เซ็บเดิร์ม อาการคล้ายรังแคที่ไม่ได้เกิดแค่หนังศรีษะ รู้สาเหตุและวิธีรักษา

เซ็บเดิร์ม คือ เป็นภาวะผิวหนังที่ไม่ติดต่อและง่ายต่อการรักษา โรคผิวหนังประเภทนี้ทำให้เกิดผื่นแดงคันและเกล็ดมันบนผิวของคุณพร้อมกับสะเก็ดแป้งหรือเกล็ดสีขาวหรือสีเหลืองบนหนังศีรษะของคุณ ถือเป็นโรคเรื้อรัง ผิวหนังอักเสบจากเซ็บเดิร์มหรือ Seborrheic สามารถเกิดขึ้นได้ในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย บริเวณเหล่านี้เป็นบริเวณที่ต่อมไขมันทำงานมากที่สุดเช่น หลังส่วนบนและหน้าอก ใบหน้า/หน้าผาก รอยพับที่โคนจมูก หลังหู สะดือ (สะดือ) คิ้ว ใต้หน้าอก และข้อพับแขน ขา และขาหนีบ โรคผิวหนังอักเสบจาก Seborrheic เป็นภาวะที่เกิดขึ้นตลอดชีวิต อาจหายไปได้ด้วยการรักษาและจะกลับมาเป็นครั้งคราว

โรคผิวหนังอักเสบจากไขมันในผิวหนัง (Seborrheic Dermatitis – SD) เป็นโรคผิวหนังอักเสบทั่วไปซึ่งมีลักษณะทางสัณฐานวิทยา papulosquamous ในบริเวณที่อุดมไปด้วยต่อมไขมัน โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะ ใบหน้า และรอยพับตามร่างกาย พบได้ในวัยทารก (ISD) และผู้ใหญ่ (ASD)

ทารกมักไม่ค่อยมีปัญหากับโรคผิวหนังอักเสบจากไขมันในเลือด แต่อาจทำให้เกิดความวิตกกังวลของผู้ปกครองได้อย่างมาก อาการของโรคซึ่งมักปรากฏเป็นเกล็ดแน่นและมันเยิ้มบนกระหม่อมและบริเวณหน้าผากของหนังศีรษะ มันเกิดขึ้นในช่วงสามเดือนแรกของชีวิตและไม่รุนแรง สามารถหายไปเองได้ และแก้ปัญหาได้เองโดยส่วนใหญ่ภายในขวบปีแรกของชีวิต ในทางกลับกัน ASD มีลักษณะเฉพาะด้วยรูปแบบการกำเริบของโรคและการส่งกลับ และจัดอยู่ในลำดับประการที่สามรองจากโรคผิวหนังภูมิแพ้และโรคผิวหนังอักเสบติดต่อเนื่องจากศักยภาพในการบั่นทอนคุณภาพชีวิต

ผิวหนังอักเสบจาก Seborrhoeic คือการอักเสบในบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันจำนวนมาก ต่อมเหล่านี้สร้างของเหลวมันซึ่งช่วยให้ผิวของคุณอ่อนนุ่ม บริเวณผิวหนังที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือบริเวณที่คุณมีผมหรือมีรอยพับของผิวหนัง

การอักเสบในผิวหนังจะอักเสบจากไขมัน seborrhoeic อาจเกิดจากปฏิกิริยาตอบสนองของยีสต์ที่เรียกว่า Malassezia ซึ่งปรากฏบนผิวหนังที่มีมากเกินไป อาการของโรคผิวหนังอักเสบจากไขมัน seborrhoeic แตกต่างกันไปตามความรุนแรงในแต่ละคน ตั้งแต่รังแคเล็กน้อยไปจนถึงผื่นแดง คัน และผิวหนังอักเสบเป็นหย่อมๆ คุณอาจสังเกตเห็นอาการของคุณมากขึ้นในบางครั้งแล้วจะดีขึ้นอีกครั้ง

โรค Seborrhoeic dermatitis เกิดขึ้นได้บ่อย โดยส่งผลกระทบถึง 5 ในทุกๆ 100 คน หลายคนมีอาการนี้เล็กน้อยโดยที่ไม่รู้ว่าตนเองเป็นอยู่ ตัวอย่างเช่น ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่มีรังแค ซึ่งเป็นรูปแบบที่ไม่รุนแรงของโรคผิวหนัง seborrhoeic

คุณสามารถพัฒนาโรคผิวหนัง seborrhoeic ได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่วัยแรกรุ่นเป็นต้นไป เป็นเรื่องปกติที่จะพัฒนาในช่วงวัยรุ่นและระหว่างอายุ 30 ถึง 70 ปี ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะได้รับมากกว่าผู้หญิง

อาการของโรคผิวหนังเซ็บเดิร์ม

อาการในวัยรุ่นและผู้ใหญ่

ผิวหนังอักเสบจาก Seborrhoeic ทำให้เกิดรอยแดง เป็นขุย หรือเป็นสะเก็ดบนผิวหนังของคุณ บริเวณที่ได้รับผลกระทบอาจมีอาการคันและเจ็บ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่

 • หนังศีรษะของคุณมีตั้งแต่อาการบนผิวหนังที่ไม่รุนแรงและเป็นสะเก็ด (รังแค) ไปจนถึงผื่นคันที่รุนแรงขึ้น เกล็ดขึ้น และคัน ซึ่งอาจเจ็บจนร้องไห้ได้
 • ใบหน้าของคุณ โดยเฉพาะระหว่างคิ้ว แก้ม และรอยพับที่ด้านข้างของจมูก นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลกระทบต่อเปลือกตาของคุณ ทำให้มันแดง บวม และเป็นสะเก็ด นี้เรียกว่าเกล็ดกระดี่
 • หูของคุณ ผิวหนังในหูของคุณอาจเกิดการอักเสบ เช่นเดียวกับหูชั้นนอกและผิวหนังหลังใบหูของคุณ
 • หน้าอกส่วนบนและแผ่นหลังของคุณ ระหว่างหัวไหล่ อาจมีปื้นกลม ชมพูหรือแดงและมีเกล็ดเล็กน้อย
 • รอยพับของผิวหนัง เป็นบริเวณที่มักจะชุ่มชื้นและรวมถึงรักแร้ ใต้ทรวงอก และขาหนีบ ผิวของคุณที่นี่อาจเป็นสีชมพู มันวาว และแตก

คุณมักจะสามารถจัดการกับอาการไม่รุนแรง เช่น รังแคได้ด้วยตัวเอง คุณสามารถขอคำแนะนำจากเภสัชกรได้ หากอาการของคุณรุนแรงกว่าหรือครอบคลุมผิวหนังในระดับที่มาก โปรดติดต่อแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

อาการในทารก

ทารกมักได้รับโรคผิวหนังที่เกิดจาก seborrhoeic แบบอายุสั้นบนหนังศีรษะที่เรียกว่า cradle cap ทำให้เกิดคราบมันบนหนังศีรษะสีเหลืองน้ำตาล โรคผิวหนังอักเสบจาก Seborrhoeic บางครั้งอาจส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกายของทารก รวมทั้งใบหน้า หลังใบหู และตามรอยพับของผิวหนัง ในบริเวณเหล่านี้ ผิวหนังที่ได้รับผลกระทบมักจะมีเกล็ดที่แห้งและขาวกว่าบนหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาในบริเวณผ้าอ้อมของทารกได้อีกด้วย อาการคันในทารกมักไม่รุนแรงและไม่น่าจะรบกวนลูกน้อยของคุณ

การวินิจฉัยโรคผิวหนัง seborrhoeic

แพทย์ทั่วไปของคุณจะสามารถวินิจฉัยโรคผิวหนังที่เกิดจาก seborrhoeic ได้โดยการดูที่ผิวหนังของคุณและถามคำถามเกี่ยวกับอาการของคุณ โรคผิวหนังอักเสบจากไขมัน Seborrhoeic อาจมีลักษณะคล้ายกับสภาพผิวอื่นๆ โดยเฉพาะโรคสะเก็ดเงิน บางครั้งเงื่อนไขทั้งสองสามารถทับซ้อนกันได้

เซ็บเดิร์ม กับ สะเก็ดเงิน

ส่วนใหญ่แล้ว เกล็ดของโรคสะเก็ดเงินจะดูหนาและแห้งกว่าเกล็ดของผิวหนังอักเสบจากไขมัน โรคสะเก็ดเงินมีแนวโน้มที่จะขยายเกินแนวเส้นผม และโรคสะเก็ดเงินมักส่งผลกระทบต่อร่างกายมากกว่าหนึ่งส่วน หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ คุณอาจมีโรคสะเก็ดเงินที่ไม่รุนแรงที่ข้อศอก หัวเข่า หรือหลังส่วนล่างด้วย หรือคุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของเล็บ เช่น มีรูพรุน

เซ็บเดิร์ม hiv

ผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องที่เป็นโรคผิวหนัง seborrheic มีอาการคล้ายกับผู้ที่ไม่มีการติดเชื้อเอชไอวี อย่างไรก็ตาม การอาการที่ผิดปรกติและครอบคลุมมากขึ้นนั้นพบได้บ่อยในผู้ติดเชื้อเอชไอวี

ในผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี ความชุกอยู่ระหว่าง 7 ถึง 80% เกิดขึ้นในช่วงต้นของการติดเชื้อเอชไอวี สามารถเห็นได้ในทุกขั้นตอนของโรค อย่างไรก็ตาม ความผิดปกติและขยายวงกว้างมากขึ้นอาจสัมพันธ์กับภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องที่แย่ลง อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อเอชไอวี

โรคผิวหนังอักเสบจาก Seborrheic เป็นโรคผิวหนังที่พบได้ทั่วไปในวัยทารกและวัยผู้ใหญ่ การติดเชื้อเอชไอวีเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เป็นที่ยอมรับ โดยมีอุบัติการณ์ระหว่าง 30% ถึง 80% เมื่อเทียบกับ 1% ถึง 3% ในประชากรผู้ใหญ่ทั่วไป ผิวหนังอักเสบจาก Seborrheic ยังสัมพันธ์กับปัจจัยเสี่ยงภายในอื่นๆ ได้แก่ ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหลังการปลูกถ่ายอวัยวะ ความผิดปกติของระบบประสาทและจิตเวช เช่น โรคพาร์กินสัน โรคลมบ้าหมู และภาวะซึมเศร้า และโรคผิวหนัง เช่น สิว โรคสะเก็ดเงิน และโรคโรซาเซีย

ความรุนแรงมีตั้งแต่ไม่รุนแรงและหายได้ด้วยตัวเองในทารกที่มี ” cradle cap” จนถึงบางครั้งรุนแรงและถาวรในผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อเอชไอวีและจำนวน CD4 ต่ำ (200–500 เซลล์/มล.)

การรักษามีหลายแง่มุมโดยพิจารณาจากอายุของผู้ป่วย ปัจจัยเสี่ยง อาการเรื้อรัง และการปฏิบัติตามการรักษาที่กำหนดไว้ เช่น ยาต้านเชื้อราเฉพาะที่และยาคอร์ติโคสเตียรอยด์

โดยสรุป โรคผิวหนัง seborrheic สามารถทำหน้าที่เป็นเบาะแสที่ทรงคุณค่าในการติดเชื้อเอชไอวี และสามารถแจ้งการวินิจฉัยก่อนหน้านี้ในผู้ป่วยที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อ

หากพวกเขาไม่แน่ใจว่าอาการของคุณเกิดจากโรคผิวหนัง seborrhoeic หรืออาการของคุณรุนแรง แพทย์ทั่วไปอาจส่งคุณไปพบแพทย์ผิวหนัง แพทย์ผิวหนังเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการระบุและรักษาสภาพผิว

คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคผิวหนัง seborrhoeic มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบที่รุนแรง หากคุณมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ) ตัวอย่างนี้คือถ้าคุณมีเชื้อเอชไอวี ด้วยเหตุนี้ หากคุณมีอาการรุนแรงของโรคผิวหนัง seborrhoeic แพทย์อาจแนะนำให้คุณตรวจเอชไอวี

หากคุณมีปัญหาสุขภาพเหล่านี้ คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคผิวหนังอักเสบจากไขมัน (seborrheic dermatitis) มากขึ้น

ภูมิคุ้มกัน

 • ผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ
 • มะเร็งต่อมน้ำเหลืองของ Hodgkin สำหรับผู้ใหญ่
 • มะเร็งต่อมน้ำ เหลืองสำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่ใช่ประเดี๋ยวประด๋าว
 • เอชไอวี (ไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องของมนุษย์)

ความผิดปกติทางจิตเวช

 • อาการซึมเศร้า

โรคทางระบบประสาท

 • โรคพาร์กินสัน .
 • Tardive Dyskinesia
 • โรคลมบ้าหมู .
 • อัมพาตใบหน้า.
 • การบาดเจ็บไขสันหลัง

ความผิดปกติ แต่กำเนิด

 • ดาวน์ซินโดรม .

คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคผิวหนัง seborrheic มากขึ้นหากคุณใช้ยาจิตประสาทเหล่านี้

 • ลิเธียม
 • บัสปิโรน.
 • ฮาโลเพอริดอล ดีคาโนเอต
 • คลอโปรมาซีน

เซ็บเดิร์มที่หน้า

ผิวหนังอักเสบจาก Seborrheic ทำให้เกิดผื่นที่มีเกล็ดสีเหลืองและค่อนข้าง “มัน” นอกจากหนังศีรษะแล้ว โรคผิวหนัง seborrheic สามารถเกิดขึ้นได้ที่ด้านข้างของจมูก ในและระหว่างคิ้ว และในบริเวณอื่นๆ ที่อุดมด้วยน้ำมัน

บริเวณที่ได้รับผลกระทบจากโรคผิวหนัง SEBORRHEIC บนใบหน้า

แผลบนใบหน้าสามารถส่งผลกระทบต่อพื้นที่ต่างๆ

 • ขอบหนังศีรษะ
 • คิ้ว
 • ขอบเปลือกตา
 • Nasolabial folds (รอยพับจากรูจมูกถึงมุมปาก)
 • รูจมูก
 • หลังใบหู
 • ช่องหูชั้นนอก
 • เคราและหนวดก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

การรักษาโรคผิวหนัง seborrhoeic

ไม่มีการรักษาโรคผิวหนัง seborrhoeic อย่างถาวร แต่การรักษาสามารถปรับปรุงและลดอาการของคุณได้ชั่วคราว โปรดทราบว่าอาการของคุณอาจกลับมาแย่ลงเมื่อคุณหยุดใช้การรักษา

หนังศีรษะอักเสบ

หากคุณมีโรคผิวหนังอักเสบจากหนังศีรษะ เภสัชกรหรือแพทย์ทั่วไปอาจแนะนำให้คุณลองรักษาด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งต่อไปนี้

 • ยาแชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสม เช่น คีโตโคนาโซล ซีลีเนียม ถ่านหินทาร์ ซิงค์ไพริไธโอนหรือกรดซาลิไซลิก คุณสามารถซื้อแชมพูเหล่านี้ได้จากร้านขายยา ในบางกรณี แพทย์ทั่วไปอาจสั่งยาเหล่านี้ให้คุณได้
 • เจลหรือโลชั่น คอร์ ติโคสเตียรอยด์ แนะนำให้ใช้หากคุณมีอาการอักเสบ คัน และลอกเป็นขุยอย่างรุนแรง คุณควรใช้ในช่วงเวลาสั้น ๆ เว้นแต่คุณจะได้รับคำแนะนำเฉพาะจากแพทย์ประจำตัวของคุณ

หากผิวหนังอักเสบจากไขมันส่วนเกินของคุณกลับมาเป็นอีก แพทย์ประจำตัวของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้ครีมหรือแชมพูต้านเชื้อราต่อไปสัปดาห์ละครั้งหรือทุกๆ สองสัปดาห์

โรคผิวหนัง Seborrhoeic บนใบหน้าและร่างกายของคุณ

แพทย์ของคุณอาจกำหนดวิธีการรักษาโรคผิวหนัง seborrhoeic บนใบหน้าหรือร่างกายของคุณดังต่อไปนี้

 • ครีมต้านเชื้อราที่มีคีโตโคนาโซลหรือสารต้านเชื้อราอื่นๆ อาจใช้เวลาถึงสี่สัปดาห์ในการใช้การรักษาเหล่านี้ทุกวันเพื่อให้อาการของคุณดีขึ้น หรือแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้แชมพูต้านเชื้อราเพื่อล้างร่างกาย
 • หากหูของคุณได้รับผลกระทบ แพทย์ประจำตัวของคุณอาจสั่งยาหยอดหู
 • ครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบ คุณอาจได้รับยานี้ร่วมกับสารต้านเชื้อราเป็นเวลาหนึ่งหรือสองสัปดาห์
 • สารยับยั้ง calcineurin เฉพาะที่ ซึ่งรวมถึงครีมทาโครลิมัสและครีมพิเมโครลิมัส แพทย์ของคุณอาจจ่ายยาเหล่านี้หากคุณต้องการการรักษาระยะยาวสำหรับการอักเสบ เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่คุณอาจได้รับจากคอร์ติโคสเตียรอยด์

โรคผิวหนัง seborrhoeic รุนแรง

แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ผิวหนังหากผิวหนังอักเสบจาก seborrhoeic ของคุณรุนแรงด้วยอาการดังนี้

 • ครอบคลุมหลายส่วนของร่างกายคุณ
 • ไม่ตอบสนองต่อการรักษาปกติ
 • มีอาการรุนแรง

แพทย์ผิวหนังของคุณอาจสั่งยาต้านเชื้อราให้หากผื่นขึ้นเป็นวงกว้าง

เป็นเซ็บเดิร์ม ห้ามกินอะไร

ตามที่ British Association of Dermatologists ระบุว่าภาวะนี้ไม่มีความสัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร และไม่มีการระบุว่าอาหารใดที่กระตุ้นให้เกิดภาวะดังกล่าว แม้ว่าการวิจัยเกี่ยวกับอาหารและโรคผิวหนัง seborrheic จะมีมาบ้าง แต่ดูเหมือนว่าอาหารซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่าทำให้สภาวะการอักเสบรุนแรงขึ้นอาจส่งผลต่อการลุกลามมากขึ้นได้

การศึกษาที่ตีพิมพ์ไม่กี่ฉบับเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับโรคผิวหนัง seborrheic ได้แสดงให้เห็นเพียงว่าอาหารที่อุดมด้วยผลไม้ดูเหมือนจะช่วยลดอาการได้ และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอาจทำให้อาการแย่ลง

แต่เห็นได้ชัดว่าเป็นภาวะที่มีแนวโน้มที่จะลุกลามมากขึ้นเมื่อสุขภาพโดยรวม (จิตใจและร่างกาย) ไม่ดี โภชนาการที่ดีมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นอย่างน้อยที่สุด การรักษาร่างกายให้ฟิตและดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคผิวหนังจากไขมันในไขมัน (seborrheic dermatitis)จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

การกินเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดคือการกำจัดขยะ คุณกำลังตั้งเป้าที่จะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นคุณควรจับตาดูการบริโภคคาร์โบไฮเดรตของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับ EFAs วิตามินและแร่ธาตุในแต่ละวัน และระวังการรับประทานอาหารที่มีการโทษมากเกินไป เช่น เป็นน้ำตาลและแอลกอฮอล์

 

ใส่ความเห็น