บอกลาสิวอักเสบด้วยนวัตกรรมจาก mesoestetic

สิวบุกทีไรเป็นต้องกลุ้มใจกันทุกที เพราะกว่าจะหายก็นาน บั่นทอนความมั่นใจไม่กล้าเข้าสังคมหรือโชว์หน้าให้ใคร ๆ เห็นเลย จะออกบ้านทีก็ต้องกลบคอนซีลเลอร์ กลบบ่อย ๆ เข้าก็อุดตันก่อให้เกิดสิวใหม่ขึ้นมาอีกไม่จบสิ้น แถมหลังจากสิวหายแล้วยังทิ้งร่องรอยแผลเป็นให้กวนใจอีก ปัญหาสิวจึงไม่ใช่แค่เรื่องสิว ๆ เลย และถ้าคุณก็กำลังคิดไม่ตกกับปัญหาสิวอยู่เหมือนกันวันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ ที่จะมาช่วยคุณสยบปัญหาสิวให้สิ้นซาก เรียกได้ว่าให้คุณบอกลาสิวบนใบหน้าไปได้เลย แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิวกันให้มากขึ้นก่อนดีกว่า

 

สิวคืออะไร?

เมื่อพูดถึงสิวเชื่อว่าเราจักนึกถึงตุ่มนูนแดงเม็ดเล็กเม็ดใหญ่ก็ว่ากันไป บางทีอาจมีกระจัดกระจายหลายจุด บางทีมีเพียงจุดเดียว หรือบางทีก็มีหนองขาว ๆ อยู่บริเวณหัวสิว ทั้งนี้ ในทางการแพทย์ “สิว” คือปัญหาผิวหนังที่เกิดจากความผิดปกติทางพยาธิสภาพตรงบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมัน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบนบริเวณใบหน้า ลำคอ แผ่นหลัง เพราะผิวหนังในบริเวณดังกล่าวมีต่อมไขมันขนาดใหญ่อยู่อย่างหนาแน่น

สาเหตุของการเกิดสิว

               อย่างที่กล่าวไปว่าสิวเกิดจากความผิดปกติทางพยาธิสภาพตรงบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมัน ซึ่งความผิดปกตินี้เองก่อให้เกิดการอักเสบขึ้นจนเกิดตุ่มนูนแดงหรือสิวขึ้นมา สาเหตุของรูขุมขนอักเสบจนเกิดสิวนั้นก็มีหลากหลายปัจจัย สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

 • ปัจจัยภายนอก

แน่นอนว่าสิวเกิดจากรูขุมขนและต่อมไขมันใต้รูขุมขนอักเสบ ซึ่งปัจจัยภายนอกประการแรกที่ทำให้รูขุมขนอักเสบจนเกิดสิวก็คือสิ่งสกปรกอุดตัน ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะในอากาศ คราบเครื่องสำอาง รวมไปถึงคราบความมันส่วนเกินที่ผิวเราผลิตขึ้นมาระหว่างวัน ถ้าหากเราไม่ชำระล้างทำความสะอาดผิวให้ดีพอก็จะเกิดการอุดตันจนทำให้อักเสบเป็นสิวขึ้นมาได้

นอกจากนั้นแล้วการสะสมของเชื้อแบคทีเรียก็เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกัน โดยเฉพาะแบคทีเรีย  Cutibacterium  acnes หรือ C. Acne ยิ่งเราปล่อยให้สิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินหมักหมมอยู่บนใบหน้ายิ่งกลายเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแบคทีเรีย ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอักเสบจนเป็นสิวขึ้นมาได้

ปัจจัยประการต่อมาของการเกิดสิวก็คือการแพ้ระคายเคืองโดยเฉพาะคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายหากปล่อยให้มีการระคายเคืองผิวก็จะเสี่ยงเกิดสิวตามมาได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งการแพ้ระคายเคืองผิวนั้นก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้น้ำ แพ้ยา แพ้เครื่องสำอางและสกินแคร์ เป็นต้น

 • ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดสิวหลัก ๆ เลยก็มาจากเรื่องของฮอร์โมนในร่างกายที่ถูกผลิตมากเกินปกติ ซึ่งก็คือฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgen) ฮอร์โมนเพศชายที่จะสูงมากในช่วยวัยรุ่น โดยเฉพาะวัยรุ่นชาย ด้วยเหตุนี้ช่วงวัยรุ่ยจึงเป็นช่วงที่เกิดปัญหาสิวได้บ่อยที่สุด ฮอร์โมนแอนโดรเจนจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีขนาดใหญ่ขึ้นสร้างไขมันออกมามากขึ้นจนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา

โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ก็เป็นฮอร์โมนอีกตัวที่ทำให้เกิดสิว ฮอร์โมนตัวนี้จะสูงในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะกระตุ้นให้รูขุมขนบวมและเกิดการคั่งน้ำในร่างกายจนกลายเป็นสิวตามมาได้

นอกจากเรื่องของฮอร์โมนแล้วอาหารการกินและความเครียดก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงอย่างพวกของมันของทอด ส่วนความเครียดนั้นก็ไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นจนเกิดความมันส่วนเกินสะสมจนกลายเป็นสิว

สิวแบ่งได้เป็นกี่ประเภท ?

สิวสามารถแบ่งออกหลัก ๆ ได้ 2 ประเภท คือ

 1. สิวชนิดไม่อักเสบ

เป็นสิวที่เรียกว่า โคมีโดน (comedone) หรือสิวอุดตัน ซึ่งถ้ามีหัวเปิดจะเรียกว่าสิวหัวดำ บริเวณหัวสิวจะมีจุดดำเล็ก ๆ ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาของไขมันกับออกซิเจนในอากาศ แต่ถ้าไม่มีหัวสิวจะเรียกว่าสิวหัวขาวที่เป็นรอยกลมนูนมองเห็นสีขาวขุ่น มองไม่เห็นหัวสิวที่ชัดเจน เพราะไม่มีรูเปิดออกสู่ภายนอก

 1. สิวอักเสบ

เป็นสิวที่มีการอักเสบที่มักเกิดร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขน ซึ่งสิวชนิดนี้อาจพัฒนามาจากสิวไม่อักเสบหากปล่อยไว้ก็จะเกิดการอักเสบกลายเป็นตุ่มนูนแดงและมีหนอง แบ่งออกได้ 3 ชนิด

 • สิวผื่นนูน (Papule) มีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีแดงขนาดเล็ก
 • สิวหนอง (Pustule) มีลักษณะหัวหนองทั้งตื้นและลึก
 • สิวตุ่มใหญ่ (Nodule) เป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่และอาจมีหัวสิวมากกว่าหนึ่งหัว
 • สิวหัวช้าง (Cyst) สิวก้อนนูนแดงขนาดใหญ่ ภายในอาจมีเลือดปนหนอง

กล่าวโดยสรุปได้ว่าสิวอักเสบเป็นสิวที่เกิดจากรูขุมขมอุดตันร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดการอักเสบ ขณะเดียวกันเม็ดเลือดขาวในร่างกายก็จะพยายามกำจัดแบคทีเรียทำให้เกิดหนองและบวมแดงในที่สุด นอกจากนั้นสิวชนิดไม่อักเสบอย่างสิวอุดตันยังสามารถพัฒนากลายไปเป็นสิวอักเสบได้อีกด้วย

ลักษณะความรุนแรงของสิวอักเสบ

ความรุนแรงของสิวอักเสบสามารถแบ่งออกได้ 3 ระดับ

 1. สิวเล็กน้อย คือ มีเฉพาะสิวไม่อักเสบ หรือมีสิวอักเสบชนิดผื่นนูนและสิวหนองไม่เกิน 10 จุด
 2. สิวปานกลาง คือ มีสิวอักเสบชนิดผื่นนูนและสิวหนองมากกว่า 10 จุด และ/หรือมีสิวตุ่มใหญ่น้อยกว่า 5 จุด
 3. สิวรุ่นแรง คือ มีสิวอักเสบชนิดผื่นนูน สิวหนอง สิวตุ่มใหญ่ รวมไปถึงหัวช้างจำนวนมาก

วิธีป้องกันและรักษาสิวอักเสบ

 1. ดูแลทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด

ใส่ใจกับการดูแลผิวหน้าให้สะอาด ยิ่งถ้าต้องแต่งหน้าและออกไปสัมผัสกับมลภาวะและสิ่งสกปรกนอกบ้านยิ่งต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีประสิทธิภาพขจัดคราบเครื่องสำอางและสิ่งสปกรกได้อย่างหมดจด เพื่อไม่ให้ตกค้างและอุดตันอยู่ในรูขุมขนจนทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา

 1. สกินแคร์

เมื่อเกิดปัญหาสิวขึ้นมาควรมองหาผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ช่วยลดปัญหาสิวอย่างเจลแต้มสิว ครีมทาสิว มาส์กลดสิว ฯลฯ เพื่อช่วยลดการอักเสบและความรุนแรงของสิว อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสการเกิดรอยแผลเป็นจากสิวได้ด้วย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและปลอดภัย และยิ่งคนผิวบอบบางมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายควรทดสอบการพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง

 1. ยารักษาสิว

หากเกิดสิวอักเสบที่รุนแรงอาจขอคำปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อใช้ยารักษา ซึ่งเป็นกลุ่มยาปฏิชีวนะที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นยาในกลุ่ม benzoyl peroxide วิตามินเอสังเคราะห์ เป็นต้น นอกจากนั้นแพทย์ยังอาจพิจารณาให้ยาชนิดรับประทานในเคสที่มีปัญหาสิวรุนแรงมาก

 1. ทรีทเมนต์

การทำทรีทเมนต์ต่าง ๆ อย่างการลอกผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิว กระตุ้นให้หัวสิวหลุดลอกออกอย่างอ่อนโยน เลเซอร์รักษาสิวและรอยแผล ให้สิวแห้งและยุบลงโดยไม่ทิ้งรอบแผลเป็นจากสิว รวมไปถึงการเจาะระบายหัวสิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวอักเสบ แต่ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญในคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

รักษาสิวด้วยนวัตกรรม m.acne complex จาก mesoestetic ตัวช่วยสยบสิวอักเสบ

การมีตัวช่วยสกินแคร์ที่ดีในการดูแลผิวเป็นตัวช่วยที่จะรักษาปัญหาสิวแบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาเนียนใส ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เราแนะนำก็คือ acnelan acne solution จาก mesoestetic แบรนด์เวชสำอางระดับโลก ความพิเศษก็คือเขาใช้นวัตกรรม m.acne complex ที่หลอมหลวมเอาสารสำคัญต่าง ๆ เช่น salicylic acid, mandelic acid, shikimic acid และ sodium lepargilate ที่ช่วยต่อต้านสาเหตุทั้งหมดของการเกิดสิว รวมทั้งยังช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิว รอยแดงรอยดำและหลุมสิว

การทดสอบในหลอดทดลองพบว่าประสิทธิภาพสูงถึง 90% ในการลดสารชักนำการอักเสบ จึงช่วยลดอาการบวมแดงของสิวได้ นอกจากนั้นยังพบว่าช่วยลดการสังเคราะห์เมลานินลง 40% จึงช่วยลดรอยแผลเป็นและจุดด่างดำจากสิวให้จางลงได้

 8 ผลิตภัณฑ์ acnelan acne solution จาก mesoestetic

 • Purifying mousse

ผลิตภัณฑ์มูสทำความสะอาดผิวหน้า เหมาะกับคนผิวมันมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวหนังและรูขุมขน เพราะ salicylic acid และ Lactic acid ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของ  Chlorhexidine ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของสิว และยังมีสารสกัดอีกมากมายที่ชวยลดการระคายเคืองผิวและบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม

 • Acne one

ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินด้วย Serenoa serrulata Fruit Extract และกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าด้วย Bexaretinyl complex ลดการอุดตันรูขุมขนสาเหตุของการเกิดสิว และยังมีมีส่วนผสมของ m.acne complex ช่วยลดการอักเสบของสิวและลดการเกิดรอยแผลเป็นจากสิว

 • Imperfection control

ผลิตภัณฑ์ครีมทาสิวที่เนื้อครีมจะเปลี่ยนเป็นสีเนื้อจึงช่วยปกปิดหัวสิวและรอยสิวได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ก่อนแต่งหน้าหรือหลังทากันแดดก่อนออกจากบ้านได้ ส่วนผสมของ Bexaretinyl complex และ m.acne complex ช่วยต้านการเกิดสิว ลดการอุดตันรูขุมขน และมีสารสกัดจากชะเอมช่วยลดเลือนรอยแดงรอยดำจากสิวให้จางลง

 • pure renewing mask

ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าที่มี Kaolín ช่วยดูดซับความมันและสิ่งสกปรกตามรูขุมขน มี m.acne complex ช่วยยั้บยั้งการอักเสบของสิวและลดเลือนรอยแผลเป็นจากสิวให้จางลง นอกจากนั้นยังเป็นสูตร Anti -pollution action ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ สามารถมาส์กได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

 • hydra-vital light

เจลบำรุงผิวที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว มีไฮยาลูลอน 3 รูปแบบโมเลกุล ช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ให้ผิวฉ่ำน้ำ ลดการผลิตความมันส่วนเกินบนใบหน้า นอกจากนั้นยังมียสารพอลิแซ็กคำไรด์จากพืชช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิวชั้นนอก

 • hydra-vital factor k

ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวที่ทำหน้าที่เสมือนเกราะปกป้องผิวและลดการสูญเสียน้ำให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนาน มีส่วนผสมของ Ultra-moisturising complex ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม และยังมีวิตามินอีช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

 • melan recovery

บาล์มบำรุงผิวที่ช่วยปลอบประโลมลดการระคายเคืองผิว ช่วยลดอาการอักเสบแสบแดง ปกป้องผิวให้แข็งแรง เพราะอุดมไปด้วยสารสกัดจากสาหร่ายสีแดง สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ และกรดอะมิโน ช่วยบรรเทาการอักเสบ และยังมีวิตามินบี 3 เชียบัตเตอร์ และสควาเลน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดความแห้งกร้าน

 • Fast skin repair

ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวที่ช่วยลดการระคายเคืองผิว อ่อนโยนสามารถใช้บำรุงผิวหลังทำเลเซอร์ได้ ช่วยให้ผิวแข็งแรง พร้อมช่วยลดการอักเสบและระคายเคืองสิว

ผลิตภัณฑ์ acnelan acne solution จากแบรนด์ mesoestetic ทั้ง 8 ตัวที่เรานำมาแชร์นี้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยลดปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด แก้ที่ต้นเหตุของการเกิดสิวไปจนถึงดูแลหลังสิวหาย เพื่อให้ผิวกลับมาสุขภาพดีหน้าใสไร้สิวและรอยแผลเป็นจากสิวแบบไม่กลับมาเป็นซ้ำ

ใส่ความเห็น