ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้า อย่ารอให้ผิวเสียหาย รีบจัดการด่วน

“ฝ้า” แค่ได้ยินคำนี้ก็ทำเอาหลายคนรู้สึกกังวลใจ ไม่อยากให้เกิดขึ้นบนใบหน้าของตนเอง อย่างไรก็ตามนอกจากภายในร่างกายของแต่ละบุคคลแล้วก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าได้หลายกรณีเช่นกัน การทำความเข้าใจเพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหา รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอันก่อให้เกิดความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างยิ่ง ลองมาศึกษาข้อมูลเหล่านี้เพื่อการใช้ชีวิตเหมาะสม ไม่เจอปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ กวนใจให้ต้องคิดมากใด ๆ ทั้งสิ้น

แสงแดด ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าอันดับ 1

หากใครสงสัยว่าปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้ามากสุดคืออะไร? คำตอบคงหนีไม่พ้น “แสงแดด” ที่สาดส่องลงมาจากดวงอาทิตย์กระทั่งทำให้เกิด “ฝ้าแดด” ซึ่งมีสาเหตุจากผิวหน้าได้รับรังสี UVA และ UVB ในปริมาณมาก กระทั่งเกิดสารอนุมูลอิสระ เม็ดสีเมลานินบริเวณดังกล่าวถูกผลิตขึ้นมาเยอะกว่าปกติ ส่งผลทำให้เกิดฝ้าแดดโดยจุดสังเกตเด่นชัดจะเป็นรอยไหม้สีน้ำตาลคล้ำ ไม่ก็ออกแดง หรือดำ บางรายเป็นสีเทาอมม่วง มีขอบริมชัดเจน

ฝ้าประเภทนี้มีโอกาสลุกลามต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี โดยสีจะเข้มขึ้นและกินพื้นที่บนใบหน้าแบบไม่สิ้นสุด มีทั้งแบบฝ้าตื้น (ฝ้าบริเวณหนังกำพร้า) กับฝ้าลึก (ฝ้าบริเวณหนังแท้) ถือเป็นอาการที่รักษาได้ยากมาก ส่วนมากแล้วมักทำได้แค่ให้ความผิดปกติแลดูจางลงเท่านั้น

ใครที่รู้สึกว่าตนเองเป็นฝ้าแดดแล้วยังตากแดดต่อเนื่องอย่านิ่งนอนใจแล้วคิดว่าพอทายาก็อาการดีขึ้น เหตุเพราะความรุนแรงไม่ได้จบเพียงเท่านี้แต่มีสิทธิ์ลุกลามถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังเลยทีเดียว การพยายามหากวิธีแก้ไขตั้งแต่ต้นเหตุหลักจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยขอแนะนำเบื้องต้นสำหรับคนที่กำลังเผชิญปัญหาดังกล่าว ด้วยวิธีเหล่านี้เลย

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ใบหน้าปะทะกับแสงแดดโดยตรง ยิ่งถ้าเป็นช่วงตั้งแต่ 9 โมงเช้า ไปจนถึง 4 โมงเย็น ไม่ควรตากแดดเลยด้วยซ้ำ หรือมีเหตุให้ต้องออกกลางแจ้งควรสวมหมวก กางร่ม เพื่อป้องกันใบหน้าของตนเองเอาไว้เสมอ
 • หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะออกไปข้างนอกหรือไม่ก็ตาม เพราะรังสียูวีสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ทุกพื้นที่ หรือบ่อยครั้งต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ครีมกันแดดจะช่วยสะท้อนรังสีเหล่านี้กลับออกไป ลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้อย่างดีเยี่ยม

เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน

ผู้หญิงกับเครื่องสำอาง ครีมบำรุง หรือสิ่งประทินผิวต่าง ๆ เป็นของคู่กันเพื่อเสริมความงามให้กับตนเอง แต่ปัญหาที่พบเจอคือในกรณีที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน ขาดการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือบรรดาครีมกระปุก ครีมกวนทั้งหลาย ผลข้างเคียงที่มักเกิดขึ้นนั่นคือ “ฝ้า” อันมีสาเหตุสำคัญจากครีมดังกล่าวมีส่วนผสมของสารปรอท สารกันบูด สารตะกั่ว และสารเคมีอื่น ๆ ที่ไม่ส่งผลดีกับผิว

ในตอนแรกที่ใช้งานจะสังเกตว่าใบหน้าขาวสวย แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานจากความขาวมักเริ่มรู้สึกถึงอาการแสบ คัน ผิวหน้าลอก หน้าไหม้ หรือเกิดการสะสมของสารเหล่านี้ในปริมาณมาก นำไปสู่การเกิดฝ้าลึก บางคนพอใช้สักพักเริ่มมีความผิดปกติก็รีบหยุดแต่สารเคมีที่สะสมไปแล้วก็เป็นปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดฝ้าในอนาคตได้เช่นกัน ถือเป็นประเภทฝ้าที่รักษายากมากที่สุด และยังแทบไม่มีวิธีในการรักษาให้หายขาดได้เลย

วิธีแก้ปัญหาดีที่สุดหากไม่อยากเจอกับผลข้างเคียงเหล่านี้ต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวพรรณจากแบรนด์มีชื่อเสียง ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แสดงส่วนผสมถูกต้องชัดเจน ไปจนถึงรู้ด้วยว่าผิวของผู้ใช้มักแพ้กับสารประเภทไหนเพื่อจะได้หลีกเลี่ยงแบรนด์ที่มีส่วนประกอบดังกล่าว เน้นย้ำในการซื้อของแท้ ของจริง อย่าเห็นแค่ราคาถูก เนื่องจากผลเสียที่เกิดขึ้นมันไม่คุ้มกับการรักษาอย่างแน่นอน

เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวต่าง ๆ จึงเป็นอีกปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้า ซึ่งสาวน้อยสาวใหญ่ทั้งหลายต้องคอยระวังให้ดี ใครมาแนะนำครีมหน้าขาว ครีมหน้าเด้ง แบบไม่มียี่ห้อ หรือพวกขายตรงควรปฏิเสธตั้งแต่แรกจะเป็นเรื่องดีที่สุด

ยาคุมกำเนิด อีกปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้า

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าอีกเรื่องคือ ผู้หญิงที่ทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานานมาก ๆ เหตุผลสำคัญมาจากยาประเภทนี้จะมีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ ส่งผลให้ร่างกายเกิดการกระตุ้นเม็ดสีเมลานินมากขึ้นกว่าปกติ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากสาว ๆ ที่ทานยาคุมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์มากกว่า 1 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ขึ้นตามใบหน้าและร่างกาย

คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับคนที่กำลังเจอปัญหานี้คือ ลองเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดแบบอื่นเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกายให้กลับมาคงที่ ฝ้าก็มีโอกาสลดเลือนลง แต่ถ้าหากใครยังต้องทานยาคุมอยู่ตลอดอาจลองปรึกษาแพทย์เพื่อแนะนำตัวยาชนิดฮอร์โมนต่ำก็ถือว่าแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน รวมถึงการใช้ครีมบำรุงผิว ครีมลดเลือนฝ้า กระ ไปพร้อม ๆ กันก็พอบรรเทาความเข้มของเม็ดสีลงได้ในระดับหนึ่ง แม้ยังเห็นแบบลาง ๆ แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดมากนัก

ปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดฝ้าขึ้นได้

นอกจากทั้ง 3 ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และอาจเป็นสาเหตุอีกบางประการอันทำให้เกิดฝ้าขึ้นบนใบหน้าของทุกคนได้ ลองมาเช็กลิสต์กันสักนิดว่ามีเรื่องไหนบ้าง

 1. รังสียูวีที่ไม่ได้มาจากแค่ดวงอาทิตย์

รังสียูวีจริง ๆ แล้วไม่ได้มีแค่ดวงอาทิตย์ แต่ของใช้หลายชนิดยังสร้างรังสีชนิดนี้จนส่งผลให้เกิดฝ้าบนใบหน้าได้ อาทิ การได้รับรังสียูวีจากหลอดไฟ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอมือถือ ส่วนใหญ่มักเกิดกับคนที่ต้องอยู่หน้าจอคอมทั้งวัน คนเล่นมือถือบ่อย ๆ หรือคนที่เปิดไฟตอนกลางคืนตลอด แม้ความรุนแรงอาจไม่เท่ากับแสงแดด แต่ถ้าใบหน้าสัมผัสติดต่อกันเป็นเวลานานก็เสี่ยงต่อการเกิดฝ้าได้ง่ายขึ้น

 1. การยิงเลเซอร์รักษาผิวหน้า

การยิงเลเซอร์เป็นอีกวิธียอดนิยมในการดูแลผิวหน้าของสาว ๆ ทั้งการลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ แต่ถ้าหากเลือกคลินิกไม่ดี ไร้คุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ผลเสียที่ตามมาก็เกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเรื่องของฝ้าซึ่งรักษายากมาก ดังนั้นก่อนตัดสินใจยิงเลเซอร์ผิวหน้าต้องหาข้อมูลและปรึกษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวตามมาภายหลัง

 1. ฉายแสงจากการรักษาโรคมะเร็ง

สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งบริเวณลำคอขึ้นไปจนถึงศีรษะ เช่น มะเร็งลำคอ มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งช่องปาก มะเร็งสมอง แล้วต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีสายแสง โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดฝ้าบริเวณเนื้อเยื่อที่ถูกฉายจะมีสูงมาก เหตุผลสำคัญมาจากผิวหนังบริเวณดังกล่าวถูกความร้อนเพื่อยับยั้งการเติบโตของเชื้อมะเร็ง จึงส่งผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาด้วย เช่น ผิวคล้ำ แห้ง ดำ และฝ้า เป็นต้น

 1. ขาดการดูแลผิวหน้าที่ดี

เป็นอีกปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกัน หมายถึงภาพรวมที่ขาดการดูแลผิวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ไม่เคยทาครีมบำรุงผิวใด ๆ เลย ไม่ทาครีมกันแดด แต่มีเหตุให้ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้แม้ดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่เมื่อขาดความสม่ำเสมอ ไม่ได้สนใจกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าของตนเองโอกาสการเกิดฝ้าย่อมมีสูงมากกว่าคนที่ดูแลและใส่ใจทุกขั้นตอนของการบำรุงผิว

จัดการปัญหาภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพ

จากข้อมูลที่อธิบายมาจะพบว่ามีหลายปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้า ซึ่งไม่ใช่แค่การหลีกเลี่ยงหรือปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตนเองเท่านั้น แต่การได้ใช้งานผลิตภัณฑ์คุณภาพดีเพื่อลดเลือนปัญหาพร้อมป้องกันไปในตัวก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ใครที่กำลังมองหาอยู่ขอแนะนำให้รู้จักกับ “mesoestetic” ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่อยากบอกต่อ ประกอบไปด้วย

 1. cosmelan 2

ผลิตภัณฑ์ครีมทาผิวซึ่งมีส่วนสำคัญในการลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ จากหลายสาเหตุที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ ด้วยส่วนประกอบสำคัญหลากชนิด เช่น Azelaic Acid, Kojic Acid, Phytic Acid, Ascorbic Acid, Arbutin, Retinyl Palmitate Salicylic Acid, Aloe barbadensis Leaf Juice และ B3 เห็นผลลัพธ์อันน่าประทับใจในระยะยาว แม้กิจกรรมแต่ละวันจะหนักขนาดไหนหากดูแลผิวหน้าให้ดีก็ไม่ต้องกังวลใจทั้งสิ้น

ใช้งานง่ายมากเมื่อทำความสะอาดผิว ซับจนแห้งดีแล้ว ให้ทำการทาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ทั่วทั้งใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา รอแห้งสักพักแล้วเช้านอนสบายใจ เผยใบหน้าผ่องใส ฝ้า กระ จุดด่างดำ ลดเลือนลงจนสังเกตเห็นได้ชัดเจนมาก

 1. melan recovery

บาล์มบำรุงผิวชนิดเข้มข้น มีส่วนในการฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกหลังการทำทรีตเม้นท์ อัดแน่นด้วยส่วนผสมสำคัญหลากชนิด อาทิ Ectoin, Rhodosorus marinus extract, Squalane, Bisabolol, Vitamin B3, Shea butter, Probiotic defense จึงช่วยปรับสมดุลผิวให้กลับมามีสุขภาพดีได้อีกครั้ง เสริมเกราะป้องกันผิวจากรังสียูวีไม่ให้เกิดผลเสียซ้ำสองต่อผิวของตนเอง ชุ่มชื้น แลดูมีสุขภาพดี ปลอบประโลมผิวอันแข็งกร้าวให้เนียนนุ่มน่าสัมผัสแบบที่คุณไม่เคยพบเจอมาก่อน

 1. melan 130 pigment control

เป็นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่มีส่วนสำคัญในการช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ปัญหาความหมองคล้ำต่าง ๆ ของผิว ปกปิดได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วยเนื้อสีเบจ สัมผัสบางเบา เกลี่ยง่ายมาก โดดเด่นด้วยส่วนประกอบสำคัญคือ

 • mesoprotech complex ป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB ผสานกับสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ลดการเกิดปัญหาผิวจากสารอนุมูลอิสระ แสงสีฟ้า รังสีอินฟาเรด ไม่ให้ทำร้ายผิวได้อย่างดี
 • Azeloglicina (Azelaic acid) ปกป้องผิวไม่ให้เกิดความหมองคล้ำ รอยแดง รอยดำ ฝ้า กระ ซึ่งมีสาเหตุสำคัญจากแสงแดด
 • Sunflower seed oil (NMF) น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวอย่างเป็นธรรมชาติ

หากคุณมีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำอยู่แล้วผลิตภัณฑ์ตัวนี้พร้อมลดโอกาสการเกิดซ้ำ รวมถึงยังบรรเทาความรุนแรงของปัญหาดังกล่าวให้เบาบางลงจนสังเกตเห็นชัดเจนด้วย

ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ตัวนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ในชื่อ Home Pack เหมาะกับคนที่เริ่มมีปัญหาฝ้า แต่ยังไม่รุนแรงมากนัก อาจด้วยปัจจัยภายนอกบางอย่างส่งผลกระทบในระดับหนึ่ง การเริ่มต้นดูแลผิวก่อนใครจะช่วยลดความเสียหายได้อย่างดีเยี่ยม

แม้ทุกวันนี้ต้องเผชิญหน้ากับปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดฝ้าอยู่หลายประเภท แต่ถ้าหากรู้จักรับมือ ป้องกันตนเอง ไปจนถึงใช้งานผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีประสิทธิภาพ ก็ไม่ต้องกังวลใจในเรื่องใดทั้งสิ้น