Arnica eatract พืชสมุนไพรช่วยลดการอักเสบ ที่หลายคนยังไม่เคยได้ยิน

Arnica eatract เป็นพืชสมุนไพรที่มีดอกสีเหลือง ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเทือกเขายุโรปตะวันตก อเมริกาเหนือและเอเชียโดยเป็ยพืชตระกูลดอกทานตะวัน (Asteracear) ซึ่งในคำว่า “Arinica” เป็นภาษากรีกที่มีความหมายถึง ลูกแกะ โยสื่อถึงความนัยว่าความอ่อนนุ่มและอ่อนโยนนั่นเอง โดย Arnica eatract  เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยฆ่าเชื้อโรคและช่วยการฟื้นฟูเนื้อเยื่อ โดย Arnica eatract เป็นที่นิยมอย่างมากในการบรรเทาอาการปวดฟกช้ำหรืออักเสบ อีกทั้งอาร์นิก้ายังช่วยในเรื่องของการต่อต้านอนุมูลอิสระ anti-aging และช่วยลดอาการบวม ทั้งช่วยดูแลผิวไม่ให้เกิดการละคายเคืองหรือคุณแม่ตั้งครรภ์ก็จะช่วยลดการแตกลาย

Arnica eatract ที่ใครหลายคนน่าจะยังไม่รู้จัก

โดย Arnica eatract เป็นพืชสมุนไพรตระกูลดอกทานตะวัน โดยดอกอาร์นิก้านั้นมีประวัติที่มีประวัติในการนำออกมาใช้รักษาเมื่อศตวรรษที่ 15 โดยผู้คนในสมัยนั้นมักจะนำ Arnica eatract มาเป็นยาทาเพื่อลดอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ โรคข้ออักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาร์นิก้าจะมีสารที่ช่วยลดอาการบวมได้จากการบาดเจ็บของผิวหนังทั้งช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นอีกด้วย ซึ่ง Arnica eatract เป็นที่นิยมอย่างมากในแถบยุโรปโดยจะมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแบบครีม เจล โลชั่น แม้ว่าในไทยจะยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนักแต่ในต่างประเทศนั้นจะนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในทางการแพทย์ซึ่งผู้ที่ผ่าตัดศัลยกรรมนั้นทางศัลยแพทย์จะแนะนำให้มีการใช้ Arnica eatract เพื่อลดอาการบวมแดงและรอยเขียวช้ำจากการทำศัลยกรรมทั้งยังรวมไปถึงการทำ Botox Filler ด้วย ดังนั้นแล้ว Arnica eatract จึงมีคุณประโยชน์หลักๆ ในด้านของการลดการอักเสบ การระคายเคือง การฆ่าเชื่อโรคและเชื้อรา อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการแก้สิว ปากแห้งลอก ได้อีกด้วย

ส่วนประกอบของ Arnica eatract ที่ช่วยลดอาการบวมแดงและอักเสบต่างๆ

โดยใน Arnica eatract จะประกอบไปด้วย Valatile oils แคโรทีนอยด์ (carotenoid) ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) และ triterpenic alcohol ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อโรค เชื้อราต่างๆ อีกทั้งยังยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ และช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย ดังนั้นแล้วเราจะมาทำความรู้จักกับสารเหล่านี้ที่อยู่ใน Arnica eatract ให้มากขึ้นเพ่อรู้ถึงคุณประโยชน์จากดอกเล็กๆ  ดังนี้

 • แคโรทีนอยด์ (carotenoid) เป็นรงควัตถุที่มีสีเหลือง ส้มแดง พบได้ทั่วไปในพืชและสิ่งมีชีวิตที่สังเคราะห์ด้วยแสงโดยเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากด้วย โดยจะเป็นเม็ดสีชนิดละลายไขมันพบได้ในผักและผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง แดง เขียว เช่น ส้ม ผักใบเขียว ซึ่งช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็ง ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก เกี่วกับตาในผู้สูงอายุอีกด้วย ประโยชน์ของแคโรทีนอยด์ มีดังนี้
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งมดลูก เป็นต้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อมได้
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น
 • ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม โดยฟลาโวนอยด์นั้นจะช่วยลดการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ได้ ทั้ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรงมะเร็ง เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบต่างๆ ได้ดีอีกด้วย โดยมักจะพบในผักและผลไม้ที่มีสันเช่น ส้ม ม่วง แดง ยอ ถั่วเหลือง สารสกัดจากเมล็ดองุ่น กระชายดำ เป็นต้นซึ่งหากได้รับในปริมาณที่พอดีก็จะช่วยให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ดีอีกทั้งยังเป็นสารที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย
 • Valatile oils หรือ น้ำมันหอมระเหย เป็นสารที่มีอยู่ในพืชโดยจะได้น้ำมันจากพืชด้วยการกลั่นจากไอน้ำ (steam distillation) ซึ่งจะมีกลิ่นที่เฉพาะตัวมีคุณสมบัติในการขับลม ฆ้าเชื้อโรคและเชื้อราพบได้ในพืชสมุนไพร เช่น กระเทียม ข่า ตะไคร้ ไพร ขมิ้น เป็นต้น

ประโยชน์จาก Arnica eatract พืชสมุนไพรตระกูลดอกทานตะวัน

โดยนอกจากจะลดอาการบวมและฆ่าเชื้อได้แล้ว ประโยชน์ของ Arnica eatract ก็ยังมีคุณประโยชน์อีกมากมายที่เรายังอาจจะไม่รู้ ดังนั้นแล้วประโยชน์ของแอร์นิก้าจะมีด้านไหนบ้างนั้น มีดังนี้

 • ลดอาการปวดฟกช้ำ ตามข้อและไขข้อ
 • ลดการอักเสบและตึงในโรคข้ออักเสบ
 • ช่วยสมานแผลให้แห้งและหายเร็วขึ้น
 • ช่วยควบคุมความมันบนหนังศรีษะและยังรักษาแผลเปื่อยบนหนังศรีษะอีกด้วย
 • ช่วยให้เส้นผมมีรากโดนที่แข็งแรง ลดการหลุดร่วง
 • ช่วยรักษาสุขภาพช่องปาก ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำยาบ้วนปาก
 • ลดอาการระคายเคืองผิวหนัง ป้องกันปากแห้งกร้าน

ข้อห้ามการใช้ Arnica eatract

แม้ว่าสารประกอบที่อยู่ในดอกอาร์นิก้าจะไม่มีภัยต่อร่างกายของเราและส่งผลดีต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงมีข้อจำกัดการใช้งานอยู่ เนื่องจาก Arnica eatract เป็นพืชสมุนไพรที่มีความอันตรายและไม่ควรรับประทาน โดยข้อห้ามเหล่านั้น มีดังนี้

 • ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากเป็นพืชมีพิษ
 • หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรไม่ควรใช้
 • ผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบโฮมีโอพาธีย์ จะเป็นยาสำหรับใช้ภายนอกเท่านั้น และไม่ควรนำมาทาบริเวณที่มีบาดแผลเพราะอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้

วิธีใช้ Arnica eatract ในการลดการระเคืองผิว

โดย Arnica eatract จะมีคุณสมบัติในเรื่องของการลดบวม ลดการระคายเคือง ฆ่าเชื้อโรค ดังนั้นแล้ววิธีใช้ผลิตภัณฑ์จากดอกอาร์นิก้าให้เห็นผลและมีปรสิทธิภาพมากที่สุด คือ ควรทาครีมวันละ 2-3 ครั้งต่อวันหรือตามที่แพทย์ระบุ โดยจะต้องทำการทาครีมให้ทั่วบริเวณที่ระคายเคืองจากนั้นนวดเบาๆ เพื่อให้ครีมเข้าสู่ผิวได้ดี ซึ่งหลังจากผ่านไปหนึ่งชั่วโมงคุณจะเห็นได้ถึงการเปลี่ยนบริเวณที่ระคายเคืองว่ามีการลดลง นั่นเอง

Arnica eatract สามารถรับประทานเข้าสู่ร่างกายได้ไหม

โดยพืช Arnica eatract ไม่ควรที่จะรับประทานเข้าสู่ร่างกายเหมือนพวกอาหารเสริม เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ไม่ปลอยภัยหากทานเข้าไปแล้วอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคน แม้ว่าองค์กกรอาหารและยาของอเมริกาจะระบุว่า Arnica eatract เป็นพืชที่ไม่ควรรับประทานแต่แอร์นิก้าก็ยังเป็นพืชที่ถูกจดให้เป็นพืชที่อนุญาตให้ผสมลงในอาหารได้ของ Council of Europe category N2 ซึ่ง cetegory ระบุว่าควรใส่ในปริมาณที่น้อย ฉะนั้นแล้วแอร์นิก้าจึงไม่ควรนำมารับประทานและเหมาะสำหรับการใช้ภายนอกเท่านั้น

Arnica eatract กับการศัลยกรรมที่จะช่วยให้แผลไม่บวมแดง

โดยพืชสมุนไพรสีเหลืองนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในการวงการแพทย์ โดยเฉพาะการผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งด้วยความที่ตัว Arnica eatract มีส่วนประกอบทั้งแคโรทีนอยด์และฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ในการช่วยลดการอักเสบ การบวมแดงและฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ทำให้ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์จาก Arnica eatract หลังการทำศัลยกรรมไม่ว่าจะเป็นการทำศัลยกรรมอวัยวะต่างๆ ตา จมูก ปาก หรือการทำยกกระชับใบหน้า เพื่อให้ลดอาการบวมแดงและฟกช้ำบริเวณที่ได้รับการทำศัลยกรรมอีกด้วย ทำให้แผลผ่าตัดของเรานั้นมีการสมานเร็วขึ้นและช่วยให้แผลนั้นอ่อนนุ่มไม่อักเสบจากการผ่าตัดอีกด้วย

การลดบรรเทาอาการปวดด้วย Arnica eatract ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

เราสามารถที่จะทำการขึ้นมาใหม่เพื่อให้สามารถบรรเทาอาการปวดของตัวเองได้ ซึ่งขั้นตอนนั้นก็วิธีการทำที่ง่ายและเตรียมอุปกรณ์ได้ไม่ยาก โดยสิ่งที่จะต้องมีก็คือ ดอกอาร์นิก้า 1 กำมือ น้ำ 1 ถ้วย โดยวิธีการทำก็จะมีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นำดอกอาร์นิก้าลงไปต้ม 15 นาที จากนั้นนำมาพักทิ้งไว้ให้หายร้อน

ขั้นตอนที่ 2 นำผ้ามาแช่ในน้ำที่ได้ทำการต้มดอกอาร์นิก้าไว้ จากนั้นบิดให้หมาดแล้วนำมาประคบบริเวณที่มีอาการปวด บวมแดง ช้ำ ตามร่างกาย

ทางเลือกใหม่ผลิตภัณฑ์จาก Arnica eatract ที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและสวยงามมากขึ้น

โดยวันนี้เราก็มีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจาก Arnica eatract มาแนะนำให้สำหรับคนที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่บำรุงรูปร่างและผิวพรรณของคุณอยู่ โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นของแบรนด์ “Mesoestetic” ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เกี่ยวกับผิวพรรณโดยตรง โดยได้รับการยอมรับจากเหล่าแพทย์ผิวหนังและผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังชั่นนำทั่วโลก อีกทั้งยังได้รับการยอมรับมาตราฐานยุโรปทั้งในเรื่องของโรงงานและผลิตภัณฑ์อีกด้วยเนื่องจากแบรนด์มีการพัฒนาและวิจัยอย่างต่อเนื่องซึ่งรับรองความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่การันตีความปังก่อนถึงมือคุณอย่างแน่นอน โดยนอกจากจะช่วยในเรื่องของการลดการอักเสบ บวมแดงแล้ว ก็ยังช่วยให้รูปร่างเฟิร์มกระชับอีกด้วย

 • Bodyshock intensive mist

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องของการสลายไขมัน ลดการสะสมและกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายโดยเฉพาะหน้าท้อง แขน ขา ซึ่งเป็นบริเวณที่มีไขมันสะสม โดยจะเป็นสเปรย์เนื้อบางเบาที่แตกตัวเป็นน้ำมันทำให้ซึมสู่ผิวได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นสเปรย์ที่ควรใช้ก่อนออกกำลังกายเพื่อผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมอีกด้วย ดังนั้นแล้วจึงมีส่วนประกอบของ Arnica eatract ที่จะช่วยในเรื่องของการลดบวมเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือด และsylbum Marium ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยป้องกันการเกิดอาการอักเสบและยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วตัวสเปรย์ยังมีกลิ่นหอมด้วยสารสกัดที่ได้จากดอกอาร์นิก้า

 • Bodyshock celluxpert

เป็นเจลครีมนวดขจัดเซลลูไลท์ ที่จะช่วยป้องกันและลดเลือนผิวเปลือกส้ม อีกทั้งยังช่วยขับของเสียและกระชับผิวอีกด้วยโดยจะใช้กับบริเวณที่มีเซลลูไลท์ เช่น ต้นขา สะโพก ก้น เป็นต้น โดย bodyshock celluxpert จะมีส่วนผสมของ Arnica eatract ที่จะช่วยในเรื่องของการลดอาการบวมแดงและเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือด ทำให้เมื่อนวดเสร็จจะไม่มีอาการบวมแดงหรือช้ำจากการกดตามร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ขณะใช้อีกด้วย

            แต่ทั้งนี้แล้วสุขภาพดีไม่มีขาย หากคุณอยากมีผิวพรรณและรูปร่างที่ดีก็ต้องเริ่มจากการหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับร่างกายของเรามากยิ่งขึ้น เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นมีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งการออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และใช้ผลิตภัณฑ์เสริมเหล่านี้ ก็จะยิ่งทำให้คุณมีรูปร่างที่ดีและผิวพรรณที่ดีขึ้นมากๆ อย่างแน่นอน