ชวนดูส่วนผสมหลังกล่อง ทำความรู้จัก Bisabolol สารสกัดมาแรงที่ช่วยปลอบประโลมผิว

                เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่เป็นสายสกินแคร์ตัวแม่คร่ำหวอดในวงการเลือกใช้สกินแคร์จากส่วนผสม หรือ active ingredient คงต้องเคยได้ยินชื่อ Bisabolol กันมาบ้าง เพราะเป็นสารสกัดที่โดดเด่นมาในเรื่องการปลอบประโลมผิวให้ชุ่มชื้นลดอาการแพ้ระคายเคืองตัวมาแรงเป็นนวัตกรรมสารสกัดที่เป็นที่นิยมมากในวงการสกินแคร์ บทความนี้เลยอยากจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักสารสกัด Bisabolol ให้มากขึ้นว่าแท้จริงแล้วคืออะไร มีประสิทธิภาพช่วยบำรุงดูแลผิวอย่างไร หาคำตอบพร้อมกันได้ในบทความนี้เลย

ทำความรู้จัก Bisabolol

ถ้าพูดถึง Bisabolol คนส่วนใหญ่อาจจะยังงง ๆ ดูเข้าใจยากไปสักหน่อย แต่จริง ๆ แล้วหากพูดให้เข้าใจง่ายมันก็คือสารสกัดของดอกคาโมมายล์ ซึ่งเป็นน้ำมันหอมละเหยตามธรรมชาติ ถ้าเกิดว่าคุณเป็นคนที่ชอบดื่มชาคาโมมายล์อยู่เป็นประจำแล้วคุณก็คงจะเคยได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และช่วยให้นอนหลับได้ง่าย ซึ่งกลิ่นที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายนี่แหละคือ Bisabolol กล่าวได้ว่า Bisabolol เป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากดอกคาโมมายล์ พบมาในดอกคาโมมายล์สายพันธุ์เยอรมัน เป็นน้ำมันธรรมชาติที่ไม่มีสี แต่มีกลิ่นอโรม่าอ่อน ๆ ซึ่งนอกจากจะสกัดได้จากดอกคาโมมายล์ตามธรรมชาติแล้วยังสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้ในห้องปฏิบัติการ คุณสมบัติของ Bisabolol ช่วยต้านการระคายเคือง ต้านการอักเสบ และต่อต้านจุลินทรีย์ เป็นสารปลอบประโลมผิวที่ทรงพลังและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ

ประโยชน์ของ Bisabolol

  1. ต่อต้านการอักเสบ

ด้วยความที่ Bisabolol มีความอ่อนโยนและมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวจึงนิยมนำมาใช้รักษาอาการอักเสบติดเชื้อ อีกทั้งยังเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะอนุมูลอิสระของออกซิเจน (reactive oxygen species, ROS) ซึ่งอนุมูลอิสระของออกซิเจนจากการสันดาปพลังงานในร่างกาย ที่เกิดจากความเครียด การได้รับสารเคมีจากมลภาวะ เช่น ฝุ่นควัน PM2.5 ยาฆ่าแมลง ฯลฯ รวมไปถึงสารที่ปนเปื้อนในอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นนี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับเซลล์และสารชีวโมเลกุลในเซลล์ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นในร่างกาย เกิดเป็นปัญหาและความผิดปกติต่าง ๆ ตามมา เช่น มะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด ผิวหนังแก่ก่อนวัย ต้อกระจก เป็นต้น จากการวิจัยพบว่า Bisabolol มีคุณสมบัติไปยั้บยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีการทดลองใช้  Bisabolol รักษาอาการผิวหนังอักเสบในหนูทดลอง ผลที่ได้คืออาการอักเสบดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

  1. ยั้บยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย

งานวิจัยที่ตีพิมพ์โดย Archives of Oral Biology รายงานว่า Bisabolol มีคุณสมบัติฆ่าแบคทีเรีย S. moorei ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นในช่องปาก ไม่เพียงเท่านั้น Journal of Essential Oil Research ก็รายงานผลการศึกษา Bisabolol เทียบกับพืชหลากหลายชนิดในการต้านเชื้อรา ให้ผลการทดลองว่า Bisabolol สามารถกำจัดเชื้อราได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยปราศจากผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสก่อโรคได้อีกหลายชนิด จึงมีคุณสมบัติเป็นยาต้านจุลชีพในเครื่องสำอาง อาหาร และยังสามารถใช้เป็นยาต้านเชื้อราเฉพาะที่ได้อีกด้วย

  1. ช่วยให้สงบผ่อนคลาย

นอกจากจะช่วยต่อต้านการอักเสบและยั้บยั้บจุลชีพแล้ว Bisabolol ยังช่วยผ่อนคลายได้อีกด้วย จึงนิยมใช้น้ำมันสกัด Bisabolol มาเป็นกลิ่นบำบัดทาอโรม่า ช่วยให้ร่างกายสงบ ผ่อนคลายความเมื่อยล้า และความกังวล มีการศึกษาพบว่าการสูดดมน้ำมันจากดอกคาโมมายล์มีผลลดความเครียดในหนูที่ถูกตัดรังไข่ นอกจากนั้นการทดลองทางคลินิกในประเทศญี่ปุ่นพบว่าการรับประทานเจลลี่คาโมมายล์ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยลดอาการวิตกกังวล ทำให้อารมณ์ดี ไม่เพียงเท่านั้นน้ำมันสกัด Bisabolol ยังช่วยบำบัดภาวะนอนหลับยากให้หลับง่ายและสบายขึ้น เพราะมีฤทธิ์ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการทางประสาทและลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกสมองได้ สังเกตได้จากการดื่มชาคาโมมายล์ที่ช่วยผ่อนคลายให้ร่างกายสงบ

คุณประโยชน์ของ Bisabolol กับการดูแลผิวพรรณ

เนื่องจากคุณสมบัติหลักของ Bisabolol ที่ช่วยปลอบประโลมให้ผ่อนคลาย ยั้บยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย และป้องกันการอักเสบ จึงมีการนำเอาสารสกัด Bisabolol ไปเป็นสารออกฤทธิ์สำคัญหรือ active ingredient ในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามกันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นมาส์กหน้า มอยเจอร์ไรเซอร์ ครีมบำรุงรอบดวงตา ลิปสติก ครีมกันแดด เซรั่ม เอสเซนส์ โฟมล้างหน้า แชมพู และน้ำหอม และด้วยความที่ Bisabolol มีความหอมอโรม่าธรรมชาติที่ช่วยให้ผ่อนคลายจึงนิยมนำมาใส่ในสกินแคร์แทนการใช้น้ำหอมสังเคราะห์ที่อาจเสี่ยงให้เกิดการแพ้ระคายเคืองผิว อีกทั้งยังช่วยจะปลอบประโลมผิวให้รู้สึกผ่อนคลายในระหว่างที่ใช้ด้วย ซึ่งคุณประโยชน์สำคัญของ Bisabolol กับการดูแลผิวพรรณสามารถจำแนกได้ ดังนี้

  1. ปลอบประโลมผิวให้ผ่อนคลาย

เนื่องด้วยคุณสมบัติที่ช่วยต่อต้านการอักเสบและมีคุณสมบัติเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติ จึงมีการนำ Bisabolol มาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อช่วยปลอบประโลมผิวและลดการระคายเคืองให้ผิวแข็งแรงสุขภาพดี ให้ผิวเรียบเนียน ลดเลือนรอยแดงผดผื่นที่เกิดจากอาการแพ้ทั้งจากปัจจัยภายนอก มลภาวะ และตัวกระตุ้นจากสภาวแวดล้อม รวมไปถึงปัจจัยภายในที่เกิดจากการแพ้อาหารและสารเคมีบางชนิด

  1. ช่วยสมานแผล

ด้วยคุณสมบัติของ Bisabolol ที่ช่วยต่อต้านการอักเสบจึงช่วยสมานแผลต่าง ๆ บนผิวหนังให้รักษาตัวและหายได้ไวขึ้น สามารถใช้ทารักษาแผลสดได้ นอกจากจะช่วยให้รักษาแผลให้ดีขึ้นแล้วยังช่วยป้องกันการติดเชื้อบริเวณแผลด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยรักษารอยแผลเป็นต่าง ๆ ให้จางลงได้ด้วย สามารถนำไปใช้รักษารอยดำรอยแดงจากสิวให้จางลงได้

  1. ให้ความชุ่มชื้นกับผิวอย่างล้ำลึก

Bisabolol เป็นน้ำมันสกัดที่มีอนุพันธ์ของแพนทีนอลและแพนทีนอลซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการดึงน้ำจากอากาศมาสู่ผิว ทำให้ผิวฉ่ำน้ำแวววาอยู่ตลอดเวลา ช่วยลดปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ ช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึง ลดปัญหาผิวหย่อนคล้อยและปัญหาริ้วรอยร่องลึกไปได้เลย

  1. ป้องกันการสลายตัวของคอลลาเจนใต้ผิว

Bisabolol มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเอนไซม์ในผิวหนังที่ทำหน้าที่สลายคอลลาเจน ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาทดแทนทำให้ผิวยืดหยุ่นและเต่งตึง ลดเลือนความหย่อนคล้อยและความหยาบกร้าน ช่วยให้ผิวเรียบเนียนดูอ่อนกว่าวัยห่างไกลจากริ้วรอยร่องลึก

  1. ยั้บยั้งความเสื่อมของเซลล์ผิวจากอนุมูลอิสระ

Bisabolol มีกลไกการออกฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยอนุมูลอิสระจะเข้ามาทำปฏิกิริยากับเซลล์ผิวกระตุ้นให้เอนไซม์ MMPs ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนให้หลั่งออกมามากขึ้น นอกจากนั้นแล้วอนุมูลอิสระยังไปหยุดวงจรชีวิตของเซลล์ผิวทำให้เซลล์ผิวตายหรือที่เรียกว่า DNA damage กระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวก็จะชะงัก ปัญหาผิวต่าง ๆ ก็จะตามมา ซึ่งจากการศึกษาวิจัยในห้องปฏิบัติการชี้ให้เห็นว่า Bisabolol มีศักยภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ผิวได้

  1. ลดเลือนความหมองคล้ำ

Bisabolol มีประสิทธิภาพยับยั้งการสังเคราะห์เมลานินใต้ชั้นผิว ช่วยลดการเกิดความหมองคล้ำ กระ ฝ้า และจุดด่างดำใหม่ และช่วยขจัดฝ้า กระ จุดด่างดำ และความหมองคล้ำเก่าที่เป็นสะสมมาเป็นเวลานานให้จางลง เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ปรับสีผิวไม่สม่ำเสมอให้เนียนใสขึ้น

  1. ป้องกันการเกิดสิว

เนื่องจากคุณสมบัติของ Bisabolol สามารถต้านจุลชีพทั้งไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา จึงช่วยยั้บยั้งการสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียบนใบหน้าโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวต่าง ๆ จึงช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ และยังช่วยสมานผิว ลดการอักเสบของสิวเก่า รักษาสิวเก่าให้ยุบตัวได้ไว ที่สำคัญยังกระตุ้นการตอบสนองต่อการสมานรอยแผล ช่วยลดรอยแผลเป็นและรอยสิวให้จางลงได้

Bisabolol เหมาะกับสภาพผิวแบบไหนบ้าง

Bisabolol เป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติของดอกคาโมมายล์ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว อีกทั้งตัวน้ำมัน Bisabolol เองยังบางเบา ใช้แล้วไม่หนักผิว ซึมซาบลงสู่ผิวได้ทันที ไม่ทำให้ผิวมันเยิ้ม จึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าคุณจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวบอบบางเป็นสิวง่าย หรือจะผิวผสมก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Bisabolol ได้โดยไม่เกิดผลข้างเคียงหรืออาการระคายเคืองที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งในทางการแพทย์

 ที่สำคัญยังสามารถใช้เป็นหนึ่งในรูทีนประจำวันทั้งเช้า เย็น หรือก่อนนอนได้เลย และยังสามารถใช้ร่วมกับสาร active ingredient ตัวอื่น ๆ ก็จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพการดูดซึมเข้าสู่ชั้นผิวที่ลึกได้ โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอีกด้วย เพราะ Bisabolol มีคุณสมบัติในการซึมซาบได้ดี

melan recovery ผลิตภัณฑ์ปลอบประโลมผิวจากสารสกัด Bisabolol

melan recovery เป็นผลิตภัณฑ์บาล์มบำรุงผิวสูตรเข้มข้นจาก mesoestetic มีส่วนประกอบของ Bisabolol สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ที่ช่วยผ่อนคลายปลอบประโลมผิว ป้องกันการอักเสบระคายเคือง และฟื้นฟูผิวให้เนียนนุ่มสุขภาพดี ไม่มีเพียงเท่านั้นยังมีสารสกัดตัวอื่น ๆ ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากสาหร่ายสีแดง น้ำมันสควาเลน และเชียบัตเตอร์ซึ่งทั้งสองมีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ให้ผิวอิ่มน้ำไม่แห้งกร้าน ไม่ทำให้ผิวลอกเปป็นขุย ฟื้นบำรุงผิวที่เกิดจากการระคายเคืองให้แข็งแรงสุขภาพดี

               นอกจากนั้นยังมีกรดอะมิโนชนิด Ectoin ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงและยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระจากภายนอก และมีพรีไบโอติกช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียบนผิวให้ผิวแข็งแรงสุขภาพดี ยังไม่หมดเพียงเท่านั้นยังมีสารสกัดวิตามินบี3 ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว ให้ผิวเรียบเนียน กระ ฝ้า จุดด่างดำ และความหมองคล้ำจางลง ที่สำคัญเลยก็คือผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีความอ่อนโยนเหมาะกับทุกสภาพผิวแม้แต่ผิวบอบบางแพ้ง่าย อ่อนโยนที่ขนาดใช้บรรเทาการอักเสบระคายเคืองของผิวหลังจากการทําทรีตเม้นท์และหัตถการอย่างรอยไหมหรือเลเซอร์

ถ้าจะมองหาสารสกัดสักตัวที่โดดเด่นในเรื่องการปลอบประโลมผิวลดการอักเสบระคายเคืองไปพร้อม ๆ กับการเสริมเกราะป้องกันความแข็งแรงให้กับชั้นผิว ลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียยังไงก็คงต้องนึกถึงสารสกัด Bisabolol จากดอกคาโมมายล์ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือการมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยต่อผิวของเราจริง ๆ ใช้แล้วเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ พร้อมคืนผิวสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน