ฝังเข็มช่วยรักษาฝ้าได้หรือไม่ หาคำตอบชัด ๆ ก่อนตัดสินใจ

หนึ่งในศาสตร์การรักษาโรคที่อยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนานต้องยกให้กับ “การฝังเข็ม” ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ไม่ใช่แค่การรักษาโรคภายในร่างกายที่ทุกคนพอจะคุ้นเคย เช่น อาการปวดเมื่อย หมอนรองกระดูก อาการปวดไมเกรน ปวดศีรษะ หรือปัญหาเรื่องประจำเดือนเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีหลายคนเลือกรักษาฝ้าด้วยวิธีนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามข้อสงสัยที่ต้องการคำตอบให้ชัดเจนนั่นคือ การฝังเข็มช่วยรักษาฝ้าได้หรือไม่? มาศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลย

ตอบข้อสงสัย? การฝังเข็ม คืออะไร

การฝังเข็ม คือ หนึ่งในศาสตร์การรักษาตามตำราแพทย์แผนจีนเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบภายในร่างกาย ฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้น ถือเป็นวิธีรักษาที่ถูกใช้มายาวนานมากกว่า 4,000 ปี และปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยในหลายด้าน หลักของการฝังเข็มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเลือกใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก ฝังลงไปตามจุดพลังงานหรือจุดรักษาโรคต่าง ๆ ตามร่างกาย มีจุดประสงค์สำคัญเพื่อให้พลังงานบริเวณดังกล่าวกลับมาทำงานได้ดีอีกครั้ง หรือช่วยเพิ่มสมดุลอวัยวะที่กำลังเสื่อมให้ดีขึ้น อาจไม่ถึงกับใช้งานได้ 100% แต่ก็ไม่เจ็บปวด ใช้ชีวิตตามความเหมาะสมต่อไป

กลุ่มอาการที่นิยมให้การรักษาด้วยวิธีฝังเข็ม

ความน่าเชื่อถือของการฝังเข็มแผ่ขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และที่สำคัญผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) พร้อมทั้งมีการระบุโรคให้เสร็จว่าอาการใดสามารถรักษาด้วยวิธีนี้ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ให้ผลการรักษาใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับการใช้ยาแผนปัจจุบัน ไม่เกิดผลข้างเคียงอื่นใดตามมาภายหลัง ซึ่งกลุ่มอาการยอดนิยมที่มักรักษาด้วยวิธีนี้ ประกอบไปด้วย

 • กลุ่มอาการปวด / กลุ่มโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูก เช่น ออฟฟิศซินโดรม ปวดคอ บ่า ไหล่ ปวดเข่า ปวดไมเกรน ปวดศีรษะแบบไม่มีสาเหตุ
 • กลุ่มอาการ / กลุ่มโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต ชาตามปลายนิ้วมือ-นิ้วเท้า โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง พาร์กินสัน แสบร้อนจากปลายประสาทอักเสบ
 • กลุ่มโรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ เช่น ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ โรคเบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ
 • กลุ่มโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ภูมิแพ้ หอบหืด หวัดเรื้อรัง หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ
 • กลุ่มโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและลำไส้ เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ท้องผูก กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน
 • กลุ่มโรคในด้านนรีเวช เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ปรับสมดุลและฮอร์โมนในร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยทอง
 • กลุ่มโรคอื่น ๆ เช่น โรคทางด้านจิตใจซึมเศร้า วิตกกังล แพนิค เครียดสะสม โรคทางผิวหนัง ฝ้า กระ

ฝังเข็มช่วยรักษาฝ้าได้หรือไม่ มีคำตอบมาบอก

สำหรับคนที่มีข้อสงสัยว่าการฝังเข็มช่วยรักษาฝ้าได้หรือไม่? คำตอบจากแพทย์แผนจีนผู้มีชื่อเสียงจำนวนมากต่างยืนยันตรงกันว่า การฝังเข็มมีส่วนช่วย “รักษาฝ้า” ได้จริง ซึ่งต้องทำความเข้าใจในหลักของการฝังเข็มนั่นคือ เมื่อฝังลงไปบริเวณจุดใดก็ตามจะเกิดการออกฤทธิ์เพื่อปรับสมดุลและสร้างพลังงานของร่างกายในบริเวณนั้น ๆ ให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นกว่าตอนแรกที่เกิดการเจ็บป่วย

เมื่อมีการนำเอาวิธ่รักษาดังกล่าวมาใช้กับฝ้า กระ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การโดนแสงแดดติดต่อกันนาน ๆ พักผ่อนน้อย ความเครียด ระดับฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุล ฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงเกินไป การทานยาคุมกำเนิด หรืออยู่ในภาวะตั้งครรภ์ก็ตาม หลักของแพทย์แผนจีน ฝ้า มักมาจากอารมณ์อัดอั้นจากภายในทำให้ร่างกายไม่รู้สึกถึงความผ่อนคลาย เส้นลมปราณบริเวณตับจึงเกิดการอุดกั้น เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวกจนไม่สามารถนำขึ้นไปเลี้ยงบริเวณใบหน้าได้มากพอ นำมาซึ่งปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ และความหมองคล้ำต่าง ๆ

ขณะเดียวกันตามที่อธิบายไว้ก่อนหน้าว่าความเครียด อารมณ์แปรปรวน พักผ่อนน้อย นอนดึก นอนไม่ค่อยหลับ ก็ถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ซึ่งผลสำรวจมักพบว่ากว่า 70% ของผู้ที่เป็นฝ้ามักมีปัญหาเรื่องการนอนหลับตอนกลางคืน ดังนั้นวิธีรักษาด้วยการฝังเข็มตามตำรับแพทย์แผนจีนจะเลือกใช้วิธีฝังเข็มเพื่อปรับสมดุลระดับฮอร์โมนพร้อมกับการรักษาเพื่อให้เลือดลมเดินได้สะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมักมีการเลือกฝังเข็มบริเวณใบหูจากปัญหาฮอร์โมนผิดปกติในร่างกาย เช่น คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกลุ่มโรคต่อมไร้ท่อ อาทิ ไทรอยด์เป็นพิษ ฮอร์โมนที่ออกมาจากต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ รวมถึงคนที่มีฮอร์โมนไม่ปกติจากการทานยาคุมกำเนิด หรือการตั้งครรภ์ หากแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ตรงจุดด้วยวิธีฝังเข็มก็ย่อมส่งผลดีต่ออาการของโรคและยังช่วยปรับสภาพร่างกายให้ทำงานดีขึ้นด้วย

มากไปกว่านั้นหลายคนเลือกรักษาฝ้าด้วยวิธีฝังเข็มเนื่องจากตนเองหาสาเหตุของโรคที่ชัดเจนไม่ได้ จึงขอปรับการดูแลตนเองด้วยเทคนิคแพทย์แผนจีน เช่น เลือกฝังเข็มเพื่อช่วยปรับอารมณ์ ลดความเครียด ไม่หงุดหงิดหรืออารม์เสียง่าย นั่นเพราะยิ่งทำให้ชี่ทำงานไม่สะดวก การหมุนเวียนของเลือดมีปัญหา ส่งผลเสียต่อร่างกายและอาจเป็นสาเหตุของฝ้า

จากข้อมูลทั้งหมดจึงพอสรุปได้ชัดเจนว่า การฝังเข็มช่วยรักษาฝ้าได้จริง แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคและปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย หากใครพยายามหลายวิธีแต่ยังไม่สำเร็จ การลองรักษาตามตำรับแพทย์แผนจีนก็ไม่ใช่เรื่องผิด แถมยังไม่เป็นอันตรายหรือส่งผลข้างเคียงใด ๆ อีกด้วย

รูปแบบการรักษาฝ้าด้วยวิธีฝังเข็ม

การรักษาฝ้าด้วยวิธีฝังเข็มแพทย์แผนจีนจะเลือกใช้เข็มที่มีขนาดเล็กกว่าปกติ (กำหนดค่าเส้นผ่านศูนย์กลางด้วยหน่วยไมครอน) ฝังลงไปบริเวณจุดที่เกิดฝ้า กระ บนผิวเพื่อกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น รวมถึงยังมีการฝังไปตามจุดชีพจรของร่างกายเพื่อปรับสมดุลอวัยวะภายใน เช่น หัวใจ ปอด ตับ ม้าม กระเพาะอาหาร ฯลฯ พอร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ของเสียก็จะถูกจัดการออกไป รอยฝ้า กระ จุดด่างดำต่าง ๆ จึงจางลงจนสังเกตเห็นชัด

ระยะเวลาในการรักษาจะขึ้นอยู่กับความหนัก-เบาของโรค หากมีฝ้ารุนแรงมากก็อาจต้องฝังเข็มถี่ในช่วงแรกประมาณ 2-3 ครั้ง / สัปดาห์ เมื่อร่างกายเริ่มค่อย ๆ ปรับสมดุลได้แพทย์ก็จะแนะนำให้เข้ามาตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่ต้องบ่อยเหมือนตอนแรก

หลายคนยังมักมีคำถามด้วยว่าแล้วการฝังเข็มเจ็บไหม? ก็ต้องอธิบายกันตรง ๆ ว่า เมื่อเข็มถูกฝังผ่านชั้นผิวหนังลงไปย่อมต้องรู้สึกเจ็บบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่เป็นลักษณะเจ็บแปล้บ ๆ ไม่ได้ปวดร้าวทรมานใด ๆ ปกติเมื่อผ่านไปประมาณ 10 นาที ความเจ็บจะบรรเทาลงจนแทบไม่รู้สึก ยิ่งถ้าเจอแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มือเบา ฝังเข็มได้แบบนิ่มนวลก็สบายใจหายห่วงเรื่องนี้ไปเลย

ทั้งนี้คำแนะนำเพิ่มเติมอย่างหนึ่งสำหรับคนที่อยากป้องกันตนเองจากฝ้า กระ นอกจากการหลบเลี่ยงแสงแดด การทาครีมบำรุง หรือทานอาหารที่มีประโยชน์ ยังสามารถฝังเข็มเพื่อดูแลสภาพผิวให้ยังคงแข็งแรงต่อเนื่องได้แม้ยังไม่ได้เกิดอาการใด ๆ ก็ตาม

คำแนะนำเพิ่มเติมในการฝังเข็มรักษาฝ้า

ใครที่วางแผนจะรักษาฝ้าด้วยวิธีนี้คงตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแน่ ๆ แต่ก่อนจะจองนัดแพทย์อย่าลืมอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมต่อไปนี้เพื่อให้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีประสิทธิภาพ ตรงตามจุดประสงค์ที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ด้วย

 • ควรทานอาหารแค่พออิ่มและทานล่วงหน้าก่อนเข้ารับการรักษาประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้รู้สึกจุก ซึ่งการทานอาหารแต่พอดียังช่วยลดผลข้างเคียงจากอาการอ่อนเพลีย แน่นท้อง อาเจียนระหว่างฝังเข็มได้ด้วย
 • พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ในคืนก่อนเข้ารับการฝังเข็ม
 • สวมเสื้อผ้าแบบสบาย ๆ ไม่ต้องรัดแน่นมากเกินไปเพื่อให้เลือดลมสามารถทำงานได้สะดวก
 • ไม่ต้องเครียดหรือกังวลใจใด ๆ ทั้งสิ้น ปล่อยตัวตามสบาย คิดแต่เรื่องดีถึงผลของการรักษา
 • ในระหว่างฝังเข็มหากรู้สึกถึงอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น จะเป็นลม หน้ามืด มึนศีรษะ อาเจียน ใจสั่น ปวดบริเวณที่ฝังไม่หายหรือปวดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ต้องรีบแจ้งแพทย์ทันที
 • เมื่อเริ่มมีการฝังเข็มต้องทำร่างกายให้นิ่งมากที่สุด ไม่เล่นมือถือ (ปิดมือถือเลยจะดีมาก) และอยู่ในท่าที่แพทย์กำหนดไว้ประมาณ 25-30 นาที หรือตามเวลาที่แพทย์ระบุ
 • เลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลฝังเข็มที่มีชื่อเสียง แพทย์มีใบวิชาชีพชัดเจน
 • สังเกตเข็มที่จะใช้ฝังทุกครั้งต้องหยิบออกมาจากบรรจุภัณฑ์แกะใหม่ ไม่เป็นสนิม ปลายเข็มไม่มีการตัด ไม่กลวง หรือมีรูใด ๆ ผ่านการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออย่างดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

นอกจากฝังเข็มยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพเพื่อจัดการปัญหาฝ้าได้ด้วย

แต่สำหรับใครที่ยังลังเลใจ กล้า ๆ กลัว ๆ ว่าจะเลือกฝังเข็มดีหรือไม่ อาจลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าที่มีคุณภาพอีกสักครั้ง เผื่อผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะมีประสิทธิภาพ ฝ้าจางหาย ไม่ต้องเจ็บตัวใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขอแนะนำให้รู้จักเป็นแบรนด์ mesoestetic ผ่านการยืนยันจากแพทย์ผิวหนังทั่วโลก ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ โดยขอแนะนำเป็น 2 ตัวนี้เลย

 1. mesoestetic melan tran3x concentrate

เซรั่มสูตรเข้มข้นอัดแน่นด้วยส่วนประกอบสำคัญหลากชนิด อาทิ Tranexamic acid, Enzymacid Complex, Tyr Control Complex, Niacinamide และอื่น ๆ อันเป็นปัจจัยสำคัญในการบำรุผิวพรรณให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น บอกลาฝ้า กระ จุดด่างดำ ปรับสภาพผิวเพิ่มความกระจ่างใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ป้องกันการเกิดซ้ำในอนาคต เผยผิวหน้าแลดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ สีผิวสม่ำเสมอ แนะนำให้ใช้งานเป็นประจำทุกวันทั้งตอนเช้าและก่อนนอน เพียงแค่ 3-4 หยดลงบนฝ่ามือ วอร์มเล็กน้อยจากนั้นก็กดลงไปเบา ๆ ทั่วทั้งผิวหน้า เว้นเฉพาะรอบดวงตา บอกลาปัญหากวนใจแบบรวดเร็วทันใจไปเลย

 1. mesoestetic melan tran3x gel cream

เจลครีมสำหรับลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ปรับสภาพผิวหมองคล้ำ เผยความกระจ่างใส ปัญหาต่าง ๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัดด้วยส่วนผสมสำคัญหลากชนิด (แบบเดียวกับ mesoestetic melan tran3x concentrate) แต่มาในรูปแบบเจลให้การใช้งานสะดวก ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบสไตล์นี้ ใช้งานง่ายมากปั๊ม 3-4 ครั้ง ลงบนฝ่ามือ วอร์มเล็กน้อยแล้วกดลงไปเบา ๆ จนทั่วทั้งผิวหน้า ยกเว้นรอบดวงตา ทำทุกวันเช้า-เย็น ความน่ากังวลบนใบหน้าที่เคยพบเจอจะค่อย ๆ ลดลงอย่างน่าพึงพอใจ

ทุกวันนี้มีรูปแบบการรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ และปัญหาผิวหน้าด้วยวิธีต่าง ๆ เยอะมาก ซึ่งการฝังเข็มก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอันน่าสนใจสำหรับหลายคน รักษาตามตำรับแพทย์แผนจีน แต่ถ้าใครกลัวเจ็บ หรือคิดว่าอยากลองใช้งานผลิตภัณฑ์ดี ๆ อีกสักรอบ แบรนด์ mesoestetic พร้อมทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับความกระจ่างใสด้วยผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าพร้อมบำรุงผิวหน้าในเวลาเดียวกัน เพียงเวลาไม่นานก็สามารถเห็นผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง เติมเต็มความมั่นใจให้กลับคืนได้อีกครั้ง