อาหารที่รับประทานเข้าไปมีผลต่อ “สิว” หรือไม่?

สิวเป็นภาวะทางผิวหนังที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้เกิดสิวหัวขาว สิวหัวดำหรือสิวเสี้ยน สิวพบได้บ่อยที่สุดในวัยรุ่น แม้ว่าจะเกิดกับคนทุกวัย สิวนับว่าเป็นปัญหาของใครหลาย ๆ คน เพราะมันอาจทำให้คุณรู้สึกเสียบุคลิกได้ สิวสามารถทำให้เกิดความทุกข์ทางอารมณ์และทำให้เกิดแผลเป็นบนผิวหนังได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิว ยิ่งคุณเริ่มการรักษาเร็วเท่าไหร่ ความเสี่ยงของปัญหาดังกล่าวก็จะยิ่งลดลง

สิวแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสภาพสิวของคุณ:

 • สิวหัวขาว (รูขุมขนปิด)
 • สิวหัวดำ (รูขุมขนเปิด)
 • ตุ่มแดงเล็กๆ (มีเลือดคั่ง)
 • สิวหัวหนอง สิวขนาดใหญ่ แข็ง และเจ็บปวดใต้ผิวหนังสิวชนิดนี้เต็มไปด้วยหนอง มักปรากฏบนใบหน้า หน้าผาก หน้าอก หลังส่วนบน และไหล่

อาหารหรือสิ่งอื่น ๆ สามารถทำให้สิวแย่ลงได้หรือไม่ ตอบเลยว่าใช่ สิวอาจแย่ลงโดยคุณทำตามคำตอบด้านล่างนี้

 • นอนน้อยเกินไป การพักผ่อนน้อยสามารถทำให้เกิดสิวหรือหากเป็นสิวอยู่ก็สามารถทำให้สิวแย่ลงได้
 • กินอาหารบางชนิดก็สามารถทำให้สิวเพิ่มมากขึ้นได้
 • ใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าและดูแลผิวที่มีความมันและอุดตันรูขุมขน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่มีความมัน เช่น ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมบางชนิด

ข้อห้ามคนเป็นสิว

 1. การบีบ จิ้ม และสัมผัสกับสิวบ่อย ๆ จะส่งผลเสียต่อผิวของคุณ หยุดสัมผัสใบหน้าของคุณบ่อย ๆ เพราะมันจะทำให้แบคทีเรียเพิ่มมากขึ้นและทำให้สิวมีอาการอักเสบมากขึ้นไปอีก
 2. เคยรู้หรือไม่ว่าโทรศัพท์ของคุณมีแบคทีเรีย สิ่งสกปรก และน้ำมันอยู่บนหน้าจอมากแค่ไหน เมื่อคุณไม่ทำความสะอาดโทรศัพท์ โทรศัพท์จะส่งสิวไปยังใบหน้าของคุณ ซึ่งจะมีแต่แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวมากมาย ดังนั้นให้ใช้ทิชชู่เปียกเช็ดโทรศัพท์ให้สะอาดก่อนที่โทรศัพท์จะสัมผัสกับใบหน้าของคุณ
 3. หยุดกินอาหารที่ทำให้เกิดสิว อาหารบางชนิดทำให้เกิดสิวในบางคน ตัวอย่างยอดนิยมของอาหารที่ทำให้เกิดสิว ได้แก่ ช็อกโกแลตและถั่ว เป็นต้น
 4. อย่าโดนแดดนานเกินไป การเพลิดเพลินกับแสงแดดเป็นสิ่งที่ดี ตราบใดที่คุณปกป้องผิวและดวงตาด้วยหมวก แว่นกันแดด และครีมกันแดดที่เหมาะสม แสงแดดมากเกินไปอาจทำให้เกิดสิว มะเร็งผิวหนัง และปัญหาร้ายแรงอื่นๆ เช่น ตุ่มสีเข้มเล็กๆ ที่เรียกว่า สิวอุดตัน ก็เกิดขึ้นจากการโดนแสงแดดมากเกินไปในระยะเวลานาน ๆ
 5. การแต่งหน้าก็ทำให้เกิดสิวได้ การใช้เครื่องสำอางหรือแชมพูที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมก็สามารถเพิ่มการเกิดสิวได้ แม้แต่การใช้เมคอัพและแปรงร่วมกันกับคนอื่นก็สามารถกระจายน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวของคุณจนทำให้เกิดสิวได้ ที่สำคัญจำไว้ว่าอย่านอนทั้ง ๆ ที่แต่งหน้าโดยไม่ลบเครื่องสำอางค์บนใบหน้าออกเพราะมันจะทำให้เกิดสิวได้ง่ายมากและยังทำให้สิวที่เป็นอยู่อักเสบมากกว่าเดิมด้วย

สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิว ได้แก่

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำให้ผิวมีความมันมากขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับช่วงวัยรุ่น ประจำเดือน การตั้งครรภ์ ยาคุมกำเนิด หรือความเครียด
 • เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่มีความมันหรือน้ำมัน
 • ยาบางชนิด (เช่น สเตียรอยด์ เทสโทสเตอโรน เอสโตรเจน และฟีนิโทอิน) อุปกรณ์คุมกำเนิด เช่น IUDs ที่มีส่วนผสมของยา อาจทำให้สิวแย่ลงได้
 • เหงื่อและความชื้น
 • การสัมผัสผิวหนังมากจนเกินไป

จากข้อมูลที่กล่าวมานั้นจะเห็นว่า อาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เกิดสิวรวมทั้งอาหารบางชนิดก็สามารถลดสิวได้เช่นกัน วันนี้เราจึงนำข้อมูลของอาหารที่ช่วยลดสิวให้คุณได้มาให้อ่าน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดสิวที่กำลังมีอยู่และคนที่ไม่ต้องการให้เกิดสิวบนใบหน้าด้วยวิธีรับประทานอาหาร แพทย์ผิวหนังบางคนเชื่อว่าการรับประทานอาหารต่อไปนี้สามารถช่วยเรื่องสิวของคุณได้ เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าอาหารที่เรากิน (หรือไม่กิน) จะส่งผลต่อสุขภาพผิวและรูปลักษณ์โดยรวมของเรา คุณสามารถเห็นหลักฐานนี้ในการขาดวิตามินมากมายที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของผิวหนัง ตัวอย่างเช่น การขาดวิตามิน B อาการต่างๆ เหล่านี้ก็จะเกิดขึ้น ได้แก่ ผื่นแดงเป็นหย่อม ผิวหนังอักเสบ และการติดเชื้อราที่ผิวหนัง

อาหารบางอย่างเป็นสิ่งที่เราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผักและผลไม้ ซึ่งให้สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่สุดสำหรับผิว เช่น วิตามินซีวิตามินอีและซีลีเนียม ด้วยเหตุนี้อาหารจึงมีส่วนทำให้เกิดสิวและช่วยลดสิวได้เช่นกัน

อาหารลดสิวประเภทต่าง ๆ

อาหารสำหรับช่วยในการลดสิวประเภทต่าง ๆ โดยแบ่งไปตามชนิดของสิว นอกจากคุณจะรักษาสิวด้วยวิธีอื่น ๆ แล้ว การรับประทานอาหารเพื่อช่วยในการลดสิวที่เป็นอยู่ก็ถือว่าช่วยได้อย่างมาก อีกทั้งปลอดภัยไม่ต้องกังวล เพียงแค่เลือกรับประทานอาหารที่สามารถลดการอักเสบตามชนิดของสิวที่คุณเป็นอยู่เท่านั้น ไปดูกันว่าอาหารลดสิวมีอะไรบ้าง

อาหารลดสิวฮอร์โมน

ตั้งแต่สิวที่เกิดขึ้นในช่วงวัยแรกรุ่นไปจนถึงสิวก่อนมีประจำเดือนในผู้ใหญ่ ผู้ป่วยสิวทุกคนมีความไวต่อฮอร์โมน อันที่จริงผลการศึกษาชิ้นหนึ่งยังพบว่าผู้หญิงอายุเกิน 20 ปีมีแนวโน้มที่จะจัดการกับสิวได้มากกว่าเมื่อเทียบกับผู้ชาย เหตุผลคือ ฮอร์โมนนั่นเอง อย่างไรก็ตามฮอร์โมนไม่ใช่สาเหตุเดียว สาเหตุหลักของการเกิดสิว ได้แก่

 • การผลิตไขมันส่วนเกิน
 • การอักเสบ
 • การแพร่กระจายของแบคทีเรีย
 • Follicular hyperkeratosis (การผลิตเคราตินมากเกินไปซึ่งเป็นโปรตีนที่พบในผิวหนังและเส้นผมโดยรูขุมขนของคุณ)

อาหารลดสิวฮอร์โมน มีดังนี้

 1. อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง

อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า3 สูงจะช่วยชดเชยกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีการอักเสบและลดการผลิตไซโตไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบของสิว โอเมก้า 3 ไม่เพียงแต่สามารถยับยั้งการตอบสนองต่อการอักเสบเท่านั้น แต่ยังสามารถลดการผลิต IGF-1 ได้อีกด้วย อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูงได้แก่ ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน หรือปลาแมคเคอเรล, เมล็ดเจีย, เมล็ดแฟลกซ์, วอลนัท เป็นต้น

 1. อาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติก

โปรไบโอติกอาจช่วยรักษาสิวโดยส่งผลต่อการตอบสนองต่อการอักเสบและลด IGF-1 และแอนโดรเจน การศึกษาเล็กๆ พบว่าผู้ใหญ่ที่รับประทานโปรไบโอติก L actbacillus rhamnosus GG เป็นเวลา 12 สัปดาห์จะมีอาการของสิวดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ผู้เข้าร่วมยังมีระดับ IGF-1 ที่ต่ำกว่าบนผิวหนังของพวกเขาอีกด้วย

ผู้ที่เป็นสิวอาจมีแบคทีเรียในลำไส้ที่แตกต่างจากผู้ที่ไม่มีสิวอย่างชัดเจน การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าสิวมีความเกี่ยวข้องกับโรคลำไส้แปรปรวน หรือความไม่สมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ดังนั้นการปรับสมดุลของลำไส้จึงส่งผลโดยตรงต่อผิวของคุณ อาหารที่มีโปรไบโอติกเช่น กิมจิ มิโซะ กะหล่ำปลีดอง เป็นต้น

 1. ผักและผลไม้ที่มีสีสันสดใส

โพลีฟีนอล เป็นสารเคมีที่พบในผลิตผลที่ให้สีสันสวยงามแก่ผักและผลไม้ พวกมันมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกายและมีสารอาหารที่ส่งเสริมให้ผิวสวย เช่นวิตามินซีและวิตามินเอ ผักและผลไม้หลายชนิดยังมีค่า GI ต่ำเพื่อช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือดด้วย

ผักและผลไม้หลากหลายชนิดดังต่อไปนี้สามารถทำให้ผิวของคุณสว่างขึ้นและมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ รวมถึงความสมดุลของฮอร์โมน

 • ผักโขม
 • ผักคะน้า
 • เบอร์รี่
 • ชาร์ด
 • พริกหยวก
 • แอปเปิ้ล
 • หัวหอม
 • กระเทียม
 • กะหล่ำดาว
 • กะหล่ำปลี
 • บร็อคโคลี
 • เบอร์รี่

 1. อาหารเส้นใยสูง

เนื่องจากเราทราบดีว่าอาหารที่มีค่า GI สูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวได้ การเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยสูงและมีระดับน้ำตาลในเลือดคงที่จึงเป็นกลยุทธ์การบริโภคอาหารที่สำคัญในการต่อสู้กับสิว การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มี GI ต่ำจะลดระดับ IGF-1 ในเลือดและลดการเกิดสิว ไฟเบอร์ยังช่วยให้ลำไส้แข็งแรงและไมโครไบโอมที่สมดุลอีกด้วย อาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผักและผลไม้ ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

 1. อาหารที่อุดมด้วยสังกะสี

สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเรื่องสิวด้วยฤทธิ์ต้านการอักเสบ ระดับสังกะสีต่ำยังสัมพันธ์กับการเกิดสิวที่รุนแรงขึ้น อาหารที่มีสังกะสี เช่น หอยนางรม, ปู, เมล็ดฟักทอง, ถั่ว, เนื้อวัว, ไก่ เป็นต้น

 1. ชาที่อุดมด้วยโพลีฟีนอล

ชามีโพลีฟีนอล (สารต้านอนุมูลอิสระจากพืชธรรมชาติ) ที่สามารถช่วยกระตุ้นการอักเสบและให้สมดุลของฮอร์โมน เช่น ชาเขียวมีโพลีฟีนอลและสารต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นพิเศษเพื่อรองรับการอักเสบ เป็นต้น

อาหารลดสิวอักเสบ

 1. ปลา วอลนัท และเมล็ดแฟลกซ์มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันจำเป็นที่อาจช่วยลดการอักเสบได้ การศึกษาในปี 2014 พบว่าการเสริมกรดโอเมก้า 3 ช่วยลดจำนวนสิวลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

 1. น้ำมันมะกอกและน้ำมันเพื่อสุขภาพอื่นๆ ช่วยลดสิวในลักษณะเดียวกัน Rajani Katta ศาสตราจารย์ด้านผิวหนังจากโรงเรียนแพทย์ McGovern Medical School แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัสเฮลธ์และสมาชิก American Academy of Dermatology กล่าวว่า “ผู้คนมักคิดว่าถ้าพวกเขากินอาหารมันๆ มันจะทำให้ผิวของพวกเขามันเยิ้มขึ้น “และเราไม่เห็นสิ่งนั้นจริงๆ” ในทางกลับกัน เฟรนช์ฟรายส์และมันฝรั่งทอดอาจทำให้เกิดสิวได้ เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีสูงซึ่งจะไปขัดขวางระดับน้ำตาลในเลือด และเพิ่มฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดสิว

 1. ผลไม้ ผัก และชาล้วนเป็นกลุ่มของวิตามินและแร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งเรียกว่าสารต้านอนุมูลอิสระ “ถ้าคุณเกิดการอักเสบระหว่างเกิดสิว อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอาจช่วยได้” Katta กล่าว
 2. โปรไบโอติกในช่องปากอาจมีประโยชน์เช่นกัน ตามการวิจัยล่าสุดที่ชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียที่มีสุขภาพดีช่วยทั้งผิวหนังและความไม่สมดุลของสุขภาพโดยทั่วไป ในการศึกษาปี 2016 ผู้ที่ดื่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกเหลวพบว่ามีสิวน้อยลง แม้ว่าร้านขายยาจะจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกหลายแบบ แต่คุณสามารถหาซื้อได้ในอาหารที่ปรุงแต่งหรือหมักดอง เช่น โยเกิร์ตและกิมจิ

อาหารลดสิวอุดตัน

 1. บีทรูท

ผักสีม่วงชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี และแร่ธาตุสำคัญอื่นๆ เช่น โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพผิวของคุณ บีทรูทถือเป็นสารล้างพิษที่ช่วยในการขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายออกจากร่างกาย

 1. องุ่นแดง

องุ่นสีแดงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระ จึงป้องกันความเสียหายของผิวหนัง การรับประทานองุ่นแดงที่มีเมล็ดพืชสามารถช่วยป้องกันสัญญาณของวัยชราได้ สารต้านอนุมูลอิสระเป็นที่รู้จักกันในการรักษาอาการอักเสบของผิวหนังจึงมีประโยชน์ในการรักษารอยแดงและบวมรอบ ๆ สิว

 1. เมล็ดฟักทอง

เพิ่มเมล็ดฟักทองในอาหารของคุณเพื่อรับประโยชน์อันน่าอัศจรรย์ของอาหารพิเศษอันทรงพลังเหล่านี้ อาหารชนิดนี้มีวิตามินอีและสังกะสีสูงซึ่งจำเป็นสำหรับผิวของคุณ ป้องกันสิวและช่วยรักษาสิวและรอยสิว มันเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 โรยเมล็ดพืชที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการจำนวนหนึ่งไว้บนสลัดผลไม้หรือผักของคุณ นอกจากได้รับความอร่อยแล้วยังช่วยลดสิวอีกด้วย

 1. ผลเบอร์รี่

ผลเบอร์รี่สีเข้มเช่น บลูเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นโรงเก็บของสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันจึงช่วยในการรักษาผิวของคุณให้อ่อนเยาว์เป็นเวลานาน โดยทั่วไปแล้วผลเบอร์รี่เป็นที่รู้จักกันว่ามีวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญโดยรวมของร่างกาย สิ่งเหล่านี้มีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำจึงควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

 1. ปลาที่มีไขมัน

หากคุณเป็นคนที่หมกมุ่นอยู่กับแนวโน้มของผิวที่สดชื่นและเปล่งปลั่งแล้วล่ะก็ ปลาที่มีไขมันควรเป็นอาหารที่น่ารับประทานทุกวัน กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นหนึ่งในสารอาหารมหัศจรรย์สำหรับผิว เนื่องจากพวกมันช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสุขภาพดี ซึ่งเราทุกคนต่างหลงใหล นอกจากนี้ยังช่วยสมานผิวจากภายในและลดรอยสิวจากใบหน้าได้อีกด้วย

 1. ถั่ว

อัลมอนด์และวอลนัทเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นอาหารบำรุงผิว ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพผิวของคุณ ถั่วนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติต้านการอักเสบซึ่งช่วยในการรักษาสิวได้เป็นอย่างดี

 1. ผักสีเข้ม

บร็อคโคลี่ คะน้า ผักโขม กะหล่ำปลี ฯลฯ มีสารอาหารมากมาย เช่น โฟเลต เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ไฟเบอร์ วิตามิน ซึ่งจำเป็นสำหรับการรักษาสมดุลของสารอาหารโดยรวมในร่างกาย ร่างกายที่แข็งแรงหมายถึงผิวที่แข็งแรง หากคุณให้อาหารร่างกายอย่างสมดุล ใบหน้าของคุณจะสะท้อนแสงเปล่งประกายออกมาอย่างแน่นอน และด้วยเหตุนี้จึงช่วยป้องกันสิวได้อย่างดีอีกด้วย

 1. โยเกิร์ต

ลำไส้ที่แข็งแรงเป็นกุญแจสำคัญสู่สุขภาพผิวที่ดี ลองใส่รายการอาหารที่มีโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต คีเฟอร์ กะหล่ำปลีดอง แบคทีเรียที่มีชีวิตที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกที่ผ่านการหมักนั้นจำเป็นสำหรับลำไส้ของคุณ ลำไส้สะอาดจะช่วยให้ใบหน้าสะอาดในที่สุด

 1. ส้ม

ส้มถือเป็นขุมพลังของวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นอีกชนิดหนึ่งในการป้องกันสิว ส้มมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยในการรักษาอาการบวมและรอยแดงรอบ ๆ สิว ส้มยังช่วยให้ผิวของคุณดูอ่อนเยาว์เป็นเวลานานได้อีกด้วย

อาหารที่คนเป็นสิวไม่ควรกิน

อาหารที่คนเป็นสิวไม่ควรกิน เป็นอาหารที่ไม่ควรกินตอนเป็นสิว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นสิวก็ควรบริโภคเพียงเล็กน้อยจะส่งผลดีต่อผิวพรรณเช่นกัน เห็นสิวใหม่ปรากฏขึ้นทุกครั้งที่คุณกินพิซซ่าหรือเบอร์เกอร์หรือไม่ หรือคุณได้ติดตามการบริโภคอาหารทอดของคุณเพราะรู้ว่าจะทำให้เกิดสิวในเช้าวันรุ่งขึ้นหรือไม่ หากคำตอบของคุณคือใช่ คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดเพื่อป้องกันสิว ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 1. น้ำตาล

น้ำตาลที่เราบริโภคเป็นน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ในบ้านของเราและในรูปแบบอื่นๆ เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้  น้ำผึ้ง ฯลฯ นั้นอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการกลั่นแล้ว สิ่งเหล่านี้ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลของคุณเพิ่มขึ้น การเพิ่มขึ้นของระดับอินซูลินยังผลักน้ำตาลส่วนเกินเข้าไปในเซลล์ของคุณ ซึ่งจะทำให้เกิดสิวได้

 1. ผลิตภัณฑ์นม

จากการศึกษาในวัยรุ่นพบว่าการบริโภคนมไขมันต่ำและนมพร่องมันเนยทำให้สิวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างนมกับสิวยังไม่ชัดเจน หากคุณสังเกตเห็นสิวหลังการบริโภคนม ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นม

 1. อาหารจานด่วน

วัยรุ่นที่กินอาหารจานด่วนในปริมาณมาก เช่น เบอร์เกอร์และมันฝรั่งทอด เป็นที่ทราบกันดีว่าวัยรุ่นมักประสบปัญหาสิว อย่างไรก็ตาม ความเชื่อมโยงระหว่างอาหารจานด่วนกับส่วนผสมที่ทำให้เกิดสิวนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

 1. ช็อกโกแลต

ในการศึกษาที่ดำเนินการกับผู้ชาย พบว่าผู้ที่บริโภคโกโก้ไม่หวาน 100% ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การศึกษาสรุปว่าการกินช็อกโกแลต (ซึ่งมักจะมีนม – ผลิตภัณฑ์จากนมและน้ำตาล) ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองอย่างรุนแรงต่อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว

 1. อาหารมันเยิ้ม

อาหารทอดหรือของทอด เช่น เบคอนและเบอร์เกอร์ที่มีไขมันมาก ทำให้มีไขมันส่วนเกินในเนื้อเช่นกัน น้ำมันและไขมันส่วนเกินอาจทำให้เกิดสิวได้

 1. เวย์โปรตีนผง

เวย์โปรตีนเป็นแหล่งโปรตีนและกรดอะมิโน ที่อุดมไปด้วย เช่น ลิวซีนและกลูตามีน ผงนี้มักถูกใช้โดยนักกีฬาชายและนักเพาะกาย อย่างไรก็ตาม การบริโภคเวย์โปรตีนทำให้เซลล์ของผิวหนังเติบโตและเพิ่มจำนวนเร็วขึ้น นอกจากระดับอินซูลินที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกัน

 1. ธัญพืชขัดสี

ธัญพืชขัดสีหรือแป้งขาวที่ผ่านการขัดสีมักพบในขนมปัง พาสต้า ซีเรียล และเส้นก๋วยเตี๋ยว เหล่านี้มีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูงและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด อินซูลินทำให้ฮอร์โมนแอนโดรเจนทำงานมากขึ้น ส่งผลให้เซลล์เติบโตเร็วขึ้นและผลิตซีบัม ซึ่งนำไปสู่สิวได้

 1. อาหารที่อุดมด้วยไขมันโอเมก้า 6

การรับประทานอาหารแบบตะวันตกที่มีคอร์นเฟลก น้ำมันถั่วเหลือง ฯลฯ ช่วยเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวเนื่องจากมีไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ หากคุณมีผิวเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว การรับประทานอาหารเหล่านี้อาจทำให้คุณเสี่ยงมากขึ้น

 1. เนื้อไม่ติดมันและโปรตีนจากสัตว์

บางคนมีสิวที่ค่อนข้างใหญ่และมีสีแดงเข้ม พวกมันยังปรากฏตามขากรรไกรและคอนอกจากที่แก้ม สาเหตุเหล่านี้เกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์มากเกินไป เช่น ไก่และเนื้อแกะ เนื้อแดงอาจทำให้เกิดสิวได้แม้ว่าจะไม่ทราบการเชื่อมโยงกันก็ตาม

เมื่อทราบทั้งต้นเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดสิว ชนิดสิวต่าง ๆ อาหารที่ช่วยลดสิวและอาหารที่ทำให้เกิดสิว เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเลือกรับประทานอาหารลดสิวได้อย่างไม่ยากเลย การเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยลดการอักเสบของสิวจะทำให้สิวหายเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดรอยดำจากสิวได้อีกด้วย

ใส่ความเห็น