถัดมาคือ “สารลิโคลชาลโคนเอ- Licochalcone A” สารแอนตี้ออกซิแดนท์ประสิทธิภาพสูงจากธรรมชาติ ที่พบว่ามีคุณสมบัติในการลดการอักเสบระคายเคืองในชั้นผิว ลดรอยแดง และสุดท้าย คือ “สารลิขสิทธิ์ SymSitive” สารตัวแรกที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดความรู้สึกแสบ ระคายเคืองได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องพบว่าช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ไวต่อการระคายเคืองลดลง

ผิวแพ้ง่ายคืออะไร สาเหตุและวิธีการรักษา

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือ กลุ่มที่คนไข้มีผิวที่ไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก โดยเฉพาะสารเคมี และสภาพอากาศ  แล้วมีอาการ ผด ผื่น สิว ตุ่มคัน แสบ แห้งแดงลอก ผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็คือ ผิวบอบบางแพ้ง่ายคือผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย สภาพผิวมักแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย และมักมีอาการแดงและคันได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตาม โดยผิวจะมีอาการแพ้เมื่อเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สัมผัสกับเสื้อผ้าบางชนิด ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว รวมถึงครีมกันแดด โดยระดับการแพ้ง่ายจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

ลักษณะผิวบอบบางแพ้ง่าย

เป็นผิวที่มีลักษณะระคายเคืองง่ายและอ่อนไหวง่ายกับสิ่งภายนอกต่างๆ ที่เข้ามาสัมผัสกับผิวหน้า จึงมักจะมีประสบปัญหาผิวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแพ้ง่าย ผิวมีสีแดง อาการระคายเคือง ผิวแห้งลอก บวมตึง เป็นผื่นแพ้ แสบคัน อักเสบ และสิวได้ง่ายค่ะ

อาการที่บ่งบอกว่าเรามีผิวบอบบางแพ้ง่าย มี

 1. มักจะระคายเคืองผิวเมื่อลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยส่วนใหญ่คนที่มีผิวแพ้ง่ายจะไม่ค่อยเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวบ่อยมากนัก แต่หากเราลองใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อใหม่แล้วมีอาการระคายเคืองผิว มีผื่นขึ้น หรือเกิดรอยแดงบนผิวหน้า เป็นไปได้ว่าเราอาจมีผิวบอบบางแพ้ง่าย
 2. มักมีรอยแดงและมีอาการคันระคายเคืองเมื่อผิวสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน  เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเราอาจมีผิวแพ้ง่าย
 3. มีปัญหาผิวจำนวนมาก  ทั้งปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส จุดด่างดำ ฝ้า กระ
 4. รู้สึกคันยิบๆ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย  เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารกันเสีย หากผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าว จะทำให้รู้สึกตึงๆ แสบๆ คันๆ ควรรีบล้างออกโดยด่วน เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าเราอาจแพ้ผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นได้แก่ สังกะสี  วิตามินซี  โคคิวเท็น  วิตามินอี

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย 

โดยปกติผิวหนังชั้นบนของเรามีเกราะป้องกันผิว เป็นกลไกปกป้องผิวตามธรรมชาติ รวมถึงการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นค่ะ ซึ่งในคนที่ผิวแพ้ง่ายจะเกิดจากการที่เกราะป้องกันชั้นผิวถูกทำลาย เมื่อเกราะไม่แข็งแรงก็จะไม่สามารถป้องกันผิวจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ดี สิ่งกระตุ้นภายนอกต่างๆ จึงเข้ากระตุ้นผิวให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนอง ในรูปของการแพ้ได้ค่ะ ซึ่งปัจจัยกระตุ้น สภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อนและชื้นมากเกินไป หรืออากาศหนาวและแห้งมากเกินไป แม้กระทั่งการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจะเป็นตัวการกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองง่าย 

 • มลภาวะ ฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างในชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อผิวที่บอบบางของเราได้
 • ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่างๆ ที่สัมผัสกับผิวหน้า จะมีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันบูด แอลกอฮอล์ ที่ทำให้บางคนระคายเคืองง่าย 
 • ความเครียด นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ผิวแข็งแรงน้อยลงได้ค่ะ 
 • การขาดสารอาหาร ได้แก่ สังกะสี  วิตามินซี  โคคิวเท็น  วิตามินอี

ดูแลรักษาผิวแพ้ง่ายอย่างไร

เราสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่ทำให้เกิดผิวบอบบางแพ้ง่ายได้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้นะคะ ดังนี้

 1. การรักษาความสะอาดของผิวหน้าอยู่เสมอ
 1. ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของผิวที่ต้องทำการเช็ดล้างเครื่องสำอางและสิ่งตกค้างให้สะอาดหมดจดเป็นประจำทุกวัน รวมถึงความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ เพราะสิ่งเหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับผิวหน้าของเรา ถ้าสิ่งเหล่านี้สกปรกก็อาจทำให้เกิดผื่นคันหรือสิวได้ทั้งนั้น
 2. การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปสำหรับการล้างหน้าค่ะ เพราะจะทำให้ความสมดุลของผิวถูกชะล้างออกมากเกินไป และไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไป แค่เพียง 2 ครั้งต่อวัน (เช้า-เย็น) ก็เพียงพอแล้ว
 3. การหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าแรงๆ หลังล้างหน้าทุกครั้งควรเช็ดและซับหน้าอย่างเบามือ และห้ามแคะ แกะ บีบ เกา เพราะจะเป็นการกระตุ้นผิวหนังให้ระคายเคืองได้ค่ะ
 4. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนกับผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิวค่ะ
 5. การปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน ส่วนนี้สำคัญมากค่ะ หมอแนะนำให้เลือกใช้ครีมหรือเซรั่มบำรุงหน้าที่เติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ได้แก่ ครีมที่มีส่วนประกอบของเซราไมด์ (Ceramide) ค่ะ
 6. ความสำคัญของครีมกันแดด อย่าลืมทาครีมกันแดดหน้าเป็นประจำทุกวัน เพราะรังสี UV สามารถกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผิวหมองคล้ำ รวมทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวผดอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ โดยเราควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วยค่ะ
 7. การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนเป็นเรื่องสำคัญมาก พร้อมเสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี 
 8. พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส อารมณ์ไม่ตึงเครียด ถึงแม้ปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่ายจะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่วิธีดูแลผิวเหล่านี้ก็สามารถช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่อ่อนแอค่อยๆ แข็งแรงขึ้นได้

ส่วนผสมที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับผิวแพ้ง่าย

ควรระมัดระวังสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ก็คือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทาลงบนผิวหน้า  วิธีดูแลผิวหน้า ส่วนผสมบางอย่างดูเหมือนจะส่งผลดีกับผิว แต่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ง่ายหรือเกิดการระคายเคืองได้ ต่อไปนี้เป็น 4 ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

 1. 1.น้ำหอม ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเท่านั้นที่มีส่วนประกอบของน้ำหอม  แต่ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนตัว เช่น แชมพูและครีมอาบน้ำ ก็มีเช่นกัน  น้ำหอมเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีกลิ่นหอมชวนน่าใช้  แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้น แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ความงาม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนตัวที่ปราศจากน้ำหอมเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวและทำให้ผิวปลอดภัยอีกด้วย
 2. 2.สารพาราเบน สารพาราเบนเป็นสารกันเสียทั่วไปที่ใช้ในการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา  แบคทีเรียและจุลินทรีย์ รวมทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ต่างๆ  สารพาราเบนไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองของผิวหนังได้   ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรศึกษาฉลากของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากชัดเจนว่า “ปราศจากสารพาราเบน” (Paraben-free)
 3. 3.สารสกัดจากพืชและน้ำมันหอมระเหย ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ว่า “จากธรรมชาติ” หรือ “ออร์แกนิค” ไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาใดๆกับผิวบอบบางแพ้ง่ายเลยสารสกัดจากพืชและน้ำมันหอมระเหยมักจะมีส่วนผสมที่พิเศษหรือส่วนผสมที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบ ส่วนผสมจากพืชบางชนิดเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนังแล้ว

ผิวแพ้ง่าย ระคายเคืองควรใช้ Skin Balance

Skin Balance  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยคืนสมดุลให้แก่ผิวด้วยส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย มีเซราไมด์สำหรับให้ความชุ่มชื้นผิว ทำให้ผิวบริเวณที่มันมีความมันน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และช่วยทำให้ผิวนุ่ม เนียนเรียบสม่ำเสมอ ชุ่มชื้น และได้รับการปกป้อง นี่เป็นผลิตภัณฑ์ในขั้นตอนดูแลผิวที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับการสร้างผิวใหม่หลังจากล้างหน้า นอกจากนั้นยังช่วยขจัดคราบเครื่องแต่งหน้าที่ยังคงหลงเหลืออีกด้วย Skin Balance  ผลิตภัณฑ์นี้ประกอบด้วยส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย สารสกัดจากพืชที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาจำนวนมาก และไนอาซีนาไมด์ สำหรับจะช่วยลดความมันบนผิว และลดขนาดรูขุมขนให้เล็กลง ผลิตภัณฑ์ผลิตขึ้นด้วยสูตรน้ำบางเบาที่มอบความรู้สึกเหมือนไม่ได้ทาอะไรเลยลงบนผิว แต่ให้ความชุ่มชื้นสูง และช่วยให้ผิวแห้งลอกน้อยลง