สยบกระลึกให้เกลี้ยงเกลาด้วยผลิตภัณฑ์จาก mesoestetic

หนึ่งในปัญหาผิวที่สร้างความรำคาญใจให้กับใครหลาย ๆ คนก็คือปัญหากระบนใบหน้า ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่ทำให้ผิวหน้าไม่กระจ่างใสสม่ำเสมอ ที่สำคัญถ้าเป็นกระลึกหากยิ่งปล่อยไวก็จะยิ่งมีสีที่เข้มขึ้นแถมยังกระจายตัวมากขึ้นกว่าเดิมด้วย จนทำให้ผิวดูไม่เนียนใสจนหมดความมั่นใจ วันนี้เราเลยอยากจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ทำให้เกิดกระรวมไปถึงจำแนกลักษณะของกระแต่ละประเภทพร้อมแนะวิธีรักษากระด้วยการทำเลเซอร์

กระคืออะไร ?
กระ (Freckles) เป็นปัญหาผิวที่เกิดจากเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ทำงานผิดปกติจนเกิดจุดสีดำคล้ำขึ้นบนผิวหนังเป็นจุดกลม ๆ ขนาดเล็กสีเข้มกว่าเนื้อผิวปกติส่งผลให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ

ประเภทของกระมีกี่ประเภท
กระบนใบหน้าของมนุษย์สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

  1. กระตื้น เป็นกระที่เกิดในผิวชั้นบนหรือหนังกำพร้า (Epidermis) มีลักษณะเป็นจุดที่มีขอบเขตไม่ชัดเจน ขนาดของกระจะอยู่ที่ขนาดประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร มักจะเป็นจุดกระจายทั่วใบหน้า กระชนิดนี้สามารถรักษาด้วยการใช้ครีมบำรุงและทรีทเมนท์ร่วมกับการทำเลเซอร์
  2. กระลึก จะเป็นจุดสีเข้มกว่ากระตื้นเนื่องจากว่าเกิดในผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งเป็นชั้นผิวที่ลึกกว่า ส่วนใหญ่กระลึกจะพบได้บ่อยตรงบริเวณโหนกแก้มซึ่งเป็นจุดนูนที่มักจะสัมผัสแดดเยอะที่สุดบนใบหน้า กระชนิดนี้ต้องรักษาด้วยการทำเลเซอร์เท่านั้น
  3. กระเนื้อ เป็นกระที่มีลักษณะสีน้ำตาลแล้วค่อย ๆ ขยายตัวโตขึ้นเรื่อย ๆ คล้ายติ่งเนื้อหรือตุ่มนูน ซึ่งจะพบได้บ่อยในบริเวณใบหน้า ลำคอ รักแร้ และลำตัว สามารถรักษาได้ด้วยการทำเลเซอร์
  4. กระแดด เป็นกระที่มีลักษณะจุดหรือปื้นเล็ก ๆ ออกสีน้ำตาลเป็นกระที่เกิดจากการโดนแดดจะเกิดบริเวณช่วงสันจมูกและโหนกแก้ม มักพบในผู้สูงอายุและคนที่ต้องทำงานกลางแจ้งอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน สามารถรักษาได้ด้วยการทำเลเซอร์
สาเหตุของการเกิดกระ

สาเหตุของการเกิดกระนั้นหลัก ๆ มาจากการถูกแสงแดดที่มีทั้งรังสี UVA และ UVB ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินทำงานมากขึ้นจนเกิดเป็นกระขึ้นมา และนอกจากแสงแดดแล้วแสงจากหน้าจอต่าง ๆ อย่างสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ แท็ปเลต โทรทัศน์ ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินทำงานมากผิดปกติจนกลายเป็นกระตามมา

ฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ไปกระตุ้นให้ผิวไวต่อแสงแดดทำให้เม็ดสีเมลานินใต้ชั้นผิวทำงานมากเกินปกติ ผู้หญิงจึงมีโอกาสเกิดกระได้ง่ายกว่าผู้ชาย ยิ่งมีการใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเข้าไปอีกก็จะยิ่งเสี่ยงเกิดฝ้ากระตามได้สูง นอกจากนั้นยังรวมไปถึงช่วงตั้งครรภ์ด้วยที่จะเกิดกระได้ง่าย เพราะฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงไปกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติตามไปด้วย ยิ่งถ้าออกไปสัมผัสแสงแดดและรังสียูวีแล้วล่ะก็ยิ่งทวีคูณความเสี่ยงที่จะเกิดฝ้าและกระตามมาได้ง่ายมาก

นอกจากนั้นยังพบว่ากรรมพันธุ์ยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดกระ อย่างคนที่มีผิวขาวหรือชาวต่างชาติในประเทศแถบยุโรปจะมีแนวโน้มเกิดกระบนใบหน้าได้ง่าย

กลไกการเกิดกระ

อย่างที่กล่าวไปว่ากระเป็นปัญหาผิวที่เกิดจากเม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติจนเกิดจุดสีดำคล้ำขึ้นบนผิว ซึ่งกลไกของการเกิดกระนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 4 ขั้นด้วยกัน 1.) ปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ อันได้แก่ แสงแดด รังสี แสงจากหน้าจอ ฮอร์โมน ฯลฯ กระตุ้นให้เซลล์ผิวที่ชื่อว่าเซลล์เมลาโนไซต์สร้างเม็ดสีเมลานิน ออกมามากกว่าปกติ 2.) เม็ดสีเมลานินที่ผลิตออกมานั้นจะถูกส่งขึ้นมายังผิวชั้นนอกหรือ epidermis 3.) เม็ดสีเมลานินที่ถูกส่งขึ้นมานี้จะสะสมเพิ่มขึ้นกินบริเวณกว้าง 4.) เม็ดสีเหล่านี้ก็จะกลายเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวในที่สุด

การป้องกันดูแลผิวไม่ให้เป็นกระ

  1. ทาครีมกันแดด วิธีดูแลป้องกันผิวให้เนียนใสสม่ำเสมอห่างไกลจากการเกิดกระนั้นง่าย ๆ เลยก็คือการป้องกันและหลีกเลี่ยงแสงแดด ด้วยการทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำ โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF 15 – 30 และควรมีค่า PA ที่ช่วยป้องกันรังสี UVA ด้วย ยิ่งค่า PA (+) มากขึ้นเท่าใดยิ่งดีเพราะมีประสิทธิภาพในการป้องกันสูง ส่วนใครที่ใช้ฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิดอยู่แนะนำให้หยุดยา หรือถ้าหยุดไม่ได้ก็แนะนำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดมากขึ้นกว่าเดิม
  2. ใช้สกินแคร์สูตรไวท์เทนนิ่ง นอกจากการทาครีมกันแดดแล้วสกินแคร์และครีมบำรุงผิวสูตรอื่น ๆ โดยเฉพาะครีมไวท์เทินนิ่งก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะขาดไม่ได้ เพราะในผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีสารบำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวเราแข็งแรงขึ้นป้องกันไม่ให้สารอนุมูลอิสระเข้ามาทำร้ายจนเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา ไม่เพียงเท่านั้นสกิแคร์บางตัวยังมีส่วนผสมของกรดผลไม้อ่อน ๆ ช่วยผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่หมองคล้ำหรือเกิดกระให้ค่อย ๆ หลุดออกและจางลง
  3. พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันปัญหากระบนใบหน้าได้ เพราะถ้าหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียด ซึ่งความเครียดจะกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นในร่างกายและไปกระตุ้นให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพและผลิตสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นทำให้เกิดเป็นปัญหาผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำตามมา ดังนั้นเราจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกจนเกินไป และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วิธีการรักษากระลึก

เนื่องจากว่ากระลึกเกิดในชั้นผิวที่ลึกกว่ากระตื้นทำให้การรักษากระเป็นไปได้ยากกว่า ซึ่งก็มีวิธีการรักษาหลากหลายวิธีตั้งแต่การทาสกินแคร์ครีมบำรุง ทำทรีทเมนต์ผิว โดยเป็นการผลักสารบำรุงต่าง ๆ เข้าไปปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำให้ค่อย ๆ กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ให้กระและความหมองคล้ำจางลง สกินแคร์บางตัวจะกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่ารวมถึงผิวบริเวณที่เป็นกระให้หลุดลอกออกอย่างอ่อนโยน พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงและกระจ่างใสขึ้นกว่าเดิม โดยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนกระ ฝ้า และจุดด่างดำให้จางลงเพื่อเผยผิวที่เรียบเนียนกระจ่างใสนั้นมักจะมีส่วนผสมของวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใส นอกจากนั้นก็มีส่วนผสมของสารสกัดจากอัลฟ่าอาบูตินซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยั้บยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินจึงช่วยลดเลือนฝ้า กระ และความหมองคล้ำลงได้ นอกจากอัลฟ่าอาบูตินและวิตามินซีแล้วอาจจะต้องพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอันตราย และต้องผ่านมาตรฐานเลขที่จดแจ้งอย่างชัดเจน

นอกจากการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้วการทำเลเซอร์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้รักษากระลึก ซึ่งหลักการของการทำเลเซอร์กระคือการยิ่งพลังงานผ่านแสงเลเซอร์ลงลึกไปเปลี่ยนสภาพเม็ดสีเมลานิน เลเซอร์จะเข้าไปแตกตัวให้เม็ดสีเมลานินกระจายออกจากกัน ซึ่งเม็ดสีเมลานินที่แตกตัวนี้จะถูกเม็ดเลือดขาวทำลายไปตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เกิดกระลึกค่อย ๆ กระจ่างใสขึ้น ทั้งนี้ จะเลือกวิธีการรักษากระลึกแบบใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก งบประมาณ และความรุนแรงของปัญหากระที่ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

จัดการปัญหากระลึกด้วยผลิตภัณฑ์ cosmelan

ผลิตภัณฑ์ cosmelan เป็นสกินแคร์เวชสำอางจากแบรนด์ mesoestetic แบรนด์ผลิตภัณฑ์ระดับโลกที่มีประสิทธิภาพในการลดเลือนกระลึกให้จางหายอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ทำร้ายผิว ไม่ลอกผิวให้ผิวอักเสบแสบแดง แต่เป็นการตรงเข้าบำรุงลึกถึงระดับเซลล์ผิวเพื่อจัดการกับต้นต่อการเกิดกระด้วยการยั้บยั้งวงจรการเกิดกระทั้ง 4 กลไก คือ ยั้บยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เซลล์เมลาโนไซต์ ยั้บยั้งการขนส่งเม็ดสีเมลานินจากใต้ผิวสู่ผิวด้านบน ลดการสะสมของเม็ดสีเมลานินบนชั้นผิว และขจัดเม็ดสีเมลานินบนผิวให้หลุดจางออกไป

ชุดผลิตภัณฑ์ cosmelan จากแบรนด์ mesoestetic ที่เรานำมาแนะนำในวันนี้เป็นแบบเซ็ตที่ประกอบไปด้วยสกินแคร์ 3 ชนิด สามารถใช้ทาบำรุงผิวได้เป็นประจำ ประสิทธิภาพช่วยแก้ปัญหากระลึก รวมไปถึงฝ้า จุดด่างดำ และความหมองคล้ำ ให้รอยด่างดำต่าง ๆ เหล่านี้จางลง ให้ผิวสุขภาพดีกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดรอยด่างดำใหม่ทำให้ไม่กลับมาเป็นกระซ้ำ ช่วยรักษากระลึกได้อย่างตรงจุดเห็นผลลัพธ์ในระยะยาวอย่างถาวร

  1. cosmelan 2ครีมบำรุงผิวเนื้อบางเบามีส่วนประกอบของ Kojic Acid, Phytic Acid, Ascorbic Acid, Licorice, Aloe barbadensis Leaf Juice อัลฟ่าอาบูติน และวิตามินบี5 ช่วยฟื้นบำรุงผิวยั้บยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินใต้ชั้นผิว ที่สำคัญยังกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ให้กระเดิมค่อย ๆ หลุดลอกออกไป เผยให้เห็นผิวใหม่ที่สุขภาพดีไร้กระ ฝ้า และจุดด่างดำ
  2. melan recoveryผลิตภัณฑ์บาล์มบำรุงผิวสูตรเข้มข้นที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว บรรเทาอาการแพ้ระคายเคืองผิว พร้อมเสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง มีส่วนประกอบของสารสกัดจากสาหร่ายสีแดงช่วยลดการอักเสบแสบแดง สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ช่วยปลอบประโลมผิวให้ผ่อนคลาย วิตามินบี3 ช่วยเพิ่มความนุ่มเนียนกระจ่างใส สควาเลนและเชียบัตเตอร์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน แนะนให้ใช้ต่อเนื่องคู่กับ cosmelan 2 จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแข็งแรงไม่ระคายเคือง
  3. mesoprotech melan 130 pigment controlผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดเนื้อสัมผัสบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ เนื้อสีเบจทาแล้วไม่มันเยิ้มไม่หวอก ไม่เป็นคราบระหว่างวัน ช่วยปกปิดรอยกระ จุดด่างดำ และความหมองคล้ำได้อย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญประสิทธิภาพสูงปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ด้วยค่า SPF 50 นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวจากแสงอินฟราเรดและแสงสีฟ้าที่มากระทบผิว ไม่เพียงเท่านั้นยังมี Azelaic acid ช่วยลดรอยหมองคล้ำและกระจากแสงแดด และยังมีน้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวันช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสาระดี ๆ เกี่ยวกับปัญหากระลึกและวิธีการรักษากระลึกแบบถาวรเพื่อให้ผิวหน้ากลับมากระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของเราว่าสามารถหลีกเลี่ยงปปัจจัยการเกิดกระได้มากแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญเลยก็คือต้องดูแลบำรุงผิวและทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำก็จะช่วยป้องกันไม่ให้กระรวมไปถึงฝ้าและความหมองคล้ำกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

ใส่ความเห็น