เลือกเจลแต้มสิวอย่างไร..เคลียร์หน้าให้ใสไม่ทิ้งรอยดำ

“สิว” เป็นลักษณะอาการของโรคทางผิวหนังที่สร้างปัญหาให้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะหนุ่มๆสาวๆที่พอมีตุ่มสิวขึ้นมาทีไรก็สร้างความหนักใจอยู่ไม่น้อย เพราะ“สิว”ไม่เพียงทำลายความมั่นใจในการใช้ชีวิตเท่านั้น แต่หากไม่เข้าใจในลักษณะของสิวที่เป็น หรือไม่ได้มีการรักษาที่ถูกต้อง อาจจะลุกลามนำไปสู่ปัญหาผิวที่ใหญ่กว่า และในปัจจุบันได้มีการผลิตคิดค้นผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อดูแลรักษาปัญหาผิวหน้า โดยเฉพาะปัญหาสิว รวมถึง “เจลแต้มสิว” ด้วย เลือกเจลแต้มสิวอย่างไร ที่จะช่วยเคลียร์ผิวหน้าให้สวยใส ให้ปราศจากรอยดำ

สิวคืออะไร

ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิวกันก่อน..

“สิว” (Acne vulgaris) เป็นลักษณะการอักเสบเรื้อรังของผิวหนัง ซึ่งมีที่มาจากการอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน ซึ่งโดยปกติตามลักษณะกลไกของร่างกาย ต่อมไขมันจะผลิตไขมันออกมาตามรูขุมขน แต่ถ้าหากรูขุมขนมีการอุดตัน ก็จะทำให้เกิดสิว ซึ่งเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวอยู่ข้างใน โดยมีเชื้อแบคทีเรีย เป็นตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบ และถ้าหากมีการอักเสบมากขึ้น ก็สามารถพัฒนาให้กลายเป็นตุ่มหนอง สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ได้

สิวมีกี่ประเภท

ถึงแม้ว่า “สิว” จะมีหลากหลายลักษณะอาการ แต่สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามลักษณะของสิวดังนี้

 • สิวที่ไม่มีการอักเสบ ได้แก่ สิวอุดตันหัวขาว(สิวอุดตันหัวปิด) และสิวอุดตันหัวดำ(สิวอุดตันหัวเปิด)
 • สิวที่มีการอักเสบ ได้แก่ สิวที่เป็นตุ่มแดง ,สิวที่มีหนอง, สิวอักเสบขนาดใหญ่ รวมถึงสิวที่เนื้อเยื่อถูกทำลายจนเป็นโพรงข้างในมีลักษณะคล้ายซีสต์

กลไกการเกิดสิว

โดยปกติแล้ว ผิวหนังของคนเราจะมีต่อมไขมันอยู่ข้างในผิว ซึ่งต่อมดังกล่าวนี้จะมีหน้าที่สร้างไขมันและน้ำมัน ซึ่งน้ำมันจะถูกขับออกมาทางท่อน้ำมันซึ่งเป็นรูเปิดเดียวกันกับรูขุมขน แต่เมื่อต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันและไขมันมากขึ้น ทำให้ระบายออกมาไม่ทัน จนเกิดการสะสมและค้างอยู่ในรูขุมขน น้ำมันและไขมันก็จะไปกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างสิ่งที่เรียกว่าเคราตินขึ้นมา และเมื่อเคราตินเกิดการจับตัวกับไขมันและน้ำมัน ก็จะทำให้เกิดเป็นสิวอุดตัน หรือที่เรียกกันว่า “โคมิโดน”  และเนื่องจากการอุดตันที่เกิดขึ้น ทำให้ไม่มีออกซิเจนที่รูขุมขน หรือที่เรียกว่า “สภาพไร้ออกซิเจน” ส่งผลให้แบคทีเรียที่เรียกว่า “โพรพิโอนิแบคทีเรียม แอคเน่”(Proprionibacterium Acne หรือ P.acnes)  เจริญเติบโตได้ดีขึ้นด้วยการกินไขมันในรูขุมขน เมื่อไขมันมีการย่อยสลายก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดสิวอักเสบนั่นเอง

สิวเกิดจากอะไร

นอกจากกลไกต่างๆในร่างกายที่กระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ส่งผลต่อการเกิดสิวได้ด้วย โดยแบ่งเป็นปัจจัยภายในร่างกายและปัจจัยภายนอกร่างกาย ดังต่อไปนี้

 • ปัจจัยภายในร่างกาย
  ปัจจัยภายในที่ก่อให้เกิดสิว เช่น ระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายอย่างแอนโดรเจน ซึ่งไปกระตุ้นต่อมไขมัน จนทำให้เกิดสิว พบมากในวัยรุ่น
 • ปัจจัยภายนอกร่างกาย
  ปัจจัยภายนอกร่างกาย ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ เช่น พวกยาบางชนิดที่ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ เช่น ยาคุมกำเนิด หรือยาสเตียรอยด์  ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั้งหลาย รวมถึงเครื่องสำอาง สภาพอากาศ ความร้อน อุณหภูมิและอาหาร เป็นต้น ซึ่งปัจจัยภายนอกนี้ ส่วนใหญ่เราสามารถที่จะป้องกันหรือควบคุมได้ เพื่อป้องกันการเกิดสิว เช่น เลี่ยงอาหารหวาน มันหรือแป้งที่ทำให้เกิดสิวได้ง่าย ,เลี่ยงการใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางบางชนิดที่ก่อให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน รวมถึงการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหน้า เช่นการล้างหน้าที่มีการถูแรงๆหรือการบีบสิว เป็นต้น

เจลแต้มสิวคืออะไร

“เจลแต้มสิว” เป็นสกินแคร์ที่ใช้ทาผิว เพื่อปกป้องดูแลผิวให้อยู่ในสภาพดี โดยส่วนใหญ่มักมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อเกิดสิว ซึ่งเชื้อแบคทีเรียตัวดังกล่าวเรียกว่า “โพรพิโอนิแบคทีเรียม แอคเน่”(Proprionibacterium Acne หรือ acnes) ซึ่งจะเจริญเติบโตได้ดี เมื่อมีไขมันอุดตันในรูขุมขน
 • ช่วยสลายสิ่งอุดตันออกจากรูขุมขน โดยการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกมา
 • ช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองของผิว เนื่องจากเมื่อเกิดการอักเสบ มักจะมีการเจ็บปวดในบริเวณดังกล่าว เจลแต้มสิวจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีมากขึ้น
 • ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวไม่แห้งตึงจนเกินไป แต่โดยทั่วไป เจลแต้มสิวที่มีขายในร้านขายยาทั่วไป อาจจะทำให้ผิวและสิวแห้งจนตกสะเก็ด ควรเลือกชนิดที่มีสวนผสมที่ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น เพื่อไม่ให้เกราะป้องกันผิวพัง

เจลแต้มสิวกับยาทาสิวต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่างเจลแต้มสิวกับยาทาผิว มีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 • เจลแต้มสิว
  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาผิว เพื่อป้องกันผิวจากสิวประเภทต่างๆ โดยไม่ได้มีประสิทธิภาพในการรักษาสิว  ส่วนผสมในเจลแต้มสิวก็ไม่เหมือนกับในยารักษาสิว และมีระดับความเข้มข้นที่ต่างกัน มีข้อดีคือสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย โดยมีผลข้างเคียงน้อยหรือไม่มีผลข้างเคียงใดๆตามมา ซึ่งอาจจะเห็นผลช้ากว่ายาทาสิว ส่วนใหญ่จะใช้กับสิวที่มีความรุนแรงไม่มาก เช่นสิวผดอุดตัน หรือสิวอักเสบที่ไม่รุนแรงมาก
 • ยาทาสิว
  เป็นยาที่ใช้ในการรักษาสิวโดยเฉพาะ จัดอยู่ในยาอันตรายที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และให้ผลข้างเคียงต่อผิวหนังที่รุนแรงกว่าเจลแต้มสิว

ส่วนผสมสำคัญในเจลแต้มสิว

ส่วนประกอบที่อยู่ในเจลแต้มสิว ที่สามารถช่วยลดสิว มีดังต่อไปนี้

 • ซาลิไซลิกแอซิด (Salicylic Acid)
  เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก โดยมีคุณสมบัติคือ จะเข้าไปทำให้โปรตีนบนผิวหนังที่มีชื่อเรียกว่า “เคราติน” (Keratin) อ่อนตัวลงและผลัดออกมาได้โดยง่าย นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อสิว Acne ได้ด้วย ช่วยละลายหัวสิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขนได้ดี ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำ ทำให้ผิวเรียบเนียนได้มากขึ้น ซึ่งความเข้มข้นของซาลิไซลิกแอซิด(Salicylic Acid) ในเจลแต้มสิวนั้นมีอยู่หลายระดับ แต่โดยส่วนมากที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจะอยู่ระหว่าง0.5–6% ซึ่งระดับความเข้มข้นนี้จะเป็นตัวกำหนดวิธีใช้และความถี่ในการใช้ต่อวันที่แตกต่างกัน แต่สารซาลิไซลิกแอซิด(Salicylic Acid) ก็มีผลข้างเคียงบ้างในบางราย เช่นอาจจะมีอาการคันยิบๆในบริเวณที่ทาและทำให้ผิวหนังลอกได้ โดยเฉพาะในรายที่เพิ่งใช้
 • ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide)
  หรือที่รู้จักกันในชื่อของวิตามินบี 3 จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (B-Complex) มีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น Niacin หรือ Nicotinic Acid เป็นวิตามินที่ดี อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว มีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นช่วยปรับสมดุลน้ำมันในผิว กระชับรูขุมขน ให้ผิวเรียบเนียน ปลอบประโลมผิว ลดอาการระคายเคือง ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ พร้อมเสริมเกราะป้องกันผิว ลดโอกาสการเกิดสิว ควบคุมการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน ลดเลือนจุดด่างดำให้จางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ช่วยลดเลือนริ้วรอย  เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ป้องกันผิวจากรังสียูวี พร้อมทั้งช่วยปรับให้สีผิวดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น
 • Allium Cepa
  เป็นสารสกัดจากหัวหอมหรือหอมแดง ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและรอยแผลเป็น ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดรอยสิวให้จางลงได้ พร้อมทั้งลดการสร้างคอลลาเจนบริเวณแผลที่เป็นสาเหตุของการเกิดรอยแผลเป็นนั่นเอง

รักษาสิวจากต้นตอด้วย acnelan by mesoestetic

เมื่อเป็น“สิว” ต้องรักษาให้ตรงจุดตามลักษณะอาการของสิวที่เกิดขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการดูแลสภาพผิวหน้าที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดสิวมากยิ่งขึ้น acnelan by mesoestetic ผลิตภัณฑ์เพื่อการรักษาสิวที่ถูกคิดค้นขึ้นมา เพื่อรักษาผู้ที่มีปัญหาสิวเรื้อรัง สิวอุดตันและสิวอักเสบ ตั้งแต่สิวที่มีระดับความรุนแรงน้อยจนถึงระดับปานกลาง โดยช่วยรักษาตั้งแต่ต้นตอของการเกิดสิว ซึ่งมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน
 • ป้องกันการหนาตัวของผิวชั้นนอก(regulate hyperkeratosis)
 • ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน
 • ช่วยลดการอักเสบของผิว
 • ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว
 • ช่วยป้องกันและลดเลือนรอยแผลเป็นหลังการเกิดสิว
 • ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้รอยดำลดลงได้

รักษาสิวตั้งแต่ต้นตอด้วย acnelan by mesoestetic

 • acnelan multifactor mask acnelan pack
  เจลมาส์กหน้าสูตรเข้มข้น ที่ช่วยฟื้นฟูปัญหาผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ ทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึกโดยปราศจากการอุดตันในรูขุมขน พร้อมทั้งช่วยลดเลือนจุดด่างดำ
 • post-peel neutralizing spray acnelan pack
  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ร่วมกับ acnelan multifactor mask โดยมีค่า 6 ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้อยู่ในภาวะสมดุล ช่วยปลอบประโลมผิว ให้ผิวมีความชุ่มชื้น
 • pore sealing shield
  เป็นสารบำรุงผิวสูตรเข้มข้น ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยให้รูขุมขนกระชับ ให้ผิวมีความชุ่มชื้น บำรุงผิวให้เรียบเนียน
 • purifying mousse
  นี่คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเนื้อมูส ที่ช่วยขจัดความมันส่วนเกินและมลภาวะต่างๆที่ตกค้างบนผิว ทั้งยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว มีสาร Salicylic acidที่ช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกิน ผลัเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกมา นอกจากนั้น เพื่อช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้ดูแข็งแรง สุขภาพดี ลดโอกาสเกิดการระคายเคืองของผิว พร้อมทั้งคืนความเนียนนุ่มชุ่มชื้นให้กับผิว
 • acne one
  ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย โดยช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ลดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้โดยง่าย พร้อมเผยผิวใหม่ให้กระจ่างและเนียนใสขึ้น
 • imperfection control
  เป็นผลิตภัณฑ์ฟื้นบำรุงผิวเฉพาะจุด สำหรับผิวมันและผิวที่เป็นสิวง่าย ช่วยลดรอยจุดด่างดำบนผิว ด้วยเนื้อครีมจะเปลี่ยนเป็นสีเนื้อที่สามารถช่วยปกปิดรอยสิว รอยแดงและรอยดำได้ ใช้บำรุงก่อนแต่งหน้า
 • pure renewing mask
  มาส์กสูตรพิเศษสำหรับผิวเป็นสิว ที่มีคุณสมบัติในการกำจัดความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกมา ลดการอุดตันและการสะสมของสิ่งสกปรกบริเวณรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว
 • hydra-vital light
  เจลครีมเนื้อบางเบา ที่สามารถคืนความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิว ปกป้องผิวจากมลภาวะ ฝุ่น ควันต่างๆ ทั้งยังป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิวอีกด้วย
 • hydra-vital factor k
  ครีมบำรุงผิวสูตรเข้มข้นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้เป็นพิเศษ ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ดูมีสุขภาพดี
 • melan recovery
  บาล์มบำรุงผิวสูตรเข้มข้น ที่ช่วยปลอบประโลมผิว และฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกหลังจากการทำทรีตเม้นท์ที่อาจะทำให้ผิวหลุดลอก และช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอก ที่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง
 • Fast skin repair
  ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิวได้อย่างอ่อนโยน พร้อมทั้งช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอก ที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เหมาะสำหรับผิวที่บอบบางหรือแพ้ง่าย

“สิว” เป็นสัญญาณความอ่อนแอของผิวหน้า ที่จะต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ในกรณีที่เป็นสิวในระดับที่ไม่รุนแรงมาก “เจลแต้มสิว” เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่สามารถบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่ง แต่ที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือได้ มีส่วนผสมที่สามารถช่วยปกป้องผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ไม่ทำลายเกราะป้องกันผิว ไม่ทำให้เกิดรอยดำรอยแดงตามมา แต่ถ้าจะให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ควรได้รับการรักษาอย่างตรงจุดตั้งแต่ต้นตอของการเกิดสิวรวมถึงลักษณะอาการและความรุนแรงของสิวที่เกิดขึ้นด้วย

 

ใส่ความเห็น