สกินแคร์สำหรับผิวแห้งในฤดูฝน 

“สภาพอากาศ” ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวเสีย เพราะเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจส่งผลให้ผิวของเราปรับตัวไม่ทันตามสภาวะอากาศที่เปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน ผลที่ตามมาก็คือ ปัญหาสิว ผิวแห้งลอก และผื่นคัน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะเจอปัญหาหนักใจเกี่ยวกับการบำรุงผิวหน้า เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว และมีความชื้นในอากาศสูง ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะและไม่สบายผิวเอาเสียเลย อีกทั้งยังทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ ติดผิวเราได้ง่ายขึ้นด้วย

ช่วงเวลาหน้าฝนของประเทศไทยนั้นยาวนาน ยิ่งหากเข้าสู่ช่วงมรสุมก็อาจลากยาวไปถึงสี่ห้าเดือนได้เลยทีเดียว และถึงแม้จะมีอากาศเย็น ๆ ชื้น ๆ แบบที่ใครหลายคนชื่นชอบ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฤดูฝนก็มักสร้างปัญหาผิวได้อย่างคาดไม่ถึง ทำให้การดูแลผิวหน้าฝนเป็นหนึ่งในความท้าทายที่หลาย ๆ คนต่างก็ให้ความสำคัญ เพราะทุกครั้งที่อากาศแปรปรวนจากฤดูที่ผลัดเปลี่ยน เป็นเหตุให้ผิวของคนเราไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จนทำให้ปราการป้องกันผิวอ่อนแอลง และอาจนำไปสู่ปัญหาผิวในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาไปดูกันว่าผลกระทบอะไรบ้างที่จะเกิดกับผิวในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่หน้าฝน และควรมีวิธีรับมืออย่างไรให้สภาพผิวกลับมาชุ่มชื้นเหมือนอย่างที่เคยเป็น

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ หลายคนคงเจอปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวลอกเป็นขุย ผิวมันขาดน้ำ ผิวบอบบาง ผิวเป็นสิวง่าย และผิวอักเสบบวมแดง   วันนี้แอดมินมีลิสต์ “ไอเทมบำรุงผิว” สกินแคร์มาแรง เคล็ดลับกู้ผิวที่ต้องมีติดกระเป๋าในช่วงหน้าฝนมาฝากทุกคนกัน เพื่อให้ทุกคนมีผิวสวย สุขภาพผิวดี พร้อมที่จะต้อนรับผิวสวยในช่วงหน้าฝนนี้กัน

 1. โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

หลายคนที่ต้องออกจากบ้านไปทำงานทุกวัน คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องตากฝนกันบ้าง ซึ่งน้ำฝนเป็นที่รู้กันอยู่ว่า มักจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่มากมาย เช่น ฝุ่นละออง ควันเสียจากรถยนต์และโรงงาน สารที่มีฤทธิ์เป็นกรด และเชื้อโรคที่ปะปนมากับน้ำฝน ทำให้เมื่อตากฝนแล้วหลายคนมักจะเป็นสิว และมีปัญหาผิวอุดตันตามมา ดังนั้นเราจึงต้องมี

skin care ผิว แข็งแรง โฟมล้างหน้าที่ดีที่สุด สักตัวที่เป็นคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนและสามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกติดบ้านเอาไว้ หากเราต้องตากฝน หลังจากตากฝนกลับมาแล้วควรอาบน้ำ ล้างหน้า และสระผมทันที เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มากับน้ำฝน

 1. โทนเนอร์

คุณสมบัติของโทนเนอร์เป็นเคล็ดลับทำความสะอาดผิว หรือ โทนเนอร์เช็ดหน้า นอกหลายคนคงสงสัยว่า โทนเนอร์สำคัญอย่างไรในช่วงหน้าฝน คำตอบก็คือ โทนเนอร์สำคัญมากในช่วงหน้าฝน เนื่องจากในบางครั้งการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอาจมีสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่บ้าง ซึ่งในน้ำฝนนั้นก็มีสิ่งสกปรกที่เราอาจมองไม่เห็นอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นหลังจากที่เราล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าเสร็จแล้ว ควรใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดผิวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้การคลีนผิวเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะอาดมากยิ่งขึ้น ทำให้อัตราการเกิดสิวอุดตันจากสิ่งสกปรกที่มากับฝนมีน้อยลง รวมถึงยังสามารถลดการอักเสบและการระคายเคืองผิวจากน้ำฝนที่มาสัมผัสกับผิวได้อีกด้วย 

 1. มาร์คบำรุงผิวหน้า

มาสก์เป็นไอเทมฟื้นฟูยกกระชับผิวที่จำเป็นมากในช่วงหน้าฝน เพราะในช่วงหน้าฝน อากาศมักจะมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนจัด เดี๋ยวลมพัดเย็น ซึ่งอาจทำให้ผิวปรับสมดุลไม่ทันและเกิดเป็นปัญหาผิวอุดตันได้ เช่น เกิดสิวในวันที่ร้อนจัดหรือในช่วงที่ตากฝนบ่อย ๆ เกิดผิวแห้งกร้านในช่วงที่อากาศเย็นและมีลมแรง หรืออาจเกิดผิวมันขาดน้ำและสิวอุดตันในช่วงที่อากาศมีความชื้นสูง ทำให้เราควรทำการมาร์คหน้าเป็นประจำเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ  มาส์กหน้าช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวให้แข็งแรง ไม่เป็นสิวง่าย ลดความแห้งกร้าน ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ฟื้นฟูยกกระชับผิว และลดการระคายเคืองผิวจากการสัมผัสน้ำฝนที่เป็นกรดอยู่บ่อย ๆ

 1. เซรั่มบำรุงผิวหน้า

ในช่วงหน้าฝนที่มีสภาพอากาศแปรปวนง่ายและมีมลพิษกระจายอยู่ทั่วทั้งจากในอากาศที่มีความชื้นสูง มลพิษที่มากับลาพายุ และมลพิษที่มากับน้ำฝน ทำให้ผิวต้องสูญเสียความชุ่มชื้นและเสียความสมดุลของสภาพผิวไป รวมถึงบางครั้งอาจทำให้สูญเสียคอลลาเจนและโปรตีนที่อยู่บนชั้นผิว เนื่องจากโครงสร้างผิวอ่อนแอลงและไม่ได้รับการบำรุงที่ดี ซึ่งอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและเป็นสิวได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรมีการบำรุงผิวด้วยเซรั่มบำรุงผิวหน้าเข้มข้น ซึ่งเซรั่มที่แนะนำในฤดูนั่นก็คือ เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น เนื่องจากวิตามินซีเป็นสินแคร์มาแรงที่มีคุณสมบัติในการบำรุงและฟื้นฟูยกกระชับผิวโดยเฉพาะ โดยมีฤทธิ์ไปกระตุ้นการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนที่มีประโยชน์ในชั้นผิว ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง จัดการริ้วรอยจุดด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้า ลดการระคายเคืองผิว ลดการเกิดสิว และทำให้ผิวเต่งตึงอยู่เสมอ 

 1. มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

ฤดูฝนเป็นช่วงที่ผิวมีความแห้งกร้านผสมกับผิวมันสลับอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยและผิวต้องเจอกับมลพิษเป็นประจำ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น มีการผลิตน้ำมันมากขึ้น และเกิดการอุดตันจนเป็นสิวได้ง่าย มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวจึงเป็นไอเทมที่สำคัญในช่วงหน้าฝน เพราะมอยส์เจอร์ไรเซอร์มีคุณสมบัติหลัก คือ ช่วยกักเก็บและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดการผลิตน้ำมันในต่อมไขมัน ทำให้สามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพผิวดี เต่งตึง และฉ่ำน้ำอยู่ตลอดเวลา จัดการริ้วรอยจุดด่างดำ และไม่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย จึงเหมาะกับสภาพผิวในช่วงหน้าฝนมากเลยทีเดียว คำแนะนำคือ ควรทามอยส์เจอไรเซอร์บำุงผิวหรือเอสเซนส์บำรุงผิวหน้า หลังทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จแล้วทุกวัน เพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงทุกวัน

5 ไอเทมบำรุงผิวหน้า สกินแคร์มาแรง เคล้ดลับกู้ผิวที่ไม่ทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ ผิวหน้ามัน และเป็นสิว ในช่วงหน้าฝนที่มีทั้งมลพิษและสภาพอากาศที่แปรเปลี่ยนบ่อย 

นอกจากทุกคนจะต้องรักษาสุขภาพให้ดี แข็งแรง ไม่เป็นหวัดกันแล้ว ก็อย่าลืมรักษาผิวหน้าให้แข็งแรง มีสุขภาพผิวดี ไม่เป็นสิวกันด้วยนะคะ ถ้าใครจำเป็นต้องตากฝนบ่อย ๆ แอดแนะนำให้พกร่ม เสื้อกันฝน หรือหมวกกันฝนติดกระเป๋าเอาไว้ด้วยเนอะ จะได้ช่วยกันน้ำฝนไม่ให้สัมผัสหน้าและหัวเราบ่อย ๆ เพราะหากเราตากฝนบ่อย ๆ โดยที่ไม่มีอะไรบังหรือกันฝนสักนิดเลย ก็อาจจะทำให้เราเป็นหวัด ป่วย และมีผิวบอบบางเป็นสิวได้ง่าย จากเชื้อโรคที่มากับฝนและสามารถเจริญเติบโตได้ดีในอากาศชื้น

ประโยชน์ของสกินแคร์บนใบหน้า

สกินแคร์ คือ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผิว ทั้งผิวหน้าและผิวกาย โดยสกินแคร์ทำหน้าที่บำรุง ฟื้นฟู และตกแต่งใบหน้าให้สวยงาม เครื่องสำอางก็จัดเป็น 1 ในผลิตภัณฑ์ประเภทสกินแคร์เช่นกัน แต่ทำหน้าที่ในเรื่องของการตกแต่งใบหน้ามากกว่า ขณะที่สกินแคร์อื่น ๆ ทำหน้าที่บำรุงและฟื้นฟูให้ผิวสุขภาพดี โดยประโยชน์ของสกินแคร์หลัก ๆ มีดังนี้

 • ฟื้นฟูผิวจากการถูกทำร้าย
  • สกินแคร์ประเภทนี้จะเข้าไปปลอบประโลมผิวหน้าจากโดนทำร้าย เพื่อให้ผิวไม่เสีย เช่น ครีมว่านหางจระเข้ สำหรับผิวไหม้แดด
 • ลดความหย่อนคล้อย
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีริ้วรอยและลดความหย่อนคล้อยจากช่วงวัยที่มากขึ้น หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ครีมที่สกัดจากทับทิมช่วยลดเลือนริ้วรอยได้
 • ลดจุดบกพร่องบนใบหน้า
  • ครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงบางชนิดมีคุณสมบัติในการลบและเลือนจุดบกพร่องบนใบหน้า ทั้งฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแดงต่าง ๆ เช่น ครีมที่สกัดจากมะนาวช่วยลดจุดด่างดำ ครีมลดเลือนหลุมสิว
 • บำรุงให้ผิวแข็งแรง 
  • สกินแคร์ที่ผลิตมาสำหรับผิวที่แพ้ง่าย มักเป็นครีมที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ทำให้มีโอกาสแพ้น้อยและช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง เช่น สกินแคร์ออร์แกนิคต่าง ๆ
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
  • ผิวที่ชุ่มชื้นทำให้ดูมีสุขภาพดี ทั้งยังทำให้เครื่องสำอางติดทนนานตลอดทั้งวัน สกินแคร์หลายตัวจึงเน้นความชุ่มชื้นเป็นหลัก เช่น ครีมที่สกัดจากพืชที่มีน้ำมากอย่างว่านหางจระเข้และแตงกวาที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า
 • ปกปิดริ้วรอยและรอยดำ รอยแดงต่าง ๆ
  • คุณสมบัติการปกปิดนี้มักจะใช้เมื่อต้องการตกแต่งใบหน้าให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน ช่วยแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น และเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้สกินแคร์
 • เพิ่มสีสันบนใบหน้า
  • เครื่องสำอางเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในการเพิ่มสีสันให้ใบหน้า โดยเครื่องสำอางสามารถเพิ่มสีสันได้ทั่วทั้งใบหน้าแล้วแต่การออกแบบของแบรนด์ ทำให้เป็นสกินแคร์ประเภทนี้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
 • ป้องกันแสงแดด
  • ครีมกันแดดเป็นสกินแคร์ที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้สกินแคร์ตัวอื่น ๆ เพราะแดดเป็นตัวการร้ายในการทำลาย

เซรั่ม ha densimatrix

ผลิตภัณฑ์ ha densimatrix เป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ดูแลผิว 

เนื่องจากสามารถปรับปรุงสุขภาพผิวและรูปลักษณ์ภายนอกได้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ผลิตขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่มุ่งเป้าไปที่ปัญหาผิวที่เฉพาะเจาะจง เช่น ริ้วรอย ริ้วรอย และผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ผลิตภัณฑ์ ha densimatrix ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และความกระชับของผิว ส่งผลให้ผิวอ่อนเยาว์และกระจ่างใสยิ่งขึ้น มีผลิตภัณฑ์ ha densimatrix  หลายประเภทในท้องตลาด รวมถึงเซรั่ม ครีม และมาส์ก ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นมีสูตรเฉพาะที่มุ่งเป้าไปที่ปัญหาผิวโดยเฉพาะ เช่น ริ้วรอย ริ้วรอย และเนื้อสัมผัสที่ไม่สม่ำเสมอ ผลิตภัณฑ์ Ha Densimatrix ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ เซรั่มกรดไฮยาลูโรนิก ครีมกรดไฮยาลูโรนิก และมาส์กกรดไฮยาลูโรนิก

ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ha densimatrix

ให้ประโยชน์หลายประการสำหรับผิว รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่น ลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น และปรับสภาพผิวและสีผิวให้ดีขึ้น ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำงานโดยการเจาะผิวหนังและส่งกรดไฮยาลูโรนิกไปยังชั้นลึกของผิวหนัง ซึ่งสามารถให้ความชุ่มชื้นได้ยาวนานและสนับสนุนการผลิตคอลลาเจน นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ ha densimatrix ยังช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยที่สร้างความเครียดจากสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะและรังสียูวี ซึ่งอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและความเสียหายได้ การผสมผสานผลิตภัณฑ์เหล่านี้เข้ากับกิจวัตรการดูแลผิวของคุณ จะทำให้คุณมีผิวที่อ่อนเยาว์และกระจ่างใสยิ่งขึ้น