ปกป้องผิวจากจุดด่างดำ จุดด่างดำคืออะไร?

จุดด่างดำ เป็นปัญหาผิวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนบนใบหน้า ผิวเป็นหลุมเป็นบ่อ ปกปิดยาก เพราะฮอร์โมนสองตัวในร่างกาย สภาพแวดล้อมภายนอกรวมกับปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ ทำให้ผิวคล้ำกว่าผิวบริเวณใกล้เคียง มักเกิดจากการผลิตเมลานินในชั้นผิวหนังมากกว่าปกติ ทำให้สีผิวบริเวณนี้เข้มกว่าผิวรอบข้าง จุดด่างดำ เป็นปัญหาที่พบเห็นได้ง่ายและสามารถพบได้ในทุกระดับสีผิว

10 วิธีป้องกันและรักษาจุดด่างดำที่ได้ผลจริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแดดเมืองไทยเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผิวมากมาย ปัญหาผิวที่คุณประสบกับแสงแดดอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ “จุดด่างดำ” ซึ่งเป็นภาวะที่จุดบนผิวหนังมีสีเข้มกว่าปกติ มีหลายขนาดและรูปร่าง ปัญหานี้อาจส่งผลต่อความมั่นใจในชีวิตประจำวันของใครหลายคน งั้นเรามาดูสาเหตุและ 10 วิธีป้องกันและรักษาจุดด่างดำที่ ได้ผลจริงกันเถอะ!

3 สาเหตุหลักของจุดด่างดำ

 • สำหรับเหตุผลของจุดด่างดำ อย่างที่เรานั้นเข้าใจกันดี จะมีเหตุผลจองการเกิดจุดด่างดำ เรานั้นอาจจะรู้เพียงแค่ แสงแดด ตัวการที่ทำให้ จุดด่างดำ มาเยือนใบหน้าสวยๆ ของเรา ต้องมีรอยดำ ที่แสนจะรักษายาก และเมื่อเป็นแล้ว การรักษาค่อนข้างที่จะใช้เวลา และแน่นอนอยู่แล้วว่าเหล่าสาวๆ ต่างก็ไม่ชอบใจกันเท่าไหร่นัก กับการมาของเจ้าเหล่าจุด ด่างดำ ส่วนสาเหตุที่เราจะเกิดจุดด่างดำได้นั้น มีอะไรกันบ้างนอกจากแสงแดด มาดูกัน
 • ปัญหาจุดด่างดำ ที่มาจากแสงแดด แน่นอนว่าสิ่งที่เราได้กล่าวกันไปข้างต้นก็คือแสงแดด และแน่นอนว่า แสงแดดจากดวงอาทิตย์นำมาคือแสงอัลตราไวโอเลตหรือรังสีอัลตราไวโอเลต พบได้ในแสงแดดปกติและไฟคอมพิวเตอร์ รังสี UV เป็นปัญหาส่วนบุคคล เป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตา การตากแดดมากเกินไปโดยไม่ป้องกัน เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของความหมองคล้ำ เนื่องจากรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดสามารถก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ กระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้นสูงผิดปกติ ทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่ขาวใส เกิดเป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำในที่สุด และนอกจากนั้นก็ยังมีที่มาจากฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ กับผิว ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย สิว หรือแม้กระทั่งจุดด่างดำ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของเราที่ทำให้เมลาโนไซต์ทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น การตั้งครรภ์และวัยหมดระดู
 • การผลัดเซลล์ผิวช้าลงของการทำงานของร่างกาย การขัดผิวสำคัญกว่าการเตะ เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพซึ่งเป็นสาเหตุของจุดด่างดำ ความมันบนใบหน้า ลดสิวอุดตัน แต่เมื่ออายุมากขึ้นหรือทำความสะอาดไม่เพียงพอประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวก็จะลดลง การสร้างเซลล์ผิวใหม่ช้าลง ช่วยให้จุดด่างดำและปัญหาความมันหลงเหลืออยู่

10 วิธีป้องกันและรักษาจุดด่างดำที่ได้ผลจริง

 1. ครีมกันแดด ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และการทากันแดดเป้นตัวช่วยหลักที่หลายๆคนเลือกใช้และมันถือว่าทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ แต่สำหรับการทาครีมกันแดดที่ควรที่จะมีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และไม่เกาผิวที่บาดเจ็บอย่างที่อาจจะส่งผลให้รอยที่เริ่มตกสะเก็ด รอยสิว เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดการเกิดจุดด่างดำได้ด้วย
 2. กินอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวจากภายในสู่ภายนอก กลุ่มอาหารแนะนำ ได้แก่ มะเขือเทศ ผักใบเขียว เบอร์รี่ ส้ม แอปเปิ้ลเขียว น้ำมันปลา แตงกวา แตงกวา และถั่ว อาหารเหล่านี้ช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้า ค่อยๆ จางลงอย่างเห็นผล
 3. ดื่มน้ำในร่างกายของเรา น้ำคิดเป็น 2/3 ของน้ำหนักตัว ดังนั้นน้ำจึงมีความสำคัญต่อระบบภายในร่างกายอย่างมาก การดื่มน้ำเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว แนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อสุขภาพผิวที่ดีขึ้น
 4. สมุนไพร สิวหายยากมาก อีกทั้งยังประสบปัญหาแผลเป็นจากสิว การรักษารอยดำอย่างได้ผล จึงนิยมใช้สมุนไพร เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ น้ำมันละหุ่ง มะรุม มะนาว มะละกอ และขมิ้น
 5. การปอกเปลือก Peeling คือการผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออก นี่เป็นวิธีหนึ่งในการรักษาจุดด่างดำ หลักการนี้จะเป็นการขจัดเซลล์ผิวหนังหรือเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้จุดด่างดำและรอยดำแลดูจางลง หลังจากผิวเก่าหลุดออก ผิวใหม่ก็ถือกำเนิดขึ้น ทำให้จุดด่างดำ รอยดำจางลง ผิวดูสว่างกระจ่างใส
 6. ขัดผิว การลอกหน้าเป็นอีกตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องรอยดำ รอยดำ รอยแดง และรอยสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มีจุดด่างดำ ทำให้ดูจางลง เหมาะสำหรับผู้ที่ทิ้งรอยดำจากสิวหรือรอยแผลเป็น รักษาทุก 1-2 สัปดาห์
 7. รักษาจุดด่างดำด้วย IPL โดยใช้พลังงานแสงที่มีความยาวคลื่น 530-560 นาโนเมตร จะช่วยลดการเกิดรอยดำ จุดด่างดำค่อยๆ จางลง เหมาะสำหรับฝ้า กระ หรือจุดด่างดำที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง
 8. การบำบัดด้วยความเย็น Cold Skin Treatment Cryotherapy หรือที่เรียกว่าการรักษาด้วยความเย็นเป็นขั้นตอนที่ใช้สเปรย์ความเย็นของไนโตรเจนเหลวหรือคาร์บอนไดออกไซด์ สู่จุดที่ต้องการการรักษา ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่มาทดแทน ช่วยรักษารอยดำ แผลเป็น ทุกชนิดได้ดีเยี่ยม
 9. กรดผลไม้ขัดผิว AHAs จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น ช่วยลบเลือนริ้วรอย ใช้ได้กับจุดด่างดำและรอยแผลเป็นจากสิว ใบหน้าจะขาวเนียนขึ้นและยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้ผิวดูนุ่มนวล เต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย
 10. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไกลโคลิก คุณสมบัติของกรดไกลโคลิกช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก ให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดปัญหาผิว เช่น ฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ รอยสิว ทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวยืดหยุ่นแลดูกระชับเต่งตึง

สาเหตุทั่วไปของจุดด่างดำและตัวกระตุ้นที่ควรหลีกเลี่ยง

ถ้าพูดถึงเรื่องของ จุดด่างดำแล้วละก็ เราไม่อาจจะที่จะหลีกเลี่ยงการพูดถึง ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นหนึ่งในปัญหาผิวหน้าที่หนักใจ และทำให้ความมั่นใจของหลายๆ คนลดลง สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้และกำลังมองหาวิธีรักษาหรือมีใครที่ไม่รู้ว่าจุดด่างดำบนใบหน้าคือกระ หรือ กระกันแน่? ซึ่งในทางการแพทย์ได้มีคำอธิบายความแตกต่างระหว่างฝ้าและกระ ว่าแตกต่างกันอย่างไร มันเกิดจากอะไร? ทำไมบางคนถึงมีคำถามเพิ่มเติม? มีวิธีรักษาแผลเป็นไหม? วิธีป้องกัน

กระ คือจุดเล็กๆ สีน้ำตาลอ่อนที่กระจายอยู่บนผิวหนังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งเกิดจากเซลล์ที่สร้างเม็ดสีหรือเมลานินความผิดปกติของการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นทำให้เกิดริ้วรอยหรือจุดด่างดำเล็กๆ จึงเกิดเป็นฝ้า ที่มีลักษณะเป็นสีดำอมน้ำตาล หรือเข้มกว่าสีผิว ขึ้นเป็นแถบหรือปื้นบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะโหนกแก้ม และบริเวณอื่น เช่น หน้าผาก จมูก เหนือคิ้ว เหนือริมฝีปากโดย “ฝ้า” ที่ขึ้นบริเวณใบหน้า สามารถแบ่งประเภทได้ถึง 4 ชนิดหลัก ๆ คือ

 • ฝ้าแบบตื้น โดยปกติแล้วนั้นลักษณะของฝ้าตื้นจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลและขอบชัด จะอยู่ในระดับผิวหนังกำพร้าหรือผิวหนังชั้นนอก เราจะเห็นได้ชัดเจนที่สุด
 • ฝ้าแบบลึก ฝ้าลักษณะนี้จะมีลักษณะน้ำตาลอมฟ้าที่อยู่ในระดับที่ลึกกว่าผิวหนังกำพร้า เนื่องด้วยความลึกจะทำให้เกิดสีออกมาเป็นสีน้ำตาลอมฟ้าหรือ สีน้ำตาลอมม่วง ลักษณะนี้จึงจัดว่าเป็นฝ้าที่รักษาได้ยาก และต้องใช้เวลา
 • ฝ้าผสม สำหรับท่านใดที่ไม่รู้ว่าลักษณะของฝ้าตัวนี้เป็นอย่าง สำหรับตัวนี้จะมีทั้งฝ้าตื้นและฝ้าลึก เกิดขึ้นที่ผิวหน้าซึ่งท่านนั้นสามารถพบได้มากที่สุดในผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องฝ้า โดยที่ฝ้าที่ไม่สามารถแยกได้ชัดเจนว่าเป็นฝ้าชนิดใดโดยส่วนมากพบมากในผู้ที่สีผิวเข้ม

การรักษาฝ้าจำเป็นต้องค่อยเป็นค่อยไป โดยมีวิธีการรักษาดังนี้

 • รักษาด้วยยา เป็นการใช้ยารักษาฝ้าในรูปแบบครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี เช่น ยากรดวิตามินเอ ยากลุ่มทรานิซามิก ครีมทาที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ ครีมไวท์เทนนิ่งอื่น ๆ
 • รักษาด้วยเลเซอร์การผลัดเซลล์ผิวหนัง เป็นวิธีการรักษาฝ้าเร่งด่วน เห็นผลเร็วกว่าการทาครีม และเป็นวิธีได้รับความนิยม แต่ประสิทธิภาพผลการรักษา ก็ยังขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
 • รักษาฝ้าด้วยสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ เป็นอีกแนวทางในการผลัดเซลล์ผิวหนัง ราคาไม่แพง แต่ก็ไม่อาจหวังผลที่ชัดเจนได้ รวมถึงหากทำบ่อยอาจทำให้ผิวบอบบางและแพ้ง่าย
 • ฉีดวิตามินผิว และการฉีดเมโสหน้าใส การฉีดวิตามินผิวช่วยตัวนี้จะเข้ามาทำการฟื้นฟูรักษาปัญหาผิว ทั้งผิวคล้ำเสีย และใครที่รู้สึกว่าผิวไม่สดใสมีความเป็นผิวแห้งกร้าน การฉีดวิตามินผิวและการฉีดเมโสหน้าใสจะช่วยลดการเกิดเม็ดสีเมลานินจึงทำให้ผิวขาวใสช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวนั่นเอง

melan tran3x ผลิตภัณฑ์ตัวช่วย เรื่องของลดรอยดำ รอยสิว ได้เป็นอย่างดี

mesoestetic Melan Tran3X Gel Cream 50ml เจลครีมบำรุงผิว ช่วยลบเลือนรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำ ให้แลดูจางลง พร้อมช่วยปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำ ให้แลดูกระจ่างใสขึ้น และสามารถช่วยป้องกันการเกิดซ้ำของปัญหาดังกล่าวและผิวหมองคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใน melan tran3x ก็มีส่วนผสมของตัวอย่างที่ช่วยในเรื่องของผิว ขาวใส ลดรอยดำ ไม่ว่าจะเป็น

 • RANEXAMIC ACID 3% ช่วยลบเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูกระจ่างใสขึ้น
 • HYDROXYACID COMPLEX 1.5% ประกอบไปด้วย Salicylic Acid และ Lactic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกและช่วยทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสพร้อมทั้งทำหน้าที่ช่วยปรับสีผิวให้แลดูสม่ำเสมอมากขึ้น
 • TYR CONTROL COMPLEX 2% การทำงานร่วมกันของ Kojic Acid, Biotechnologic Plankton Extract, Tyr Control Peptide (Aminoethylphosphinic Acid) และ Alanine (Acetyl Glycyl Beta-Alanine) ช่วยลบเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยป้องกันการเกิดซ้ำของปัญหาดังกล่าว
 • NIACINAMIDE 3% วิตามินบี 3 ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส ลบเลือน รอยฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ บนผิวหน้าให้แลดูจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ

หากว่าท่านนั้นกำลังประสบและพบเจอกับปัญหาของผิดที่ต้องเจอกับมลภาวะต่างๆ ตามสภาพอากาศ การที่ท่านมีตัวช่วยดีๆ อย่าง ผลิตภัณฑ์ melan tran3x เข้ามาเป็นเครื่องป้องกันผิวและช่วยฟื้นฟูผิว ก็จะทำให้ทุกการใช้ชีวิตของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้น และไม่ว่าในแต่ละอันของท่านจะต้องทำการหนัก หรือว่าต้องไปเผชิญกับสภาพแวดล้อมไม่เป็นใจ ท่านก็จงมั่นใจได้ว่า ผิวของท่านจะได้รับการปกป้อง และได้ผิวของท่านจะแข็งแรง ไม่เป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ ง่ายเหมือนเมื่อก่อนอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไร ก็ควรที่จะทาครีมกันแดดร่วมด้วยนะคะ