แชร์เทคนิคการดูแล ป้องกัน ฝ้า กระก่อนเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ

ฝ้ากระในผู้สูงอายุ มักเรียกว่า “Age Spots” หรือ “Liver Spots” ในบางกรณีอาจเรียกว่า “Solar Lentigo” หรือ “Senile Lentigo” โดยภาษาอังกฤษใช้คำว่า “spots” เพื่ออธิบายจุดด่างที่พบบนผิวหนังของผู้สูงอายุที่มีสีน้ำตาลเข้มหรือดำอย่างชัดเจน มักพบบ่อยที่พื้นผิวหนังที่รับแดด โดนแสงแดดมาเป็นเวลายาวนาน พบได้ทุกวัย แต่พบได้มากกว่าในผู้สูงอายุ 

จุดด่างดำ ฝ้า กระในผู้สูงอายุ ไม่ใช่สิ่งที่ร้ายแรงและไม่ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวด แต่มันมักเป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุมักห่วงใยเกี่ยวกับสุขภาพผิวหนังที่เปลี่ยนไป จุดด่างดำนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในการผลิตและการกระจายของเมลานินในผิวหนังที่เพิ่มขึ้น ฝ้า กระในผู้สูงอายุ แตกต่างจากฝ้ากระทั่วไป โดยปริมาณฝ้ากระจะมากขึ้นตามอายุ และมักจะไม่จางหายไป ฝ้ากระทำให้ผิวหนังมีสีเข้มขึ้น มักพบบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดบ่อย

ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังในผู้สูงอายุ

 1. ปัจจัยภายใน (intrinsic factors) คือ ความเสื่อมของเซลล์ตามเวลา เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถในการทำงานของเซลล์ลงลง เซลล์มีการแบ่งตัวได้ช้าลง การซ่อมแซมเซลล์เพื่อสร้างเซลล์ใหม่ลดลง รวมทั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดการสะสมของเสีย เกิดกลไกการทำลายเซลล์มากขึ้น
 2. ปัจจัยภายนอก (Extrinsic factor) เป็นผลจากสิ่งแวดล้อม เช่น การโดนแดด มลภาวะในแสงแดด ประกอบด้วย UVA UVB ซึ่งมีผลในการทำลาย DNA ของเซลล์ผิวหนัง มีผลทำให้เซลล์มีการทำลาย ร่วมกับมีการเกิดอนุมูลอิสระที่มากขึ้น ส่งผลทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลง

พฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดฝ้ากระในผู้สูงอายุ

 • การเจอแดดเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีการทาครีมกันแดด หรือไม่มีการสวมปกป้องผิวหนังด้วยเสื้อผ้าหรือใช้ครีมกันแดด เสี่ยงต่อการเกิด ผิวไหม้ ผิวคล้ำ หน้าหมอ หน้าฝ้า การเจอแดดเป็นระยะเวลานานอาจเสี่ยงต่อการเกิดฝ้ากระหรือเพิ่มความเข้มข้นของกระบนผิวหนัง แสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลท หรือ UV อยู่นั่นเอง ซึ่งรังสีอัลตราไวโอเลตมี 3 ชนิด คือ  UVA, UVB และ UVC โดยทั้ง 3 ชนิดสามารถทำให้คอลลาเจนในผิวหนังเสื่อมสภาพได้ 
 • โดย UVA สามารถเข้าสู่ผิวหนังชั้นลึกสุดได้ และถูกดูดซับมากกว่ารังสี UVB ถึงแม้ UVA จะมีความรุนแรงน้อยที่สุด แต่ก็สามารถทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่่งร่างกายเราสามารถป้องกันได้ โดยการสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมา เพื่อป้องกันการทะลวงของยูวี เจ้าเม็ดสีเมลานินนี่ ถ้าสะสมเป็นเวลานาน ก็จะกลายเป็นตัวเร่งให้ผิวเสื่อมโทรม แก่กว่าวัย เกิดริ้วรอย และความหย่อนคล้อยได้ และก็เจ้าเม็ดสีเมลานินนี่แหล่ะ ที่เป็นตัวการทำให้สีผิวเราเปลี่ยนไปกลายเป็น ฝ้า และ กระ นั่นเอง
  • สำหรับรังสี UVB จะเข้มสูงสุดในช่วง 10.00-16.00 น. มีค่าพลังงานมากกว่ารังสี UVA สามารถก่อให้เกิดอาการแดดเผา (sunburn) หรือที่เราเคยเห็นหรือเคยเป็นเมื่อเวลาโดนแดดเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวทะเลหรือภูเขาในหน้าร้อน หรือไปเล่นสกีในหน้าหนาว ผิวจะถูกแดดจนเปลี่ยนเป็นสีแดง นั่นก็เพราะว่าผิวหนังเราอักเสบชั่วคราว ซึ่งก็เป็นต้นเหตุของฝ้า และกระ เช่นกัน 
  • สำหรับ รังสิ UVC นั้นก็ร้ายกาจไม่น้อยไปกว่า UVA และ UVB แต่ชั้นบรรยากาศโลกสามารถกรองรังสีนี้ได้จึงไม่ค่อยมีผลกระทบกับเราเท่าไหร่

โดยรังสี UVB นั่นอย่างที่บอกในข้างต้นว่าจะมีมากในแสงแดด โดยเฉพาะหน้าร้อน แต่ รังสิ UVA ถึงแม้จะมีน้อยกว่าในแสงแดด แต่เกิดขึ้นได้ทุกฤดู ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝน หรือ หน้าหนาว และที่สำคัญ UVA ยังมีในแสงอื่นๆ ด้วย เช่น แสงจากหลอดไฟ โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ และยังสามารถทะลุผ่านกระจกได้ ดังนั้น ถึงแม้เราจะอยู่ในบ้าน หรือ ในออฟฟิศ ก็อย่าลืมทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุเกิน 30 เพราะการสร้างคอลลาเจน อีลาสตินต่างๆ เริ่มลดน้อยถอยลง ผิวก็จะเหี่ยว แก่ หย่อนคล้อย และไม่ใสได้ถ้าเราไม่ปกป้องผิว

 • การใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีอย. ไม่มีมาตรฐานรับรอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับผิว เป็นเครื่องสำอางที่ผลิตหรือใช้ภาชนะบรรจุไม่ถูกสุขลักษณะจนอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้มีสารสลายตัวรวมอยู่ซึ่งอาจทำให้เกิดพิษและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ มีสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้เจือปนอยู่ อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองในรูปแบบของการเกิดเป็นฝ้าและกระ
 • การไม่ทาสกินแคร์หรือไม่บำรุงผิว เนื่องจากเซรั่มและครีมบำรุงผิวหน้าหลายตัวช่วยดูแลผิวให้มีความแข็งแรงและมีส่วนช่วยให้ผิวกระจ่างใส การบำรุงผิวหนังเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพผิว ผิวหนังที่ไม่ได้รับการบำรุงเหมาะสมมีความอ่อนแออาจเกิดริ้วรอย ควรใช้ครีมที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นในผิวหนังเพื่อลดความแห้งและริ้วรอย
 • การไม่ดูแลหรือหาวิธีรักษา ฝ้ากระ ที่มีอยู่แล้ว เนื่องจากพฤติกรรมข้างต้นนอกจากจะทำให้เกิดฝ้ามากกว่าเดิมแล้วยังทำให้ฝ้าและกระที่มีอยู่แล้วเข้มและเห็นชัดกว่าเดิมด้วย

ปัญหาผิวที่ส่งผลต่อความสวยงาม 

 • สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวหมองคล้ำ มีฝ้า กระ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวหมองคล้ำจะมีลักษณะเป็นจุดหรือปื้นสีน้ำตาลบริเวณแถวโหนกแก้ม บริเวณที่มีโอกาสโดนแดด ซึ่งสามารถมีได้หลายขนาด เกิดขึ้นบริเวณ โหนกแก้ม จมูก ฝ้ากระในผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นตามอายุและการโดนแสงแดด ครีมกันแดด ต้องคอยสังเกตอยู่เสมอ
 • มีปัญหาเรื่องริ้วรอย หย่อนคล้อย เกิดขึ้นตามวัย เมื่อเรามีอายุมากขึ้นเนื่องจากมีการทำลายของ collagen และ elastin การผลิตทดแทนทำได้ลดลง เห็นเป็นเส้นรอยย่น เห็นได้ชัดแถวหางตาและหน้าผาก เป็นเรื่องธรรมดาตามธรรมชาติที่ริ้วรอยจะมาพร้อมกับวัยที่เพิ่มขึ้น เป็นปัญหาผิวที่เห็นได้อย่างชัดเจน มักเกิดขึ้นเมื่อเข้าวัยกลางคน ริ้วรอยเหล่านี้เกิดจากการที่ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น สูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้ผิวหย่อนคล้อย ยากที่จะหนี และเกิดจากการที่ถูกแสงแดดเป็นเวลานานหลายปี
 • เนื้องอกผิวหนัง เช่น กระเนื้อ (Seborrheic keratosis) จะเห็นสีน้ำตาลอ่อนจนถึงเข้มนูนหนาไม่เรียบมีได้หลายขนาด, ต่อมไขมันขยายตัว (Sebaceous gland hyperplasia ) ลักษณะเป็นตุ่มนูนสีเหลือง มีรอยบุ๋มตรงกลาง, สิวอุดตันในคนสูงอายุ (Senile comedone) เห็นเป็นลักษณะสิวหัวดำร่วมกันเป็นกลุ่มหรือกระจายแถวแก้ม หรือจมูก
 • รอยช้ำห้อเลือด (Senile purpura) จะเห็นเป็นจ้ำห้อเลือด โดยเฉพาะนอกร่มผ้า ที่พบได้บ่อยจะเป็นบริเวณที่มีโอกาสจับ หรือโดนกระทบกระแทกได้ง่าย

ฝ้ากระในผู้สูงอายุติดต่อได้ไหม ?

ฝ้ากระในผู้สูงอายุ (senile lentigo) ไม่สามารถถูกติดต่อจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่ง ฝ้ากระเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติในผิวหนังของแต่ละบุคคล และไม่เกี่ยวกับการถ่ายทอดผ่านการสัมผัสหรือการสื่อสารกับผู้อื่น เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุและมักเกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพของผิวหนังโดยส่วนใหญ่ ไม่เกี่ยวกับการติดต่อเชื้อจากบุคคลอื่นหรือสภาพแวดล้อม 

อาการฝ้ากระในผู้สูงอายุเป็นอย่างไร ?

ลักษณะของฝ้ากระปรากฏได้ดังนี้

 • จุดด่างสีน้ำตาล : ฝ้ากระมีลักษณะเป็นจุดด่างสีน้ำตาลเข้มหรือดำบนผิวหนังของผู้สูงอายุ จุดด่างนี้มักมีขนาดเล็กถึงกลาง และอาจเป็นเดี่ยวหรือมีหลายจุดรวมกัน
 • ลักษณะไม่แน่นอน : จุดด่างของฝ้ากระมักมีขนาดและรูปร่างไม่แน่นอน และสามารถกระจายบนผิวหนังในรูปแบบที่ไม่ปกติ อาจมีขนาดใหญ่กว่า 1 เซนติเมตร แต่ก็อาจเล็กกว่าได้ 
 • ตำแหน่งบนผิวหนัง : ฝ้ากระมักพบบ่อยที่พื้นผิวหนังที่รับแดดปริมาณมาก เช่น โหนกแก้ม หลังมือ และแขน
 • ไม่เจ็บปวด : ฝ้ากระไม่ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดหรืออาการอื่นที่รบกวน
 • ปรากฏในผู้สูงอายุ : ฝ้ากระมักพบบ่อยในผู้สูงอายุ และเป็นสิ่งที่พัฒนาขึ้นโดยอัตโนมัติเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพที่เกิดขึ้นในผิวหนังของผู้สูงอายุ

ฝ้า กระ ในผู้สูงอายุก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรือไม่?

ฝ้า กระจุดด่างดำ ในผู้สูงอายุเป็นผลจากการเกิดความเข้มข้นของเมลานิน (melanin) ในชั้นบนของผิวหนัง และมักเริ่มแสดงอาการในลักษณะของจุดด่างหรือจุดกระ ในปัจจุบันไม่มีผลเสียต่อสุขภาพแต่อย่างใด แต่อาจส่งผลด้านความงาม ขึ้นกับความพอใจของแต่ละบุคคล

วิธีการดูแลผิวหนังสำหรับผู้สูงอายุ

 1. ใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว เลือกครีมกันแดดดที่มีค่า SPF 30+ ที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ครีมกันแดดช่วยปกป้องการเกิดฝ้า กระ จากแสดงแดดและแสงจากคอมพิวเตอร์ หลอดไฟ และโทรศัพท์มือถือได้ด้วย ใส่เสื้อแขนยาว กางแกงขายาว หมวก แว่นกันแดด ร่ม
 2. อาบน้ำที่มีอุณหภูมิอุ่นพอดี เว้นการขัดถูอย่างรุงแรงที่บริเวณผิวหนัง 
 3. หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่แสงแดดมีความเข้มข้นสูง หาที่ร่มในช่วงเวลาที่มีแสงแดดจ้า (10.00 น. ถึง 16.00 น.) และใช้ร่มเพื่อเพิ่มการป้องกันผิวจากแสงแดด
 4. ทานอาหารที่มีประโยชน์ บริโภคอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารด้วยอาหารที่มีวิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีนสูง เพื่อปรับสมดุลสุขภาพและเพิ่มการฟื้นฟูผิว

หากท่านใดมีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำแก้ไม่หาย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพ ผ่านการทดลองโดยผู้เชี่ยวชาญ cosmelan pack นวัตกรรมเวชสำอางรักษาฝ้าจาก mesoestetic ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยบรรเทาให้ฝ้าดูจางลงและปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ แก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ พร้อมบำรุงผิวให้ดูเรียบเนียนขึ้นได้อีกครั้ง เป็นเวชสำอางที่จะช่วยปรนนิบัติผิวของคุณราวกับได้ทำทรีตเมนต์ส่วนตัวที่บ้าน

โดยภายในชุดผลิตภัณฑ์จะประกอบไปด้วย

 • Degreasing Solution ทำหน้าที่ขจัดความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า
 • cosmelan 1 ทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพ เพื่อลดเลือนฝ้า กระ และจุดด่างดำ
 • cosmelan 2 ทำหน้าที่ลดเลือนฝ้า กระ และจุดด่างดำอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้ากลับมาเกิดซ้ำ
 • melan recovery ทำหน้าที่บาล์มบารุงผิวสูตรเข้มข้น ช่วยปลอบประโลมผิว และช่วยฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึกหลังจากการทำทรีตเม้นท์ที่ทาให้ผิวหลุดลอกหรือสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เป็นสาเหตุทาให้เกิดผิวระคายเคือง อาการแดงของผิว พร้อมส่งเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง
 • melan 130+ Pigment control ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดด SPF 50+ กันแดดสูตรช่วยลดเลือน และป้องกันการเกิดจุดด่างดำ ความหมองคล้ำของผิว เนื้อกันแดดสีเบจ ช่วยปกปิดจุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ช่วยให้ผลิตภัณฑ์เกลี่ยง่าย

ผลิตภัณฑ์

ปัญหาผิวฝ้า กระ จุดด่างดำ สะสมเป็นเวลานาน ส่งผลต่อความความสวยงามจนบางครั้งทำให้ขาดความมั่นใจ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความก้าวหน้าและทันสมัย ทำให้กลับมามั่นใจได้อีกครั้ง ตัวช่วยกู้ผิว cosmelan pack ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่เป็นฝ้า ภายในเซ็ตมีทั้งกันแดด ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลัดเซลล์ผิว ป้องกันการเกิดฝ้าไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ ผลิตภัณฑ์ cosmelan pack ครบจบเรื่องฝ้ากระ จุดด่างดำได้อย่างตรงจุด อย่าละเลยที่จะบำรุงผิวหน้าอย่างจริงจังและเลือกใช้ครีมทาฝ้าที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง cosmelan pack ตัวช่วยเรื่องฝ้าที่ขาดไม่ได้ ช่วยให้ผิวโกลว์ กระจ่า่งใส บอกลาฝ้า กระ จุดด่างดำฝังลึก