Tranexamic acid ตัวช่วยเรื่อง whitenting ยอดฮิต

Tranexamic acid คืออะไร

Tranexamic acid เป็นสารที่สร้างขึ้นเลียนแบบกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ไลซีน โดยจะใช้ในทางการแพทย์เพื่อใช้ในการรักษาการตกเลือด ภาวะเลือดออกมากหรือเลือดออกไม่หยุด โดยตัวยาจะนั้นจะออกฤทธิ์ในการยับยั้งการสลายตัวของลิ่มเลือด จึงทำให้อยู่ในหมวดของยาที่ช่วยในเรื่องของการทำให้เลือดแข็งตัวซึ่งในทางการแพทย์นั้นจะทำการฉีดเข้าเส้นหรือทานเพื่อรักษาอาการ แต่ทั้งนี้แล้วได้มีการทดลองนำ Tranexamic acid มาทาบนผิวพบว่ากรดทรานซามิกมีคุณสมบัติที่สามารถลดการสร้างเม็ดสีได้ จึงทำให้มีการนำมาใช้แบบ Off- label ที่มีสรรพคุณในการช่วยลดรอยดำ ลดฝ้าและยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสจึงได้นำ Tranexamic acid จะใช้ในการรักษาฝ้าร่วมกับยาและเทคนิคอื่นๆ นั่นเอง

ประโยชน์ในการใช้ Tranexamic acid

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Tranexamic acid ดีหรือไม่ เนื่องจากเป็นกรดที่อาจก๋ให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งหากมีการใช้อย่างถูกวิธีและในปริมาณที่เหมาะสมก็จะปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน โดยประโยชน์ของการใช้ Tranexamic acid มีดังนี้

 • ข้อดีในทางการแพทย์ กรดทรานซามิกจะช่วยให้ระบบการแข็งตัวของเลือดแข็งตัวและหยุดไหลในคนไข้ที่มีเลือดออกเป็นจำนวนมาก
 • ในกรดทรานซามิกจะมี ไลซีน ตัวช่วยที่จะทำให้คุณมีผิวพรรณที่ขาวใส ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ก่อให้เกิดผิวอักเสบ อันนำไปสู่สีผิวหมองคล้ำ
 • ช่วยยับยั้งการหลั่ง Arachidonic acid และการสร้าง prostaglandins จึงทำให้การทำงานของเอนไซม์ tyrosinase ที่เป็นเอนไซม์ในการสร้างเม็ดสีลดลง ซึ่งสามารถป้องกันจุดด่างดำที่เกิดจากรังสี UV ได้
 • Tranexamic acid เป็นกรดที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น whitening agent ระดับสากลที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้อย่างดีเยี่ยม
 • ใช้ได้กับทุกสภาพผิว (ผิวแพ้ง่าย ควรมีการทดลองก่อนเริ่มใช้จริง)

คุณสมบัติของ Tranexamic acid ที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ

โดย กรดทรานซามิก จะเข้าไปทำกลไกกับชั้นเซลล์ผิวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากเกินไป โยจะข้ำไปทำหน้าที่ในการควบคุมเซลล์ส่วนเกินและจำกัดการผลิตเมลานิน โดยทรายซามิกนั้นจะเป็นโมเลกุลที่มีปรสิทธิภาพในหลายด้านหรือที่เรียกว่า Polyactive ซึ่งสามารถยับยั้งการเกิดจุดด่างดำได้ทั้งก่อนและระหว่างกระบวนการเกิดจุดด่างดำ โดยในขั้นตอนแรกกรดทรานซามิกจะเข้าไปควบคุมการะบวนการผลิตเมลานินให้อยู่ในระดับที่ปกติ จากนั้นจะควบคุมเซลล์ผิวที่เกิดการอักเสบเรื้อรังไม่ให้แพร่กระจายและกลายเป็นเมลาโนไซค์ตัวสัญญาณที่ก่อให้เกิดเม็ดสีเมลานินมากขึ้น นั่นเอง

Tranexamic acid ช่วยให้ผิวขาวได้อย่างไร

เมื่อผิวของเราเกิดถูกทำลายจากแสงแดดและรังสี UV จึงทำให้เกิดการอักเสบที่ลึกลงไปถึงระดับเซลล์ผิวโดยไปกระตุ้นให้การสร้างเม็ดสีเมลามิน ทำให้ผิวของเราหมองไม่กระจ่างใสนั่นเอง ซึ่ง Tranexamic acid ก็จะเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินทำให้การอักเสบนั้นลดลง ซึ่งหลังจากนั้นเซลล์ชั้นผิวหนังกำพร้า (Keratinocyte) ก็จะทำการส่งสัญญาณให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานินลดลง ทำให้ผิวมีความกระจ่างใสและยังช่วยให้ผิวขาวใสจากการโดนรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตได้อีกด้วย

Tranexamic acid กับการรักษาฝ้า

นอกจากจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานินแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติเป็น potent plasmin inhibitor ที่ช่วยในการช่วยลดฝ้าได้อีกด้วย โดยกรดทรานเอกซามิกนั้นจะเข้าไปยับยั้งการหลั่งสารที่จะเข้าไประตุ้นการสร้างเม็ดสี (Inhibit PGE2- stimulated human epidermal melanocytes) โดยการแย่งจับเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้การสร้างเม็ดสีลดลงและยังลดการสร้างและขยายตัวของหลอดเลือดใต้ผิวที่ทำให้เกิดฝ้าตามมาอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วการใช้ Tranexamic acid รักษาฝ้าก็ไม่ได้มีแค่การใช้แบบครีมเท่านั้น แต่ยังมีชนิดแบบรับประทานอีกด้วย

Tranexamic acid กับการรักษาฝ้าชนิดรับประทานยา

โดย Tranexamic acid สามารถนำมาทำเป็นยารับประทานเพื่อรักษาฝ้าได้ แต่ทั้งนี้จะเป็นการทานหลังจากที่ทำการหัตถการเช่น เลเซอร์ เป็นต้น  โดยแบบชนิดรับประทานนั้นจะทานในระยะสั้นไม่เกิน 3-4 เดือน เพื่อช่วยในการรักษาฝ้าและลดการเกิดรอยดำหลังจากที่ทำหัตถการมา ซึ่งพบว่า Tranexamic acid ชนิดรับประทานสามารถช่วยให้ฝ้าจางลงได้แต่ยังคงเป็น Off- label use อยู่ ซึ่งการใช้ยาจะมีผลข้างเคียงที่สำคัญและอันตรายเป็นอย่างมากเพราะ จะทำให้เกิดลิ่มเลือดที่อุดตันเส้นเลือดในอวัยวะต่างๆ ได้เช่น สมอง ปอด หัวใจ ไต และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นแล้วควรที่จะใช้ยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรซื้อมารับประทานเอง

Tranexamic acid ชนิดทากับชนิดรับประทาน แบบไหนรักษาฝ้าได้ดีกว่า

โดยการรักษาฝ้านั้นสามารถรักษาได้ทั้งแบบที่เป็นครีมทาและแบบรับประทาน ดังนั้นแล้วเราจะมาแนะนำว่าแบบไหนที่จะช่วยให้เรื่องฝ้า กระ ลดลงและเผยผิวใสได้ดีกว่ากัน โดยได้มีการทดลองนำ Tranexamic acid มาเปรียบเทียบในการทารูปแบบต่างๆ โดยใช้ระยะเวลาทดลอง 12 สัปดาห์ ซึ่งพบว่าผลที่ใกล้เคียงกับ 3-4% hydroquinone ที่สุด ดังนี้

 • 2% Tranexamic acid formulation
 • 3% Tranexamic acid solution และ cream
 • 5% Tranexamic acid liposome, Gel, solution

ซึ่งผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า รูปแบบทาก็สามารถรักษาฝ้าให้หายได้อีกทั้งยังมี่ความปลอดภัยมากกว่าชนิดรับประทานอีกด้วย

Tranexamic acid สามารถใช้ร่วมกับสกินแคร์ตัวอื่นได้หรือไม่

สามารถใช้ร่วมกับสกินแคร์ตัวอื่นได้ โดยสกินแคร์เหล่านั้นจะต้องช่วยในเรื่องฝ้า กระ ได้เช่นกัน โดยผลิตภัณฑ์ที่ส่วนประกอบดังต่อไปนี้ เมื่อใช้คู่กันจะยิ่งเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ดังนี้

 • Tyrosinase inhibitors เป็นสารกลุ่มที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส เช่น kojic, arbutin, licorice, ascorbic acid, resorcinol, acetylglycyl beta-alanine เป็นต้น
 • Melanintransfer inhibition เป็นสารกลุ่มที่ช่วยยับยั้งการขนส่งเมลานินไปที่ผิวหนังชั้นบน เช่น soybean, niacinamide 4%, acetylglycyl beta-alanine เป็นต้น
 • Increasedepidermal turnover เป็นสารกลุ่มที่ช่วยเร่งการในการผลัดเซลล์เม็ดสีส่วนเกินที่ผิวชั้นบน เช่น glycolic acid, salicylic acid เป็นต้น

ข้อควรระมัดรังในการใช้ Tranexamic acid

Tranexamic acid เป็นกรดที่สามารถใช้ได้กับผิวหนังและยังสามารถรับประทานในรูปแบบตัวยาได้ แต่ทั้งนี้แล้วก็ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและอยู่ในการควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลให้เกิอันตรายต่อร่างกายของเรา ดังนั้นแล้วข้อระมัดระวังในการใช้งาน มีดังนี้

 • Tranexamic acid ที่เป็นแบบรับประทาน ควรมีแพทย์รับรองหรือสั่งจ่ายโดยแพทย์และเภาสัชกรเท่านั้น ห้ามรับประทานเอง
 • ไม่ควรใช้ Tranexamic acid รูปแบบรับประทานกับผู้ที่เป็นโรคเลือดออกในสมอง ผู้สูงอายุ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงที่ให้นมลูก เพราะอาจจะก่อให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในอวัยวะต่างๆ เช่น หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ ซึ่งทำให้อัมพาตหรือเสียชีวิตได้ทันที นั่นเอง
 • หากเป็นแบบครีมทาบำรุงหน้า สามารถซื้อใช้ได้เลย และยังไม่มีการายงานว่าหากใช้เป็นระยะเวลานานจะเกิดผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Tranexamic acid ที่ไม่ควรพลาด

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้าที่มีไม่ขาวกระจ่างใส ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือผู้ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงผิวหน้าป้องกันการเกิดฝ้า กระต่างๆ เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์จาก mesoestetic ที่เป็นแบรนด์บำรุงผิวหน้าโดนเฉพาะชื่อดังจากประเทศสเปน โดยเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวหน้าโดยเฉพาะ อีกทั้งยังได้รับการยอมรับจากแพทย์ผิวหนังชั้นนำทั่วโลกอีกด้วย ดังนั้นแล้วจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Tranexamic acid ที่ปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวอย่างแน่นอน นั่นก็คือ melan tran3x multi-layer depigmenting home solution เป็นเซทบำรุงผิวหน้าที่ช่วยในเรื่องของการลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ ต่างๆ โดยในเซทผลิตภัณฑ์จะประกอบไปด้วย

melan tran3x concentrare เป็นเซรั่มสูตรเข้มข้นที่ช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูและบำรุงผิวที่มีปัญหาในเรื่องของฝ้า กระ จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอที่เกิดจากแสงแดดหรือสภาพแวดล้อมจากภายนอก ซึ่งสามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวันเช้า-เย็น โดยจะมีส่วนประกอบของ

 • Tranexamic acid8% ซึ่งอยู่ในปริมาณที่กำลังปลิดภัยและตรงตามาตรฐานกำหนด โดยกรดทรานซิมิกนั้นจะช่วยในเรื่องของการลดเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำและช่วยปรับสภาพผิวของเราให้ดูขาวกระจ่างใส
 • Enzymacid Complex 5% ที่ประกอบไปด้วย Mandelic, Salicylic, Lactic acid และ Biotechnological enzyme ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ร่วมกันได้ โดยจะช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวใหม่ที่แลดูขาวกระจ่างใสมากกว่าเดิม อีกทั้งสีผิวยังดูสม่ำเสมออีกด้วย
 • Tyr Control Complex 2% โดยจะป้องกันการเกิดซ้ำของฝ้า กระและจุดด่างดำ
 • Niacinamide 5% วิตามินบี3 ที่จะช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

melan tran3x gel cream เป็นเจลครีมที่จะช่วยในเรื่องของลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำและปรับผิวให้ดูขาวกระจ่างใส อีกทั้งยังสามารถป้องกันการเกิดซ้ำและผิวหมองคล้ำอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถใช้ครีมเจลได้เป็นประจำทุกเช้า-เย็น เพื่อการบำรุงอย่างประสิทธิภาพ โดยเป็นเจลครีมที่มีส่วนผสมของ Tranexamic acid เอาไว้อย่างอ่อนโยน โดยส่วนประกอบ มีดังนี้

 • Tranexamic acid8% ซึ่งอยู่ในปริมาณที่กำลังปลิดภัยและตรงตามาตรฐานกำหนด โดยกรดทรานซิมิกนั้นจะช่วยในเรื่องของการลดเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำและช่วยปรับสภาพผิวของเราให้ดูขาวกระจ่างใส
 • Hydroxyacid complex 5% ที่ประกอบไปด้วย Salicylic, Lactic acid ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ร่วมกันได้ โดยจะช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวใหม่ที่แลดูขาวกระจ่างใสมากกว่าเดิม อีกทั้งสีผิวยังดูสม่ำเสมออีกด้วย
 • Tyr Control Complex 2% โดยจะทำงานร่วมกับ Kojic acid, biotechnologic plankton extract, tyr control peptide และalanine เพื่อช่วยในการป้องกันการเกิดซ้ำของฝ้า กระและจุดด่างดำ
 • Niacinamide 5% วิตามินบี3 จะช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

melantran3x gel cream + melantran3x concentrate

โดยสำหรับใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าถือว่าแบรนด์ mesoestetic ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ในเรื่องของความอ่อนโยนที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองการบำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้แล้วผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดเจนเมื่อมีการใช้ผลิตภัณฑ์เป็นประจำอย่างต่อเนื่องโดยขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลอีกด้วย ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่อยากมีผิวที่ขาวกระจ่างใส ห่างไกลจากฝ้า กระ หรือกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการฟื้นฟูและบำรุงในปัญหานี้ได้ ต้องสกินแคร์ของ mesoestetic เท่านั้น