โทนเนอร์ลดสิว กู้ปัญหาผิว เพื่อหน้ากระจ่างใส

สิว คือปัญหากวนใจที่รับมือได้ยาก บางครั้งต้องใช้การปกปิดเข้าช่วย แต่ยิ่งแต่งหน้าเพื่อพยายามปกปิด ก็ยิ่งไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวซ้ำๆขึ้นอีก จึงต้องมีไอเทมเด็ดอย่าง โทนเนอร์ลดสิว เข้ามาช่วย เพื่อช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ลดการอุดตัน ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เผยผิวใหม่ที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี

สิวเกิดจากอะไร

การเกิดสิวบนใบหน้าหรือตามร่างกาย มีความสัมพันธ์โดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย รวมไปถึงพันธุกรรมที่เป็นสาเหตุในการกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันชนิดต่างๆ ทั้งนี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เกิดสิวอีก อย่างเช่น การกินยาบางชนิด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การดูแลผิวหน้าที่ไม่ถูกวิธีก็สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้

กลไกที่ทำให้เกิดสิวใต้ผิวหนัง

 1. สิวอุดตันขนาดเล็กใต้ผิวหนัง

สิวอุดตัน คือสภาวะที่รูขุมขนเกิดการอุดตัน ไมโครโคมีโดน คือชื่อเรียกของสิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เกิดจากการสร้างชั้นเคราตินของเซลล์ผิวหนัง โดยปกติแล้วไมโครโคมีโดนจะสลายไปเองตามธรรมชาติ แต่หากผิวเป็นสิวในขณะที่ไมโครโคมิโนสลายตัว ก็จะเกิดการอักเสบที่ใต้ชั้นผิวด้วย ทางการแพทย์เรียกการอักเสบนี้ว่า การอักเสบชนิดไม่รุนแรง

 • สาเหตุหลักของวงจรสิวอุดตัน

เกิดจากการอักเสบชนิดไม่รุนแรง จากการสลายตัวของไมโครโคมีโดนภายในผิว แต่ที่จริงแล้วการอักเสบชนิดไม่รุนแรงแบบนี้เกิดขึ้นเป็นประจำจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อแบคทีเรีย หรือฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) และเนื่องจากสิวเป็นโรคที่มีพื้นฐานมาจากการอักเสบของผิวหนัง จึงถูกมองว่าการอักเสบนี้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวนั่นเอง

 1. ภาวะการผลิตน้ำมันในผิวมากเกินไป และชั้นผิวก่อตัวหนาผิดปกติ

เกิดจากปัจจัยภายใน เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงที่เจริญวัยและมีรอบเดือน รวมถึงการใช้ยาในบางประเภท และปัจจัยภายนอก เช่น มลภาวะที่ส่งผลให้การผลิตน้ำมันใต้ผิวหนังเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดสิวประเภทต่างๆ ทั้งสิวหัวดำ สิวหัวขาว ทั้งสองปัจจัยนี้ยังเป็นสาเหตุของการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ และก่อให้เกิดสิวชนิดตุ่มนูนแดง และสิวหัวหนองได้อีก

 • ภาวะผิวหนังผลิตไขมันมากผิดปกติ

ปกติแล้วหน้าที่ของต่อมไขมันก็คือ หลั่งน้ำมันเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ผิว สำหรับคนที่เป็นสิวง่าย มีแนวโน้มว่าจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนในเลือดสูง ฮอร์โมนชนิดนี้จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติ ก่อให้เกิดการสะสมน้ำมันบนผิวหนัง ทำให้ต่อมไขมันอุดตันจนเกิดปัญหาสิวขึ้นมา

 • ภาวะชั้นผิวก่อตัวหนาขึ้นผิดปกติ

โดยจะเกิดขึ้นที่ผิวชั้นนอก ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตเซลล์ผิวในต่อมไขมันมากกว่าปกติ ทำให้การหลุดออกของเซลล์ผิวไม่เป็นธรรมชาติ แถมยังมีไขมันส่วนเกินดักจับเซลล์ที่ตายแล้วไว้บนผิวหนัง จนก่อให้เกิดการอุดตัน และอีกสาเหตุหนึ่งของชั้นผิวที่ก่อตัวหนาขึ้น นั่นก็คือแบคทีเรีย ที่ไปขัดขวางกระบวนการหลุดลอกของชั้นผิวหนังตามปกติ จนทำให้เกิดการอุดตัน

 1. การเกิดสิวหัวดำและสิวหัวขาว
 • สิวหัวดำ (สิวหัวเปิด)

เป็นสิวที่มีจุดดำเล็กๆปรากฏบนผิวหนัง สาเหตุที่สิวเปลี่ยนเป็นสีดำเกิดจากการทำปฏิกิริยาของน้ำมันกับออกซิเจน ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเกิดจากการสัมผัสกับมลภาวะ ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรก

 • สิวหัวขาว (สิวหัวปิด)

เป็นสิวที่มีไขมันอยู่ภายใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นรอยกลมนูน มีสีขาวขุ่นติดอยู่ส่วนบน เมื่อน้ำมันที่สะสมอยู่ในต่อมไขมันเกิดการอุดตันในรูขุมขน ทำให้กลายเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน

 1. การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ

การสะสมของไขมันที่หลั่งออกมาจากต่อมไขมัน เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแบคทีเรีย โดยเฉพาะแบคทีเรีย P.acnes โดยแบคทีเรียชนิดนี้จะเข้ามาอาศัยอยู่ในต่อมไขมันที่มีการอุดตัน เพื่อย่อยสลายไขมันไปเป็นอาหาร ซึ่งกระบวนการนี้ก่อให้เกิดสารที่ทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น จนกลายเป็นสิวชนิดตุ่มนูนแดงและสิวหัวหนองขึ้นได้

จึงสรุปได้ว่า สาเหตุหลักของการเกิดสิวมาจากการอักเสบที่ไม่รุนแรงภายในผิวหนัง ทำปฏิกิริยาร่วมกับต่อมไขมันที่ผลิตไขมันมากเกินไป และชั้นผิวที่หนาขึ้น จนอุดตันไขมันให้สะสมอยู่ในรูขุมขน ก่อให้เกิดเป็นสิวประเภทต่างๆ หากเราไม่ดูแลรักษาไขมันที่อุดตันและสะสมอยู่ภายในรูขุมขน ก็จะกลายเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรีย จะเกิดการผลิตสารกระตุ้นการอักเสบ ทำให้ผิวอักเสบหรือเป็นสิวอักเสบตามมา และสาเหตุเหล่านี้ยังก่อให้เกิดสิวบริเวณลำคอและสิวที่หลังได้อีกด้วย และนี่ก็เป็นเหตุผลที่เวลาเราล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าแล้ว ยังต้องใช้ โทนเนอร์ลดสิว ช่วยทำความสะอาดผิดอีกแรง

 

 

การรักษาสิว

ในการรักษาสิวก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทของสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ ก็จะมีการรักษาที่ไม่เหมือนกัน สามารถปรึกษากับแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อให้แนะนำยาสำหรับการรักษาเบื้องต้น แต่หากไม่ดีขึ้นหรือเกิดการอักเสบที่รุนแรงขึ้น ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องผิวหนังเพื่อทำการรักษา

แต่สำหรับการรักษาสิวเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ การดูแลผิวหน้าให้สะอาดและบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้โอกาสของการเกิดสิวลดน้อยลงได้ ผิวหนังแข็งแรงขึ้น และยังเป็นวิธีป้องกันสิวที่ดีที่สุดในระยะยาวด้วย

โทนเนอร์ มีประโยชน์อย่างไร

หลายคนคงเคยได้ยินข้อมูลผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโทนเนอร์มาแล้วบ้าง วันนี้เราจะมาเจาะลึกประโยชน์ของโทนเนอร์ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการเกิดสิวกันค่ะ

ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์มีหลายสูตร ทั้งโทนเนอร์ลดสิว โทนเนอร์กระชับรูขุมขน โทนเนอร์เพื่อเผยผิวหน้าใสสะอาด และอีกมากมาย เพราะฉะนั้นโทนเนอร์จึงเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ควรค่าแก่การใช้งานอย่างยิ่ง เพราะช่วยบรรเทาปัญหาต่างๆของผิวหน้าให้กลับมาสดใส ชุ่มชื้น ห่างไกลจากสิว

 • โทนเนอร์ลดสิว

สิวที่เกิดจากสิ่งสกปรกมาอุดตันรูขุมขน หรือสิ่งสกปรกทำให้ผิวระคายเคือง และมีตุ่มผื่นสิวขึ้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะฉะนั้น การป้องกันและดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาด ยับยังไม่ให้เกิดแบคทีเรียลุกลาม จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และนี่ก็เป็นคุณสมบัติหลักของโทนเนอร์ลดสิว ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนบนผิวหน้าให้หมดไป เมื่อดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ผิวหน้าดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 • โทนเนอร์กระชับรูขุมขน

ปัญหารูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาหลักของผิวหน้าที่หลายๆคนต้องเจอ และเป็นสาเหตุของการขาดความมั่นใจในตัวเอง สำหรับใครที่ใช้โทนเนอร์เป็นประจำ จะช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ลดการระคายเคืองของผิวจากการที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆในชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนด้วย เผยผิวหน้าเรียบเนียน ดูมีชีวิตชีวา

การใช้โทนเนอร์ สำหรับคนที่มีสิว

การใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ค่อนข้างเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนเหมือนกัน บางคนใช้โทนเนอร์เป็นประจำแต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้ดั่งใจ ซึ่งสาเหตุหลักของการใช้โทนเนอร์ไม่ได้ผลอาจมาจากการใช้งานผิดขั้นตอน ผิดวิธี เรามาดูวิธีการใช้โทนเนอร์ที่ถูกต้องกันค่ะ

 • ใช้สำลีแทนการใช้มือ

สำลีสำหรับเช็ดหน้าโดยเฉพาะจะมีความนุ่ม และสบายผิวมากกว่า ที่สำคัญช่วยทำให้ผิวลดการเสียดสีจากการเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ ราคาอาจจะสูงกว่าสำลีทั่วไป แต่ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว

 • เช็ดโทนเนอร์ขึ้นหรือลง

การใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าที่ดีไม่ควรเช็ดวนๆ หรือเช็ดแบบไม่มีทิศทาง ให้ใช้สำลีเช็ดขึ้นหรือเช็ดลง ขึ้นอยู่กับความสะดวก แต่หากเช็คจากด้านล่างขึ้นบน จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ล้ำลึกกว่า ถือเป็นการเปิดรูขุมขนเพื่อบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไปด้วย

 • การใช้โทนเนอร์บำรุงผิว

ส่วนมากโทนเนอร์ลดสิว จะมาในรูปแบบของการเช็ดทำความสะอาดรูขุมขน และสิ่งสกปรกตกค้าง แต่ก็มีโทนเนอร์ที่มาในรูปแบบของน้ำตบด้วย เป็นการหยดโทนเนอร์ลงบนฝ่ามือ แล้วนำมาตบเบาๆที่ผิวหน้า เพื่อให้โทนเนอร์ซึมเข้าสู่ผิว สามารถฉีดเพื่อเติมความชุ่มชื้นระหว่างวันได้ด้วย

เคล็ดลับทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด

การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในกลุ่ม Cleansing solutions ที่จะช่วยชำระล้างผิวหน้าให้สะอาด ปรับสมดุลผิว และยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและอนุมูลอิสระจากภายนอกด้วย

hydratonic mist

โทนเนอร์ช่วยปรับสภาพผิว เตรียมผิวก่อนการบำรุง ปรับ pH balance ผิวให้อยู่ในสภาวะสมดุล เพื่อส่งเสริมการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไปให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับขึ้น และปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอก คุณสมบัติเป็นโทนเนอร์ลดสิว ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด

คุณสมบัติ

BIO-BALANCING ACTION

ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์บนผิวด้วย post biotic ซึ่งเกิดจากการหมักบ่มจุลินทรีย์ Lactobacillus ที่ช่วยส่งเสริมเกราะป้องกันให้ผิวดูแข็งแรง ป้องกันการระคายเคืองของผิว ปรับสมดุล pH balance ของผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรง ดูมีสุขภาพดี

ANTI-POLLUTION & ANTI-OXIDATING ACTION

ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ฝุ่น ควัน และอนุมูลอิสระจากภายนอก ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ผิวที่เผชิญกับสิ่งแวดล้อมภายนอกจะก่อให้เกิดการสะสมของฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และอนุมูลอิสระบนผิว ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะสามารถทำความสะอาดผิว ขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้าและรูขุมขนได้อย่างหมดจด

MOISTURISING & REGENERATING

ทำงานร่วมกับสารสกัดจากดอกกุหลาบ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

ส่วนประกอบสำคัญ

 • postbiotic เป็นส่วนประกอบที่ได้จากการหมักบ่มจุลินทรีย์ที่มีส่วนช่วยในการปรับความสมดุลของจุลินทรีย์บนผิว ช่วยส่งเสริมเกราะป้องกันให้ผิวดูแข็งแรง มีสุขภาพดี ลดโอกาสการระคายเคืองของผิว
 • Anti-pollution ช่วยปกป้องผิวจากสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น มลภาวะ ฝุ่นควัน ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • Rose water สารสกัดจากกุหลาบ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารแอนตี้ออกซิแดนท์และวิตามินต่างๆ
 • Panthenol วิตามินบี 5 ช่วยปลอบประโลมผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

วิธีใช้

 • ใช้เป็นโทนเนอร์หลังล้างหน้า โดยฉีดสเปรย์ใส่สำลีแล้วเช็ดผิวหน้า เพื่อปรับสภาพผิวก่อนการบำรุงผิว แถมยังเป็นโทนเนอร์ลดสิวด้วย ช่วยลดโอกาสของการเกิดสิว
 • ใช้เป็น Face mist เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนการบำรุง หรือเติมความชุ่มชื้นระหว่างวัน โดยฉีดสเปรย์ผิวหน้าโดยเว้นระยะห่างประมาณ 15-20 เซนติเมตร

การใช้โทนเนอร์ลดสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะรับมือกับสิวได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและการใช้ชีวิตประจำวันด้วย หากเรามีผิวหน้าที่เนียนละเอียด ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ไม่ต้องมาคอยปกปิดใบหน้าอีกต่อไป

ใส่ความเห็น