ทวงคืนผิวกระจ่างใส ในวัย 30 อัพ

เมื่ออายุย่างเข้าสู่เลข 3  เซลล์ผิวภายในก็เริ่มเสื่อมโทรมลง เนื่องจากกระบวนการผลิตคอลลาเจน อีลาสติน โปรตีนและไขมันในร่างกายเริ่มลดลง บวกกับปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน สภาพสิ่งแวดล้อม รวมถึงพฤติกรรมการกิน การดื่ม ก็ล้วนแต่ส่งผลต่อสภาพผิวได้ทั้งสิ้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้ถึงปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้ในวัย30 อัพ รวมถึงสาเหตุหรือที่มา พร้อมทั้งวิธีการดูแลรักษาผิวพรรณให้ดูดี สดใส แม้ในวัยที่เพิ่มมากขึ้นก็ตาม

ปัญหาผิวที่มักเกิดขึ้นในวัย 30 อัพ

เมื่ออายุเข้าสู่เลข 3 สามารถพบปัญหาผิวพรรณในรูปแบบต่างๆได้ดังต่อไปนี้

 • ปัญหาริ้วรอย

“ริ้วรอย”  เป็นปัญหาผิวอันดับต้นๆของคนในวัย 30 อัพ  ที่เกิดขึ้นได้ตามจุดสำคัญต่างๆที่มองเห็นได้ชัดเจน เช่น หน้าผาก รอบดวงตาหรือร่องแก้ม เป็นต้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจากคอลลาเจนและอีสาสตินที่ร่างกายผลิตขึ้นตามธรรมชาติมีจำนวนลดน้อยลง ทำให้ผิวหนังไม่ยืดหยุ่น เหี่ยวย่น เกิดเป็นริ้วรอยและร่องลึกเกิดขึ้นได้

วิธีลดริ้วรอย :
ด้วยเหตุที่ปริมาณของคอลลาเจนและอีลาสตินลดลง ทำให้เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมา ดังนั้นจะต้องมีการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนหรือเสริมสารอาหารประเภทคอลลาเจนให้กับผิว อย่างเช่น Collagen

360̊ by mesoestetic ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิวตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีประสิทธิภาพในการช่วยคงความหนาแน่นให้ผิวมีความยืดหยุ่นและตึงกระชับ โดยประกอบด้วยคอลลาเจนจากทะเลที่มีความเข้มข้นสูง ผิวสามารถดูดซึมเพื่อการบำรุงที่ล้ำลึกขึ้นอีกระดับ ซึ่งในส่วนของคอลลาเจน มีแนะนำ 3ตัวช่วยด้วยกัน ดังต่อไปนี้

 • Collagen 360° – essence
  คอลลาเจนในเนื้อเซรั่มที่ช่วยยกกระชับผิว ทำให้ริ้วรอยแลดูจางลง ผิวแลดูสุขภาพดี มีความยืดหยุ่นขึ้น ด้วยเนื้อสัมผัสที่บางเบา ทำให้เนื้อเซรั่มสามารถซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ประกอบด้วย Enriched marine collagen ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับผิว ช่วยส่งเสริมในกระบวนการคงสภาพให้ยาวนานขึ้นของคอลลาเจนที่มีอยู่ตามธรรมชาติ, Chronosmart peptide ช่วยส่งเสริมกระบวนการปกป้องผิวตามธรรมชาติ พร้อมฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง นอกจากนั้นยังมีPeptide complex ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทําให้ผิวแลดูเรียบเนียนสมํ่าเสมอขึ้น รวมถึง Methylsilanol Hydroxyproline Aspartate กรดอะมิโนที่ช่วยส่งเสริมกระบวนการคงสภาพของคอลลาเจน และอีลาสตินตามธรรมชาติในผิว ช่วยให้ริ้วรอยดูจางลง ผิวยกกระชับและมีความความยืดหยุ่น และที่สำคัญมี วิตามิน บี 3 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย
 • Collagen 360° – intensive creamสุดยอดของครีมที่ถูกคิดค้นและพัฒนาเพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวเสียที่เกิดจากการสูญเสียคอลลาเจน ทั้งยังช่วยปกป้องโครงสร้างผิวที่มีความสำคัญในการค้ำจุนผิว โดยมีส่วนประกอบหลักที่สำคัญคือ Enriched marine collagen กรดอะมิโนที่จําเป็นสําหรับผิว ช่วยส่งเสริมกระบวนการคงสภาพของคอลลาเจนตามธรรมชาติที่ยาวนานขึ้น ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ยืดหยุ่น และตึงกระชับ, Retinol Palmitate (Pro-Retinol) อนุพันธ์ของวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆให้แลดูตื้นขึ้น พร้อมทั้งปรับสีผิวให้แลดูสมํ่าเสมอ ,Ascorbic acid  หรือที่รู้จักกันในชื่อของวิตามินซี ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยรักษาการคงสภาพของคอลลาเจนตามธรรมชาติของผิว ทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูกระจ่างใสขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังมี Centella Asiatica Extract ซึ่งเป็นสารสกัดจากใบบัวบก ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูเต่งตึง เรียบเนียนมากขึ้นอีกด้วย
 • Collagen 360° – eye contour
  อายครีม คอลลาเจน สูตรบำรุงเฉพาะที่ถูกออกแบบมาเพื่อผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยคอลลาเจนคุณภาพดีจากทะเล ไม่เพียงช่วยลดเรือนริ้วรอย ให้ผิวดูเรียบเนียน และเพิ่มความชุ่มชื้นรอบดวงตาเท่านั้น แต่ยังช่วยลดรอยหมองคล้ำใต้ตา ลดความเหนื่อยล้ารอบดวงตาให้กลับมาสดใส ดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยมีส่วนประกอบสำคัญอย่าง Enriched marine collagen ช่วยให้ผิวรอบดวงตาเนียนนุ่มและรู้สึกตึงกระชับ, สารสกัดจากข้าวโอ๊ต (Oat extract) ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและช่วยลดเลือนริ้วรอย รวมถึง Peptide Complex ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตาและทำให้ผิวที่บอบบางเรียบเนียนสม่ำเสมออีกด้วย

  collagen 360 set

 • ปัญหาความหมองคล้ำของผิว

เมื่อคอลลาเจนในชั้นผิวลดลง ทำให้ผิวไม่เต่งตึง เนื่องจากโครงสร้างผิวอ่อนแอลง การมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วอยู่บนใบหน้า รวมถึงการที่ผิวสัมผัสกับแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ทำให้ผิวไม่สดใส เกิดความหมองคล้ำขึ้น ยิ่งถ้าหากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีด้วยแล้ว อาจจะเป็นต้นตอสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆตามมา ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ

วิธีลดปัญหาความหมองคล้ำ :

เพื่อช่วยลดความหมองคล้ำ ทำให้หน้ากระจ่างใสมากขึ้น ควรมีการสครับผิวสัปดาห์ละครั้ง เพื่อช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป และควรมีการบำรุงผิวอย่างต่อเนื่อง ด้วย aox ferulic เซรั่มสูตรเข้มข้นจาก mesoestetic  ที่ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ที่มีสาเหตุจาก รังสี UVA ,UVB ,รังสีอินฟาเรด และแสงสีฟ้า ตัวการสำคัญที่ทําร้ายผิวในแต่ละวัน ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย และปรับสภาพผิวให้แลดูกระจ่างใสขึ้น โดยมีส่วนประกอบสำคัญ คือ Ferulic acid 0.5%  ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น แลดูอ่อนเยาว์ ,Vitamin C 15%  เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยเป็นเกราะป้องกันผิวคลํ้าเสียจากรังสี UV ,Protech cell complex 1.5%  ประกอบไปด้วยวิตามินอี และสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยลดเลือนริ้ว และปกป้องผิวจากมลภาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ เพื่อช่วยให้ผิวได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเป็นประจำทุกวัน โดยเลือกที่มีค่าการปกป้องสูง อย่าง mesoprotech melan 130 pigment control by mesoestetic ด้วยค่า SPF 50+ ช่วยปกป้องรังสียูวี รังสีอินฟาเรด และแสงสีฟ้า  พร้อมทั้งช่วยลดเลือนและป้องกันการเกิดจุดด่างดํา ลดความหมองคลํ้าของผิว เนื้อบางเบา ซึมลึกเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ระคายเคืองผิว นอกจากนั้นยังมี Azeloglicina ( Azelaic acid) ที่ช่วยป้องกันรอยหมองคลํ้าหรือจุดด่างดําที่มีสาเหตุมาจากแสงแดด  พร้อมน้ำมันดอกทานตะวัน (Sunflower seed oil)  ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นผิวตามธรรมชาติได้อีกด้วย

 • ปัญหาผิวแห้งกร้าน
  แน่นอนว่าเมื่อปริมาณคอลลาเจนใต้ผิวลดลง จะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวลดลงและมีความแห้งกร้านมากยิ่งขึ้น  ส่งผลกระทบต่อทุกสภาพผิว ทั้งผิวมัน ที่ต่อมไขมันจะทำงานหนักมากขึ้นเมื่อผิวมีความแห้งกร้าน ผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวในปริมาณที่มากขึ้น รวมกับเชื้อแบคทีเรีย ฝุ่นละออง มลภาวะต่างๆทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาสิวประเภทต่างๆตามมา ส่วนคนที่มีผิวแห้ง ผิวก็จะขาดความชุ่มชื้นในระดับรุนแรง ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

วิธีลดปัญหาผิวแห้งกร้าน :
ในกรณีของผิวแห้งกร้าน จะต้องหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือเซรั่มเพื่อฟื้นบำรุงผิว อย่าง ha densimatrix ซึ่งเป็นเซรั่มบำรุงผิวหน้าที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างล้ำลึก โดยประกอบด้วย กรดไฮยาลูโรนิกบริสุทธิ์เข้มข้นที่มีโครงสร้างโมเลกุลหลากหลาย ให้ผิวดูอิ่มเอิบ ยืดหยุ่น และสุขภาพดี ทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยให้แลดูจางลง  พร้อมสารสกัดจากรากต้นมาร์ชแมลโลว์(Mashmallow root extract)ที่ช่วยส่งเสริมกระบวนการคงอยู่ของกรดไฮยาลูโรนิกให้ยาวนานขึ้น นอกจากนั้นยังมีสารสกัดจากหินมาลาไคต์ (Malachite extract) ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ช่วยปกป้องการคงอยู่ของคอลลาเจนและอีลาสตินตามธรรมชาติของผิว ทําให้ริ้วรอยแลดูจางลง และผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วย และนอกจากนั้นควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้มากขึ้น ดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นจากภายในควบคู่กันไป

 • รูขุมขนกว้าง
  ปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณคอลลาเจนและอีลาสตินธรรมชาติในชั้นผิวลดลง ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้นเมื่อเกิดการขาดความชุ่มชื้นของผิว บางรายมีสิวร่วมด้วยรวมถึงปัจจัยภายนอกที่มีส่วนกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

วิธีลดปัญหารูขุมขนกว้าง
การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำทุกวัน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว  ซึ่งต้องทำควบคู่กับการผ่อนคลายความตึงเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน นอกจากนั้นให้เลี่ยงการขัดหรือถูหน้าแรงๆ ไม่สครับหน้าบ่อยจนเกินไป หรือจะมาส์กหน้าเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วย post-peel crystal fiber mask by mesoestetic ซึ่งมาพร้อมกับการฟื้นบํารุงผิวที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวรู้สึกนุ่ม ชุ่มชื้น และยืดหยุ่น โดยแผ่นมาส์กผลิตจากเส้นใย คริสตัลไฟเบอร์นาโน 3 มิติ ซึ่งเป็นเส้นใยจากธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง ทั้งยังอ่อนโยนต่อผิว โดยแผ่นมาส์กสามารถปรับเข้ากับรูปหน้าได้พอดีและยึดเกาะบนผิวหน้าได้แนบสนิท เพิ่มความสามารถในการซึมผ่าน และการนําพาสารบํารุงเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น โดยมีส่วนประกอบสำคัญอย่าง Hyaluronic acid ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ,Platinum powders ที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย ปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอกที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิว และสารสกัดจากสาหร่ายทะเล (Seaweed extract) ที่ช่วยปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอ และช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ด้วย

 • ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด

ปัญหาแต่งหน้าไม่ติด มักเกิดขึ้นด้วยสาเหตุที่ว่าผิวขาดความชุ่มชื้นและมีริ้วรอยเกิดขึ้น รวมถึงรูขุมขนกว้าง ผิวมัน ขาดความสมดุลของผิวบนใบหน้า หรือแม้แต่การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็สามารถทำให้เครื่องสำอางไม่ติดคงทนบนใบหน้าได้เช่นกัน

วิธีลดปัญหาแต่งหน้าไม่ติด :

ควรมีการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและควบคุมความมันบนใบหน้า การใช้เซรั่มบำรุงผิวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี proteoglycans ampoule – Nourishing with barrier strengthening power by mesoestetic เป็นเซรั่มฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก เพื่อให้ความชุ่มชื้นและเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง เนียนนุ่ม คงความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ประกอบด้วย  proteoglycans เป็นสารที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในชั้นผิว ช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้ง ผิวที่มีอายุ ทั้งช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง นอกจากนั้นยังมีวิตามินCและ F ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส ด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสารสกัดจากถั่วเหลือง(soy isoflavones) ที่ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำออกไป ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่มีการระคายเคือง

 • ปัญหาผิวมีการระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เป็นไปได้มากว่าผิวของเราจะมีอาการแพ้ง่ายกว่าเดิม และมักเกิดสิวผด สิวอักเสบ รอยแดง หรืออาการอักเสบอื่นๆ นั่นอาจมาจากหลายสาเหตุและหลายปัจจัยต่างๆ เช่นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ภาวะความเครียดที่เพิ่มมากขึ้น การรับประทานอาหาร มลภาวะต่างๆ และการที่ผิวแห้งมากขึ้นกว่าเดิม

วิธีลดปัญหาผิวระคายเคือง
ในกรณีที่ผิวมีการระคายเคืองง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นพาราเบน แอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม 

สาเหตุของปัญหาผิวของวัย 30 อัพ
ถ้าจะกล่าวถึงสาเหตุหรือที่มาโดยรวมของปัญหาผิวของวัย 30 อัพ สามารถแบ่งออกเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกได้ ดังต่อไปนี้

 • สาเหตุจากปัจจัยภายใน
  แท้จริงแล้ว โดยธรรมชาติ ภายใต้ผิวหนังของคนเราจะมีสารสำคัญที่ร่างกายผลิตขึ้นที่ช่วยกระชับผิว อย่างคอลลาเจน อีลาสติน และไฮยาลูรอน ซึ่งสารเหล่านี้จะมีคุณสมบัติในการช่วยพยุงความยืดหยุ่นและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว แต่เมื่ออายุของคนเราเพิ่มมากขึ้น ความสามารถในการผลิตสารเหล่านี้ของร่างกายจะลดลง นั่นจึงเป็นที่มาของปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย และขาดความกระชับ
 • สาเหตุจากปัจจัยภายนอก
  ปัจจัยภายนอกที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวของคนอายุ 30 อัพ ได้แก่
 • แสงแดด และมลภาวะต่างๆ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่เร่งการทำลายคอลลาเจน อีลาสติน และไฮยาลูรอนตามธรรมชาติในร่างกายได้ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น แห้งกร้าน ไม่สดใส ขาดความยืดหยุ่น ผิวเกิดความหย่อนคล้อยและไม่เรียบเนียนกระชับดังเดิม รวมถึงเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำตามมาด้วย
 • แสงจากไฟนีออน,มือถือ และคอมพิวเตอร์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำร้ายผิวเนื่องจากสามารถปล่อยรังสี UVA รวมไปถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีส่วนทำให้ผิวหน้าหมองค้ำและเกิดปัญหาผิวมากมายตามมาได้
 • สภาพอากาศ หลายคนเข้าใจว่า มีเพียงอากาศร้อนเท่านั้นที่สามารถทำร้ายผิวได้ แต่แท้จริงแล้วอากาศที่เย็นอย่างคนที่ทำงานในห้องแอร์เป็นเวลานาน ก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาผิวได้เช่นกัน เพราะความเย็นของอากาศจะดูดซับความชุ่มชื้นออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งและหมองคล้ำได้
 • ปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ เช่นภาวะความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย การดูแลผิวหน้าอย่างไม่ถูกต้อง รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงผิวหน้าอย่างไม่ถูกวิธี ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวได้

วิธีคืนความกระจ่างใสให้กับผิวในวัย 30 อัพ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น จะต้องหันมาดูแลเอาใจใส่สภาพผิวให้ดีมากยิ่งขึ้น เพื่อคืนความกระจ่างใสให้กับผิวได้อีกครั้ง ซึ่งมีวิธีดังต่อไปนี้

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  การดื่มน้ำสะอาด ไม่เพียงช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้เป็นปกติและช่วยขับของเสียออกจากร่างกายเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้น สุขภาพดีขึ้นได้ด้วย ดังนั้น ควรดื่มน้ำให้ได้วันละอย่างน้อย 6-8 แก้ว
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  ในช่วงที่นอนหลับพักผ่อน ร่างกายจะหลั่งโกรท ฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมาเพื่อทำการฟื้นฟูสภาพผิว พร้อมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ดังนั้นเพื่อประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิว ควรนอนหลับอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง และไม่ควรนอนเกิน 4 ทุ่ม
 • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นส่วนสำคัญในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิว และอาหารสำหรับผิวพรรณที่ควรเลือกรับประทานก็อย่างเช่น ข้าวกล้อง ผักใบเขียว และผลไม้หลากชนิด ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่รับประทานอาหารที่มีรสหวาน เค็มหรือมันมากจนเกินไป นอกจากนั้นควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อความแข็งแรงของเซลล์ผิว รวมทั้งอวัยวะต่างๆในร่างกายและเป็นการขับของเสียออกจากร่างกายทางเหงื่อได้ด้วย
 • การทำความสะอาดผิวให้ถูกต้องและเหมาะสม
  การทำความสะอาดผิวหน้า เป็นจุดเริ่มต้นพื้นฐานที่สำคัญในการดูแลรักษาผิวพรรณที่ไม่ควรละเลย โดยให้ทำความสะอาดผิวทั้งเช้าและเย็นด้วยคลีนซิ่งก่อนทุกครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกจากฝุ่น มลพิษ มลภาวะต่างๆ รวมถึงเครื่องสำอางที่สามารถเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จนทำให้เกิดปัญหาผิวขึ้นมาได้
 • ทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดด
  เลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเร่งการบำรุงและฟื้นฟูถึงระดับลึกของเซลล์ผิว เพื่อป้องกันความเหี่ยวย่นและริ้วรอยต่างๆ นอกจากนั้นควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ทั้งในขณะที่ต้องออกไปสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงและในขณะอยู่ในที่ร่ม เพราะแสงจากหลอดไฟ จอคอมพิวเตอร์และมือถือก็สามารถทำร้ายผิว ทำให้เกิดความหมองคล้ำ และเกิดฝ้า กระได้เช่นกัน
 • ทำกิจกรรมคลายเครียด
  ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเครียด เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใสได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยผ่อนคลายผิวหน้าและร่างกาย ควรหาวิธีคลายเครียดด้วยการทำกิจกรรมที่ชื่นชอบและสนใจ เช่น เล่นกีฬา อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ช้อปปิ้ง เสริมสวย หรือออกเดินทางไปท่องเที่ยว ใช้เวลาคุณภาพกับคนที่รัก เป็นต้น

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เป็นเรื่องปกติที่จะมีความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวในร่างกาย บวกกับปัจจัยภายนอกที่มากระตุ้น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นน้อยลงและความชุ่มชื้นของผิวก็เริ่มลดลง ทำให้เกิดปัญหาผิวมากมายตามมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนในวัย 30 อัพ  การดูแลสุขภาพผิวแต่เนิ่นๆเพื่อป้องกันอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นวิธีการที่ได้ผลเสมอ โดยการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับปัญหาของสภาพผิวอย่างเจาะจง ควบคู่กับการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ก็จะช่วยให้ผิวหน้าของคุณยังดูสดใสและย้อนวัยให้ผิวดูเด็กขึ้นได้ด้วยเช่นกัน