วิตามินบี 3 สารสกัดสำคัญในการดูแลผิว

               ในแวดวงสกินแคร์และผู้ที่ส่ใจดูแลสุขภาพคงเคยได้ยินถึงสรรพคุณของวิตามินบี 3 กันมานักต่อนัก ด้วยความที่เป็นสารสกัดสำคัญที่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเสริมความงามต่างเลือกสรรไปใช้เป็นส่วนประกอบหลัก บทความนี้เราเลยขออาสาพาคุณไปไขความลับของวิตามินบี 3 กันให้มากขึ้นว่าจริง ๆ แล้ววิตามินบี 3 คืออะไร สำคัญต่อร่างกายและผิวพรรณยังไง ถ้าอยากรู้แล้วก็อย่ารอช้าไปหาคำตอบเหล่านี้พร้อมกันเลยดีกว่า

ทำความรู้จักวิตามินบี 3 กันให้มากขึ้นดีกว่า

               วิตามินบี 3 (vitamin B3) หรือมีชื่อทางเคมีว่าไนอะซิน (niacin) หรือกรดนิโคตินิก (Nicotinic acid) เป็นสารที่สามารถละลายน้ำได้และยังทนต่อความร้อนโดยที่ไม่ทำให้โครงสร้างพันธะโมเลกุลสลาย จึงมีความเสถียรสูงมาก ร่างกายของเรานั้นสามารถสั่งเคราะห์วิตามินบี 3 ขึ้นจากกรดอะมิโนทริพโตเฟน (tryptophan) ซึ่งเป็นอนุพันธ์โปรตีนชนิดหนึ่งที่พบมากในไข่ไก่และเนื้อสัตว์

               วิตามินบี 3 นั้นสำคัญต่อร่างกายมาก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และยังมีส่วนสำคัญในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน นอกจากนั้นวิตามินบี 3 ยังเกี่ยวข้องกับการสร้างสารสื่อประสาทบางชนิดที่ช่วยควบคุมการทำงานของประสาทและสมอง ไม่เพียงเท่านั้นวิตามินบี 3 ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตและฮอร์โมนเพศทั้งฮอร์โมนเพศหญิงและฮอร์โมนเพศชาย วิตามินบี 3 ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของเยื้อบุผิวต่าง ๆ ช่วยรักษาและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์และเนื้อเยื่อ

ประโยชน์ของวิตามินบี 3

               วิตามินบี 3 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองได้ ลดอาการปวดหัวจากไมเกรน ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซม์เมอร์ ที่สำคัญยังช่วยต้านการติดเชื้อและยั้บยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยลดปัญหากลิ่นปากและร้อนในได้ นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นการทำงานของซีโรโตนินช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับง่าย ไม่เพียงเท่านั้นวิตามินบี 3 ยังมีประโยชน์โดดเด่นในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ เพราะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์และเนื้อเยื่อ จึงช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ

วิตามินบี 3 พบได้ที่ไหนบ้าง?

               วิตามินบี 3 นั้นพบได้ในไข่ไก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ตับ ยีสต์ ธัญพืช อะโวคาโด อินทผลัม ลูกพรุน เป็นต้น นอกจากนั้นร่างกายก็สามารถสั่งเคราะห์วิตามินบี 3 ขึ้นเองได้จากกรดอะมิโนทริพโตเฟนที่ได้จากการรับประทานเนื้อสัตว์และโปรตีนประเภทต่าง ๆ โดยปริมาณของวิตามินบี 3 ที่เพียงพอจากการรับประทานจะอยู่ที่ 6-19 มิลลิกรัม ต่อวัน ซึ่งหากรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 3 อีกทั้งรับประทานครบห้าหมู่และหลากหลายก็จะได้รับวิตามินบี 3 ที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

               ส่วนอีกหนึ่งทางเลือกในการเสริมวิตามินบี 3 ก็คือการใช้ตัวช่วยในรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 3 ซึ่งก็จะมีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินบีรวมที่ส่วนใหญ่จะมีไนอะซินหรือวิตามินบี 3 อยู่ด้วยประมาณ 50-500 มิลลิกรัม หรือในอีกรูปแบบหนึ่งก็จะมาในสกินแคร์สำหรับทาบำรุงผิว ซึ่งจะมีประสิทธิภาพดูแลผิวจากภายนอกเป็นหลัก ช่วยในเรื่องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์และเนื้อเยื้อผิว ต่างจากการรับประทานที่จะช่วยเสริมสร้างและดูแลจากภายใน

อันตรายของการขาดวิตามินบี 3

               เนื่องจากวิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย หากขาดวิตามินบี 3 อาจจะทำให้ร่างกายสูญเสียฟังก์ชั่นการทำงานได้ไม่ว่าจะเป็นระบบเผาผลาญแปรปรวน ระดับไขมันและคอเลสเตอรอลสูง ฮอร์โมนแปรปรวน เนื้อเยื่อต่าง ๆ มีปัญหา รวมไปถึงส่งผลต่อระบบประสาทและสมอง โดยอาการที่เป็นสัญญาณเตือนว่าเรากำลังขาดวิตามินบี 3 นั้นก็จะมีอาการท้องเสียที่มักจะเป็นเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานาน ผื่นคันเนื่องจากการอักเสบตามผิวหนังหรือที่เรียกว่าโรคเพลลากรา (Pellagra) และเกิดอาการหลงลืมง่ายซึ่งเปป็นสัญญาณของอาการโรคสมองเสื่อม

               นอกจากอาการที่ว่ามาแล้วในบางรายมักจะมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร กระสับกระส่าย และมีอาการชาตามปลายมือปลายเท้า ซึ่งอาจจะอันตรายถึงขั้นชักและหมดสติได้

อันตรายจากการได้รับวิตามินบี 3 เกิดความจำเป็น

               ใช่ว่าการได้รับวิตามินบี 3 จะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเดียวเพราะหากว่าได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน น้ำตาลในเลือดสูง ตับอักเสบ กรดยูริคในเลือดสูง จอตาอักเสบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิตามินบี 3 สามารถละลายน้ำและถูกขับออกมาทางปัสสาวะได้ เว้นแต่ว่าได้รับมากเกินไปจนร่างกายขับออกไม่ทันจึงจะเกิดอันตรายดังที่กล่าวมา ดังนั้น ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานวิตามินบี 3 ในรูปแบบอาหารเสริมให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และต้องระวังว่าไม่ซ้ำซ้อนกับวิตามินบี 3 ที่ได้จากการรับประทานอาหาร

ประโยชน์ของวิตามินบี 3 กับสุขภาพผิวพรรณ

               อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าวิตามินบี 3 มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิว เพราะวิตามินบี 3 เป็นองค์ประกอบสำคัญของเยื้อบุผิวต่าง ๆ ช่วยรักษาและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์และเนื้อเยื้อโดยเฉพาะเซลล์ผิว จึงมีผลต่อความชุ่มชื้นและเรียบเนียนของเซลล์ผิว นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสุขภาพดีมีน้ำมีนวลขึ้น ด้วยเหตุนี้วิตามินบี 3 จึงกลายมาเป็นสารออกฤทธิ์สำคัญ (active ingredient) ที่ผลิตภัณฑ์สกินแคร์หรือเวชสำอางนิยมนำมาใช้ฟื้นฟูดูแลผิว

               สารสกัดวิตามินบี 3 ในวงการสกินแคร์จะอยู่ในชื่อของ Niacinamide จัดเป็นวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (B-Complex) ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยให้ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ ผิวละเอียดขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบระคายเคืองผิว นอกจากนั้น Niacinamide ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซราไมด์ใต้ชั้นผิวช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและอุ้มน้ำ ช่วยลดการเกิดผิวแห้งกร้านและหย่อนคล้อย ลดความเสี่ยงของการเกิดรอยเหี่ยวย่นและริ้วรอยก่อนวัยได้ และยังมีประสิทธิภาพปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้นเป็นธรรมชาติ

               นอกจากนั้นแล้ว Niacinamide หรือวิตามินบี 3 ยังมีประสิทธิภาพช่วยลดความเสื่อมหรือความชราของเซลล์ผิวได้ โดยเฉพาะความเสื่อมของเซลล์ผิวที่เกิดจาก AGEs ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นระหว่างโมเลกุลของน้ำตาลกับสารชีวโมเลกุลชนิดอื่น ๆ ในชั้นผิว ส่งผลให้สาชีวโมเลกุลในร่างกายเปลี่ยนสภาพ คอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวเสียโครงสร้างและถูกทำลาย ทำให้ผิวแห้งกร้าน หย่อนคล้อย ไม่ยกกระชับ ปัญหาที่ตามมาก็คือริ้วรอย ความหมองคล้ำ และกระ ฝ้า จุดด่างดำ

แต่ Niacinamide จะทำหน้าที่เป็นสารต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ไม่ให้โมเลกุลของน้ำตาลเข้าทำปฏิกิริยากับสารชีวโมเลกุลชนิดอื่น ๆ ในชั้นผิว จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ลดการเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อย ให้ผิวยกกระชับเต่งตึงและกระจ่างเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

ปริมาณที่เหมาะสมและเกิดผลลัพธ์ที่มีนัยสำคัญทางการรักษาก็คือ Niacinamide เข้มข้นตั้งแต่ 2% ขึ้นไป มีผลการวิจัยรองรับว่า Niacinamide 2% ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้ ดังนั้น ก่อนจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide ต้องดูปริมาณที่เหมาะสมด้วยจะได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างน่าพอใจ

สารสกัด Niacinamide สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย นอกจากนั้นยังนิยมใช้ Niacinamide ร่วมกับสารสกัดพวก Benzoyl Peroxide ในกลุ่มยาลดสิว รวมไปถึงเรตินอล เพราะจะช่วยลดผลข้างเคียงแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

รวมผลิตภัณฑ์ mesoestetic ที่มีสารสกัดวิตามินบี 3

  1. cosmelan 2 cream

               ครีมรักษาฝ้าตัวดังของ mesoestetic การันตีผลลัพธ์โดยผู้ใช้จริงที่บอกต่อเป็นเสียงเดียวกันว่ามีประสิทธิภาพช่วยลดเลือนฝ้าให้จางลงได้ เพราะมีส่วนประกอบของ Kojic Acid, Phytic Acid,  Ascorbic Acid, Licorice, Aloe barbadensis Leaf Juice อัลฟ่าอาบูติน และสารสกัดสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ Niacinamide ผสานกันมาช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ปรับสภาพผิวให้ดูสว่างกระจ่างใสและเรียบเนียนสม่ำเสมอ

  1. melan recovery

               ผลิตภัณฑ์บาล์มบำรุงผิวสูตรเข้มข้น ช่วยให้ความชุ่มชื้นและลดการอักเสบแสบแดงของผิว อีกทั้งยังช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง เพราะอุดมไปด้วย Ectoin กรดอะมิโนที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ และสารสกัดจากสาหร่ายสีแดงที่ช่วยบรรเทาการอักเสบ พร้อมกับเชียบัตเตอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น นอกจากนั้นยังมีพรีไบโอติกช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์บนผิวให้สมดุล และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Niacinamide หรือวิตามินบี 3 ช่วยลดเลือนจุดด่างดำและช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส ใช้คู่กับ cosmelan 2 cream จะยิ่งเสริมประสิทธภาพกันลดเลือนกระ ฝ้า จุดด่างดำ และความหมองคล้ำให้จางลงได้ พร้อมคืนผิวสุขภาพดีเนียนนุ่มน่าสัมผัส

  1. melan tran3x concentrate

               ผลิตภัณฑ์เซรั่มสูตรเข้มข้นที่ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ กระ ฝ้า และจุดด่างดำ อุดมไปด้วยสารสกัดนานาชนิดไม่ว่าจะเป็น Tranexamic acid ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส Enzymacid Complex ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน เผยผิวใหม่ที่สุขภาพดีขึ้นกว่าเดิม Tyr Control Complex ช่วยลดเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ และ Niacinamide ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส ลดเลือน รอยฝ้า กระ จุดด่างดำต่าง ๆ บนผิวหน้า

  1. melan tran3x gel cream

               เจลครีมบำรุงผิว เนื้อบางเบา ซึมซาบง่ายไม่เหนียวเหนอะหนะ มี Tranexamic Acid ช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูกระจ่างใสขึ้น Hydroxyacid Complex ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกเพื่อเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสเป็นธรรมชาติ Tyr Control Complex: ช่วยลดเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยป้องกันการเกิดซํ้าของปัญหาดังกล่าว และ Niacinamide ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส ลดเลือน รอยฝ้า กระ จุดด่างดำ พร้อมเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

  1. pollution defense ampoule

               เซรั่มเข้มข้นช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวพร้อมปกป้องผิวจากมลภาวะ ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ เพราะมีสารสกัดจากต้น Croton Lechleri นอกจากนั้นยังมีโคเอ็นไซม์คิวเท็นช่วยลดเลือนริ้วรอยและเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว ที่สำคัญเลยก็คือมี Niacinamide ช่วยลดความมันและช่วยลดการเกิดจุดด่างดำ

               วิตามินบี 3 เป็นวิตามินสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง เรียกได้ว่าจะขาดวิตามินตัวนี้เลยไม่ได้ เราจำเป็นจะต้องใส่ใจกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ได้รับวิตามินบี 3 ครบถ้วนและเพียงพอร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ทาบำรุงจากภายนอกที่มีส่วนผสมของวิตามินบี 3 เพื่อเป็นการดูแลแบบองค์รวมทั้งภายในและภายนอก เท่านี้ก็จะมีสุขภาพผิวและสุขภาพกายที่ดีขึ้นได้