สารเติมเต็มที่อยู่ในฟิลเลอร์ มีอะไรบ้าง?

สารเติมเต็ม (Filling Substance) คือ สารที่ใส่เข้าไปเพื่อเพิ่ม ปริมาณเนื้อเยื่อที่หายไปหรือร่องลึกให้เต็มตื้น และเต่งตึงขึ้น ที่หมอใช้และมั่นใจว่าปลอดภัยคือ ” ไฮยาลูโรนิกแอซิด” (Hyaluronic Acid) หรือ HA เช่น เรสไทลีน ( Restylene ) และ Juvederm ไฮยาลูโรนิกแอซิดเป็นสารที่นิยมฉีดกันมาก ปัจจุบันมีผู้ฉีดสารเต็มเติมชนิดนี้แล้วกว่า 27 ล้านคน HA เป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายของคนเราตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือผลข้างเคียงใดๆ และไม่ต้องทดสอบการแพ้ก่อนฉีด

ฉีดฟิลเลอร์เพื่ออะไร

ฉีดฟิลเลอร์ช่วยอะไรบ้าง ฉีดฟิลเลอร์เพื่ออะไร ตามธรรมชาติแล้วผิวหน้าของคนเราจะค่อยๆ เสื่อมสภาพตามอายุที่มากขึ้น ปัญหาผิวจะเริ่มตามมา ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ร่องลึก หน้าตอบ แก้มตอบ ริ้วรอยใต้ตา การฉีดฟิลเลอร์ที่เป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid จะช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามวัย เติมเต็มร่องลึกตามจุดต่างๆ บนใบหน้า ชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต เพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นให้กับผิว

นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ยังสามารถปรับรูปหน้าให้ดูสมมาตร ดูมีสัดส่วนขึ้น เป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถฉีดฟิลเลอร์มือ เพื่อแก้ปัญหามือแห้ง มือเหี่ยวย่นได้อีกด้วย

ชนิดของสารเติมเต็ม

1. สารเติมเต็มแบบชั่วคราว (Temporary Filler)

สารเติมเต็มแบบชั่วคราว เป็นสารที่มีความปลอดภัยสูง เพราะสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อยมาก ตัวอย่างสารเติมเต็มแบบชั่วคราว เช่น

 • สารในกลุ่มไฮยาลูรอนิกแอซิด เป็นสารที่นิยมใช้มากที่สุด มีความปลอดภัย สลายได้หมด และหากไม่พอใจในผลลัพธ์หลังฉีด ก็สามารถฉีดสารเร่งการสลายสารเติมเต็มได้ สารเติมเต็มกลุ่มนี้มีหลายยี่ห้อ เช่น Neuramis, Perfectha, Juvederm หรือ Restylane
 • คอลลาเจน ส่วนใหญ่มักสกัดจากสัตว์ ให้ผลระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน อาจทำให้เกิดอาการแพ้ และบวมแดงได้ง่ายกว่าสารในกลุ่มไฮยาลูโรนิกแอซิด
 • ไขมันของตัวเอง หรือเรียกว่าการเติมไขมัน เหมาะกับผู้ที่ต้องการฉีดครั้งละมากๆ เช่น ฉีดทั่วใบหน้า สะโพก ลำคอ หรือมือ มีข้อเสียคือ ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น 7-14 วัน

2. Semi Permanent Filler (ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร)

Semi Permanent Filler หรือ ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรคือ ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้หมด 100% ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรจะมีความปลอดภัยน้อยกว่าฟิลเลอร์แบบชั่วคราว สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี ตัวอย่างฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร เช่น สารแคลเซียม ไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Calcium Hydroxyapatite) สาร PLLA (Poly-L-lactic acid) และ สาร Polyalkylimide สารเติมเต็มในกลุ่มฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรอาจเกิดผลข้างเคียงได้ เนื่องจากไม่สามารถสลายได้หมด เมื่อฉีดไปนานๆ อาจเกิดปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อน หรือการอักเสบตามมา ทำให้รักษา หรือแก้ไขได้ยาก ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรนี้มีใช้ในต่างประเทศ แต่ยังไม่ผ่านอย.ในประเทศไทย

3. Permanent Filler (ฟิลเลอร์แบบถาวร)

Permanent Filler หรือ ฟิลเลอร์แบบถาวรคือ ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เป็นฟิลเลอร์ที่อยู่แบบถาวร และเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย. โดยสารเติมเต็มในกลุ่มฟิลเลอร์แบบถาวรนี้ เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน และ สาร PMMA (Polymethyl-methacrylate microspheres) หลังฉีดไปแล้วผิวจะไม่สามารถดูดซึมได้ ทำให้ตกค้างอยู่ในชั้นผิว ฟิลเลอร์แบบถาวรนี้มีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อยผิดรูป หรือกลายเป็นพังผืด การรักษาทำได้โดยผ่าตัดออก หรือขูดออกเท่านั้น ไม่มียาฉีดสลายฟิลเลอร์ ผู้ที่จะฉีดฟิลเลอร์จึงไม่ควรฉีดสารเติมเต็มชนิดนี้

สารเติมเต็มในฟิลเลอร์มีอะไรบ้าง

 • Hyaluronic Acid (HA) หรือ กรดไฮยาลูโรนิก คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย ถูกผลิตขึ้นบริเวณผิวหนังชั้นใน (Dermis) มีปริมาณมากในเนื้อเยื่อภายนอกเซลล์และคอยยึดจับโปรตีนคอลลาเจนเข้าไว้ด้วยกัน มีคุณสมบัติเด่นเป็นสารอุ้มน้ำ ช่วยให้ผิวหนังสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ ส่งผลให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้นและเต่งตึง นอกจากนี้สารไฮยาลูรอนยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูกอ่อนตามข้อต่อในร่างกาย เพราะสารไฮยาลูรอนนี้จะช่วยหล่อลื่นข้อต่อไม่ให้เสียดสีกัน
 • กรดไฮยาลูโรนิก (HA) เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Polysaccharide ซึ่งมีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของคนเราจะผลิตสารกรดไฮยาลูโรนิก และเส้นใยคอลลาเจนได้น้อย และช้าลงเรื่อยๆ โดยทั่วไปแล้วผิวหนังจะเริ่มเสื่อมเมื่ออายุเกิน 20 ปี ผิวจะเริ่มขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้ง ผิวบางลง และขาดความยืดหยุ่น ต่อมาก็จะเริ่มมีริ้วรอย ร่องลึก ผิวเหี่ยวย่น และหย่อนคล้อย ดังนั้นทางการแพทย์จึงได้ทำการสังเคราะห์ไฮยาลูรอน ขึ้นมา เพื่อทดแทนสารไฮยาลูโรนิกที่ร่างกายสร้างขึ้น

กรดไฮยาลูโรนิกช่วยอะไรบ้าง

ไฮยาลูรอน ถือเป็นสารสำคัญชนิดหนึ่งที่ช่วยทำให้เพิ่มความชุ่มชื้น เติมเต็มริ้วรอยบนใบหน้า ลดการอักเสบของผิวหนัง และช่วยยับยั้งความสามารถของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ไฮยาลูรอนยังช่วยควบคุมการซ่อมแซมเนื้อเยื่อหลากหลายรูปแบบ รวมถึงยังช่วยหล่อลื่นบริเวณข้อต่ออีกด้วย

 • ลดเลือนริ้วรอย สารไฮยาลูโรนิก (HA) สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย ชะลอริ้วรอย เติมเต็มร่องลึก ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน และช่วยเรื่องความยืดหยุ่นของผิวได้ดี เนื่องจากคุณสมบัติเด่นของกรดไฮยาลูโรนิกคือการกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยในการพยุงโครงสร้างผิวเอาไว้ เมื่อผิวมีสารกรดไฮยาลูโรนิกเพียงพอก็จะช่วยเรื่องลดเลือนริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนร่างกายได้
 • โรคข้อเสื่อม ตามธรรมชาติแล้วร่างกายจะผลิตสารกรดไฮยาลูโรนิกที่ทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นบริเวณข้อต่อของกระดูก และช่วยลดแรงกระแทกบริเวณข้อต่อ เมื่อสารไฮยาลูโรนิกบริเวณกระดูกข้อต่อมีปริมาณลดน้อยลงจะทำให้กระดูกเกิดการเสียดสีกันจนเป็นเหตุให้เกิดอาการปวดบริเวณข้อต่อได้ หรือเกิดโรคข้อกระดูกอักเสบ การฉีดสาร Hyaluronic Acid (HA) หรือน้ำเลี้ยงข้อเทียม ที่มีลักษณะเป็นของเหลว มีความหนืดข้นจะช่วยรักษาโรคข้อเสื่อมต่างๆ ในระยะต้นถึงปานกลาง เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) ข้อไหล่ติด (Frozen Shoulder) เป็นต้น สารกรดไฮยาลูโรนิกทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นและดูดซับแรงกระแทกให้กับกระดูกอ่อนผิวข้อ ช่วยให้กระดูกอ่อนของข้อต่อเคลื่อนไหว และไม่เกิดความเสียหายจากการเสียดสีกัน ช่วยลดอาการปวดและการอักเสบของข้อต่อ
 • โรคต้อกระจกตา กรดไฮยาลูโรนิก แอซิด สามารถเป็นเครื่องมือช่วยหนืดระหว่างการผ่าตัดโรคต้อกระจกตา (Cataract) และสารกรดไฮยาลูโรนิกนี้ยังช่วยหล่อลื่น ปกป้องเยื่อบุกระจกตาได้ นอกจากนี้สารกรดไฮยาลูโรนิกยังนำมาเป็นส่วนผสมของน้ำตาเทียม (Artificial tear) เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น หล่อลื่นลูกตา และลดการระคายเคืองในลูกตา สำหรับคนที่มีปัญหาตาแห้งอีกด้วย
 • ช่วยบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ สารไฮยาลูโรนิกสามารถช่วยบรรเทาอาการของแผลไฟไหม้ และยังสามารถช่วยลดขนาดของบาดแผลได้ โดยการทาสารกรดไฮยาลูโรนิกไปบริเวณที่เกิดแผลไฟไหม้ นอกจากนี้สารกรดไฮยาลูโรนิกยังสามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และช่วยสมานแผลให้แผลหายเร็วขึ้นได้

MesoFiller สุดยอดฟิลเลอร์เพื่อผิวสวยไร้ที่ติ

MesoFiller ได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงลักษณะผิวและสุขภาพของตนเอง นวัตกรรมฟิลเลอร์นี้ทำมาจากกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่พบในผิวหนัง ทำให้ปลอดภัยและมีการบุกรุกน้อยที่สุด MesoFiller ให้ผลลัพธ์ยาวนานและดูเป็นธรรมชาติ เติมเต็มริ้วรอย ร่องลึก ให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น 

 • MesoFiller ให้ผลลัพธ์ยาวนานและดูเป็นธรรมชาติ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น MesoFiller ทำจากกรดไฮยาลูโรนิกซึ่งเป็นสารที่พบในผิวหนังตามธรรมชาติ ทำให้ MesoFiller เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงรูปลักษณ์ของผิว 
 • MesoFiller ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งช่วยคืนความยืดหยุ่นและความกระชับของผิว คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวหนังของเรามีโครงสร้าง และเมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนน้อยลง ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อยและมีริ้วรอย MesoFiller ช่วยในการต่อสู้กับสิ่งนี้โดยการเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนและกระชับยิ่งขึ้น นอกจากนี้ MesoFiller ยังช่วยเติมเต็มริ้วรอย ร่องลึก และรอยพับลึก ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ส่งผลให้ดูอ่อนเยาว์ ดูอ่อนเยาว์ ดูเป็นธรรมชาติและติดทนนาน
 • MesoFiller ปลอดภัยต่างจากขั้นตอนการผ่าตัด MesoFiller เป็นขั้นตอนที่ไม่ต้องผ่าตัดซึ่งต้องใช้เวลาหยุดทำงานน้อยที่สุด ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยสามารถกลับมาทำกิจกรรมประจำวันได้อีกครั้งทันทีหลังการรักษา เมโสฟิลเลอร์มีความเสี่ยงต่ำต่อผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อน จึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ 
 • MesoFiller ยังสามารถปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการและความชอบของผู้ป่วยแต่ละรายได้อีกด้วย ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยสามารถเลือกบริเวณที่ต้องการกำหนดปริมาณฟิลเลอร์ที่ต้องการใช้ การปรับแต่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ป่วยจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งตรงกับความต้องการเฉพาะของพวกเขา
 • MesoFiller ช่วยปรับปรุงสุขภาพผิวโดยรวม นอกจากคุณประโยชน์ด้านความงามแล้ว MesoFiller ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดความแห้งกร้านและความหมองคล้ำ เนื่องจากกรดไฮยาลูโรนิกมีความสามารถในการกักเก็บน้ำได้มากถึง 1,000 เท่าของน้ำหนัก จึงเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ดีเยี่ยม MesoFiller ยังช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสและโทนสีผิว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใส ด้วยการปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของผิว MesoFiller สามารถใช้ร่วมกับการรักษาความงามอื่นๆ เพื่อแผนการฟื้นฟูผิวที่ครอบคลุม ทำให้ MesoFiller เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวสวยไร้ที่ติ

MesoFiller คือที่สุดของฟิลเลอร์เพื่อผิวสวยไร้ที่ติ ให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานและดูเป็นธรรมชาติ ปลอดภัยและมีการบุกรุกน้อยที่สุด และช่วยปรับปรุงสุขภาพผิวโดยรวม ไม่ว่าคุณต้องการที่จะเติมเต็มริ้วรอยหรือปรับปรุงพื้นผิวและโทนสีผิวของคุณ MesoFiller เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมที่สามารถปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการเฉพาะของคุณได้

และที่สำคัญสำหรับหนุ่มๆสาวท่านใดที่กำลังมองหาฟิลเลอร์ดีๆสักตา บอกเลยว่าท่านไม่ควรพลาดที่จะเลือกใช้ฟิลเลอร์ MesoFiller ที่มีการการันตีและมีการรับรองจาก อย ว่าปลอดภัย มั่นใจใช้ได้และไม่เกิดอันตรายพร้อมกับเห็นผลทันทีหลังฉีดทันที