สาเหตุของจุดด่างดำ

หากเราออกมาพูดถึงเรื่องของจุดด่างดำ หลายๆ คน ต่างก็อยากจะออกมาพูดคุย ถึงปัญหา เรื่องนี้กันอยู่ไม่น้อย เพราะว่า รอยจุดด่างดำ พวกนี้มันอยู่ใกล้เราเสียเหลือเกิน และแต่ละคนต่างก็มีสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำเหล่านี้ แตกต่างกันไป แล้วมีสาเหตุอะไรบ้างที่ให้จุดด่างดำเหล่านี้ จางหายไป และมีวิธีป้องกันอย่างไร ไม่ให้จุดด่างดำเหล่านี้กลับมาซ้ำที่ใบหน้าสวยนวลของเราอีก สำหรับวันนี้เราจะมาพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับจุดด่างดำ และวิธีป้องกัน มาดูกันเลย

จุดด่างดำ มีได้อย่างไร และมันมาจากอะไร

จุดด่างดำ อย่างที่เราเข้าใจกันเลยว่า “จุดด่างดำ” จุดด่างดำเหล่านี้จะขึ้นแถว และจะมีลักษณะที่เรานั้นสามารถเห็นได้ชัดของบริเวณของผิวหนังที่มีสีเข้มกว่าผิวบริเวณรอบๆ จุดด่างดำเกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีเข้มขึ้นกว่าผิวบริเวณรอบๆ ซึ่งจุดด่างดำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย พบได้ง่าย และพบได้กับสีผิวทุกระดับ หากว่าคุณนั้นไม่รู้ต้องบอกเลยว่า จุดด่างดำ สามารถเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสแสงแดด เช่น ฝ้า กระ นั้น มักจะพบบ่อยบริเวณใบหน้า แขน ขา ซึ่งเป็นบริเวณของผิวหนังที่มีโอกาสสัมผัสแสงแดดได้ง่าย ส่วนจุดด่างดำที่เกิดขึ้นหลังการอักเสบของผิวหนังนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากรอยบาดแผล หรือ รอยอักเสบของผิวหนัง เช่น รอยแผลถลอก รอยแผลมีดบาด รอยสิว รอยผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งจุดด่างดำชนิดนี้สามารถพบได้ทุกส่วนของร่างกายเลยค่ะ

การมาของจุดด่างดำ ที่มาจากแสงแดด

สำหรับท่านใดที่มีจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดด ต้องบอกเลยว่า สำหรับการมาแบบของจุดด่างดตัวร้ายเหล่านี้ จะทำให้การอักเสบของผิวหนัง โดยผิวหนังที่มีการอักเสบจะเกิดรอยดำหลังการอักเสบขึ้นได้ เช่นรอยดำที่เกิดขึ้นหลังการเป็นสิว ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นคัน รอยแผล ซึ่งคนที่สีผิวเข้มมีโอกาสที่จะเกิดจุดด่างดำมากกว่าปกติ
ฝ้า ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เรานั้นต้องพบเจอ เมื่อเราต้องเจอกับแสงแดด และมลภาวะต่างๆ จากโลกภายนอกโดย ฝ้า นั้นจะพบรอยปื้นสีน้ำตาลบนใบหน้า โดยการเกิดฝ้านั้นจะเกิดหลังภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่นการตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิดบางชนิด โดยฝ้ามักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยจากสถิติจะพบในผู้หญิงได้ 90% และนอกจากนั้นแล้ว ก็ยังในเรื่องของปฏิกิริยาของยากับผิวหนัง โดยยาบางชนิดเช่น ยารักษาโรคมาลาเรีย หรือยาจิตเวชบางชนิด ทำให้เกิดปฏิกิริยากับผิว ทำให้สีผิวเข้มขึ้นได้ โดยภาวะสีผิวเข้มขึ้นจากโรคบางชนิด เช่น ภาวะผิดปกติของต่อมหมวกไต หรือ Addison’s disease ทำให้เกิดสีผิวบริเวณข้อศอก ข้อเข่า ซอกพับต่างๆ ริมฝีปาก มีสีเข้มขึ้นกว่าปกติ

เทคนิควิธีการ รักษาจุดด่างดำ และรอยดำที่เกิดจากสิว

คุณรู้หรือไม่ว่าความจริงแล้ว รอยสิว รอยจุดด่างดำทั้งหลาย เหล่านี้สามารถรักษาหายได้และสามารถที่จะป้องกันไม่ให้ผิวหน้าของเราเกิดรอยดำได้อีก หรือว่าหากเกิดขึ้นอีก ก็จะจางลงไวมากๆ แน่นอนว่าเรานั้นเมื่อมีตัวเข้ามาทำลายความมั่นใจ เราก็ต้องมองหา ตัวช่วยเข้ามารักษา เพื่อเรียกคืนความมั่นใจของตัวเองกลับมา แล้วแบบนี้มีตัวช่วยอะไรบ้าง ที่จะมาช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้าของเราให้กลับมาดูกระจ่างใสเหมือนผิวเด็ก ตัวช่วยแบบครัวเรือนการลดจุดด่างดำด้วยสมุนไพรที่สามารถหาได้ง่าย โดยมีการศึกษาพบว่าสมุนไพรที่ช่วยลดจุดด่างดำได้มีดังนี้

 • ว่านหางจระเข้ ของดีที่ทุกบ้านต้องมีติดบ้านด้วยสรรพคุณที่หลากหลาย จะทายก็ดี หรือว่าจะ นำมาทาแผลแสบร้อยก็ดี เพราะว่าในตัวของเจ้าว่านหาง โดยสาร Aloesin ที่มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของช่วยลดจุดด่างดำ และนอกจากนั้นแล้วก็ยังมีคุณสมบัติในการลดการสร้างเม็ดสีเมลานินของผิวหนังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดจุดด่างดำชนิดทา โดยครีมหรือยาที่ใช้ทาเพื่อลดจุดด่างดำนั้นมีหลายชนิด ซึ่งส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการลดจุดด่างดำ ที่มีสารดี ที่มีคุณสมบัติในการปรับสีผิวให้ขาวขึ้น โดยสารดังกล่าวนั้นจะต้องทำหน้าที่เข้าไปยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น สาร Azelaic acid Kojic acid วิตามินซี หรือ กรดวิตามินเอ และสารตัวอื่นๆ ที่ทางการแพทย์ ยอมรับ และผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายทั้งหลายจะต้องอยู่ในคำแนะนำและการดูแลของแพทย์เพื่อความปลอดภัยของผู้อุปโภค
 • การกรอผิว สำหรับการรักษาจุดด่างดำด้วยการกรอผิว จะช่วยในเรื่องผลัดเซลล์ผิวที่มีรอยดำให้จางลง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารอยดำจากสิว หรือ รอยจากแผล สามารถรักษาได้ทุก 1-2 สัปดาห์
 • รักษาจุดด่างดำด้วยการทำ IPL สำหรับวิธีนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆ คนหันมาใช้วิธีนี้กันมาก สำหรับการทำงานของเจ้า IPL เป็นการใช้พลังงานแสงที่มีความยาวคลื่น 530-560 นาโนเมตร ไปช่วยลดเม็ดสี ทำให้จุดด่างดำค่อยๆ จางลงได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหา รอยกระ หรือ รอยจุดด่างดำจากการอักเสบของผิวหนัง
 • รักษาด้วยเลเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น เลเซอร์ในกลุ่ม QS Nd-Yag หรือ Picosecond Nd-Yag ตัวนี้จะเห็นผลไว แต่ว่าก็มีเรื่องของราคาที่ต้องจ่ายตามคุณภาพของเครื่องมือที่ใช้ในการรักษา

ปัญหาของสาวๆ ที่เริ่มมี จุดด่างดำตามช่วงวัยอายุ

สำหรับคนวัย 40 อายุที่เพิ่มมากขึ้นอย่างที่เรารู้กันดีว่า เมื่อคนเราอายุเพิ่มขึ้น ไม่ว่าหญิงหรือว่าชาย กลไกการทำงานของร่างกายก็จะทำงานช้าลงตามไปด้วย และเมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลายเมื่อเวลาผ่านไปทุกวัน อายุของคนเราก็เพิ่มมากขึ้นร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ และการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายลดลง ก็จะส่งผลให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวน้อยลงไปด้วยเริ่มทำให้มีริ้วรอย และเมื่อเกิดจุด ด่างดำก็จางหายช้ากว่าปกติ

 • จุดด่างดำที่เกิดจากกรรมพันธุ์ จุดด่างดำตามวัย สำหรับตัวนี้จะเป็นเรื่องของ ฝ้า กระ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเรื่องของกรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีปัญหาเหล่านี้ จะทำให้มีโอกาสเป็นได้ง่ายกว่าคนทั่วไปสูงสุดถึง 50% แม้ว่าหลังจากเกิดปัญหาผิวเหล่านี้แล้วรักษาจนหาย ก็ยังมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ค่อนข้างสูง
 • จุดด่างดำที่มาจากแสงแดด นี่คือชนวนสำคัญของการเกิด เพราะว่าในชีวิตประจำวันเรามักต้องเจอแสงแดด มลภาวะ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางครั้งการทาครีมกันแดดอาจไม่เพียงพอในการช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่ทำร้ายผิวหนัง เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดการสะสมจนเป็นปัญหาผิวที่รุนแรงขึ้น เพราะรังสียูวีเป็นตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดจุดด่างดำตามวัย หรือริ้วรอยต่างๆ ตามมา
 • การอบซาวน่า และนี่ก็คือหนึ่งสาเหตุสาวๆ หลายคนมักจะชอบดูแลผิวพรรณด้วยการอบซาวน่า แต่ใครจะรู้บ้างการที่เรานั้นรักในการดูแลตัว ก็ส่งผล ไม่ดีต่อผิวของเราได้เหมือนกัน เพราะการซาวน่าเป็นวิธีที่ใช้ความร้อนบริเวณผิวหนังเข้าไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีมากขึ้นจนผิดปกติ และก่อให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวในระยะยาว ดังนั้นควรระมัดระวังการใช้วิธีการนี้ดูแลผิวหน้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

และนี่ก็คือเหตุผลและตัวแปรที่ส่งผลให้ผิวของเราเกิดรอยดำ มีจุด กระ ริ้วรอย ผิวหน้าเหี่ยว หย่อนคล้อยไม่กระชับ ล้วนเป็นสิ่งที่ใกล้ตัว หลายคนอาจมองข้ามหรือละเลยพฤติกรรมที่คุ้นเคยเหล่านี้ไป แต่เมื่อรู้แล้วยิ่งทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ซึ่งหากมีวิธีดูแลหรือครีมลดริ้วรอยอายุ 40 มาช่วยดูแลผิวก็จะทำให้ปัญหานี้ลดลงได้ อย่างผลิตภัณฑ์ของ mesoestetic แบรนด์สกินแคร์ medical grade ระดับโลกจากประเทศสเปน ใน lineup สินค้ากู้ผิวจากรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำอย่าง mesoestetic melan tran3x pigment control solutions ผลิตภัณฑ์นี้ได้ทำกลิ่นออกมาหอมและไม่ทำร้ายผิว พร้อมกันให้ควาสดชื่นมาก สัมผัสแรกของผลิตภัณฑ์ จะให้ความรู้สึกว่าเนื้อเซรั่มซึมไว และไม่ทิ้งคราบ พร้อมทั้งไม่เหนียงเนอะ สามารถทาได้ทั้งเช้าและเย็น และท่านจะได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสภพผิวที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดเมื่อใช้ ผลิตภัณฑ์ของแบร์น mesoestetic และท่านจะหลงรักการทาเซรั่มที่ซึมไวและเห็นผล ไม่ต้องกังวลเรื่องสารปนเปื้อนเพราะว่าได้รับการรับรองจากทีมแพทย์ว่าปลอดภัย

melan tran3x ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ลบรอยสิว

เซรั่มสูตรเข้มข้น ที่มีหน้าที่เข้ามาช่วยบำรุงและทำการฟื้นฟูสภาพผิวจากที่เสื่อมโทรม อ่อนแอ มีรอยดำต่างๆ มากมาย จะดูจางลงเมื่อใช้ melan tran3x อย่างต่อเนื่อง และท่าน จะได้สัมผัสกับผิวใสไร้ฟ้า และไม่มีจุดด่างดำ พร้อมทั้งยังป้องกันการเกิดซ้ำของ รอยดำต่างๆ อีกด้วย

ความโดดเด่นของ melan tran3x มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงสำหรับผิวที่มีปัญหารอยฝ้า กระ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รวมถึงรอยดำที่เกิดได้หลังการอักเสบของผิว นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับบริเวณผิวที่มีการเสียดสีบ่อย ๆ เช่น บริเวณรักแร้ หรือขาหนีบ เพื่อปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น ใช้หลังการทำทรีตเม้นต์กลุ่มเลเซอร์ เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดรอยดำที่เกิดได้หลังการอักเสบ ภายหลังการทำเลเซอร์ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ที่มีระดับสีผิวปานกลางและสีเข้ม ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพ และผลลัพธ์ที่ดีในการทำเลเซอร์เพื่อลบเลือนรอยด่างดำต่างๆ ช่วยคงสภาพ

ส่วนประกอบสำคัญ ของ melan tran3x

 • tranexamic acid 3% ช่วยลบเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำและช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูกระจ่างใส
 • enzymacid complex 5% ที่มีสารช่วยทำงานที่ประกอบด้วย mandelic, salicylic, lactic acid และ biotechnological enzyme ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมการทำงานร่วมกันในการผลัดเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพ เพื่อเผยผิวใหม่ ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส สีผิวแลดูสม่ำเสมอ
 • tyr control complex 2% การทำงานร่วมกันของ kojic acid, biotechnologic plankton extract, tyr control peptide และ alanine ช่วยลบเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยป้องกันการเกิดซ้ำ
 • niacinamide 5 % มีส่วนผสมของวิตามินบี 3 ที่จะมาช่วยทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส ลบเลือน รอยฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ บนผิวหน้าให้แลดูจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ และผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง