Ectoin สุดยอดสารสกัดที่ช่วยปกป้องและเสริมความแข็งแกร่งให้กับผิว

ในแวดวงเครื่องสำอางและสกินแคร์มีการพัฒนาก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อค้นคว้าหาสารสกัดใหม่ ๆ มาฟื้นบำรุงและดูแลสุขภาพผิวของเราให้กระจ่างใสสุขภาพดี กล่าวได้ว่าสารสกัดสำคัญหรือ active ingredient ในสกินแคร์นั้นเป็นหัวใจสำคัญ ผลิตภัณฑ์ตัวไหนจะใช้เห็นผลหรือไม่เห็นผลยังไงก็อยู่ที่ active ingredient ที่ใช้เลย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปเปิดโลกทำความรู้จักกับ active ingredient ตัวหนึ่งนั่นก็คือ Ectoin เป็นสารสำคัญในแวดวงสกินแคร์และเภสัชกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูแลผิวพรรณ เราตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันในบทความนี้กันดีกว่าว่าเจ้าสารสกัด Ectoin นั้นคืออะไรกันแล้วดีต่อผิวอย่างไร

Ectoin คืออะไร?

Ectoin หรือ Extremolytes เป็นสารสกัดชีวโมเลกุลในรูปแบบอนุพันธ์กรดอะมิโนที่สกัดจากจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Halomonaselongata ความโดดเด่นก็คือเจ้าจุลินทรีย์ชนิดนี้อาศัยอยู่ในทะเลสาบน้ำเค็ม WadiNatrun ของอียิปต์ ซึ่งเป็นสภาวะแวดล้อมที่กันดารแร้นแค้น มีแสงแดดคอยแผดเผา ในตอนกลางวันมีอุณหภูมิสูงถึง 60 องศาเซลเซียส ส่วนในตอนกลางคืนอุณหภูมินั้นลดต่ำลงจนเหลือเพียง 0 องศาเซลเซียสเท่านั้น ในขณะที่ความชื้นในอากาศมีน้ำเพียงแค่ 5% เท่านั้น ซึ่งในสภาวแบบนี้ยากมากที่สิ่งมีชีวิตจะอยู่รอดได้ แต่เจ้าจุลินทรีย์ Halomonaselongata กลับสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างน่าประหลาดใจ

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1985 ความลับนี้ได้ถูกไขคำตอบว่าเจ้าจุลินทรีย์ Halomonaselongata นั้นจะสร้างสารที่ชื่อว่า Ectoin ออกมาห่อหุ้มเซลล์ของมันไว้ นี่จึงทำให้มันสามารถดำรงชีพได้แม้ในสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศที่โหดร้าย โดย Ectoin ช่วยป้องกันรักษาโครงสร้างภายในเซลล์จากภยันตรายในสิ่งแวดล้อม เจ้าจุลินทรีย์ชนิดนี้จึงไม่สะทกสะท้านต่อความโหดร้ายของสภาพแวดล้อมภายนอก ซึ่งกลไกของสาร Ectoin นั้นจะช่วยดึงโมเลกุลน้ำไว้ล้อมรอบเซลล์เป็นเหมือนเกราะป้องกันที่ช่วยรักษาสมดุลให้กับเซลล์ ไม่เพียงเฉพาะเซลล์ด้านนอกแต่เจ้าสาร Ectoin ยังมีคุณสมบัติดึงโมเลกุลน้ำล้อมรอบสารชีวโมเลกุลอื่น ๆ ภายในเซลล์ได้อีกด้วยเกิดเป็นลักษณะของโครงสร้างกันชนระหว่างโมเลกุลต่าง ๆ ที่เรียกว่า Ectoin Hydro Complex

โครงสร้าง Ectoin เป็นลักษณะโครงสร้างที่มีความแข็งแรงและเสถียรสูงยากต่อการเกิดปฏิกิริยากับชีวโมเลกุลอื่น ๆ ในเซลล์ และยังไม่ทำปฏิกิริยากับสารพิษหรือสารเคมีอื่นที่อยู่ภายนอกเซลล์ ด้วยความน่าทึ่งและน่ามหัศจรรย์ของเจ้าสาร Ectoin ที่สามารถช่วยปกป้องจุลินทรีย์ Halomonaselongata รอดได้ก็น่าจะนำมาสกัดใช้ในการปกป้องดูแลเซลล์ผิวหนังของมนุษย์ได้เช่นกัน จึงได้มีการสกัดและสังเคราะห์สาร Ectoin ขึ้นมาเป็น active ingredient ในวงการความงามและเภสัชกรรม

ประสิทธิภาพของ Ectoin ในการป้องกันและดูแลผิว

  1. ช่วยป้องกันรังสียูวี

Ectoin มีประสิทธิภาพป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB ซึ่งกลไกในการป้องกันรังสี UVA นั้นจะเข้าไปลดการกระตุ้นของรังสี UVA หรือปฏิกิริยา photoaging กล่าวคือ ป้องกันไม่ให้รังสีไปกระตุ้นให้เอนไซม์มาทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ป้องกันไม่ให้ผิวหย่อนคล้อย และป้องกันปัญหาผิวแก่ก่อนวัย ซึ่ง Ectoin สามารถเข้าไปหยุดยั้งการกระตุ้นของรังสี UVA ได้มากถึง 90% เลยทีเดียว และยังพบว่าการอักเสบของผิวจากกาถูกรังสียูวีทำร้ายลดลงด้วย ส่วนกลไกในการป้องกันรังสี UVB นั้นทดลองแล้วพบว่ามีอิมมูนเซลล์ที่ผิว (Langerhan cells) ลดลง อีกทั้ง Sunburn cells ก็ลดลงตามด้วย โอกาสที่จะเกิดความหมองคล้ำ กระ ฝ้า และจุดด่างดำก็น้อยลง ที่สำคัญอย่างลืมใส่ใจกับการทาครีมกันแดดทุกครั้ง เพราะถึงแม้ว่า Ectoin จะช่วยลดการกระตุ้นของรังสียูวี แต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันแสงแดดและรังสีไม่ให้เข้ามาทำร้ายผิวได้อยู่ดี

  1. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

Ectoin มีประสิทธิภาพช่วยลดการสูญเสียน้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว จากการทดลองในกลุ่มคนผิวแพ้ง่ายโดยให้ทา Ectoin เข้มข้น 1% และ 4% เช้าเย็น นาน 7 วัน พบว่าช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิวในผู้ที่เป็นผิวแพ้ง่าย พร้อมทั้งทำให้ผิวเกราะป้องกันผิวแข็งแรงขึ้น นอกจากนั้นยังมีการศึกษาทดลองในคนผิวแห้งเมื่อทา Ectoin เข้มข้น 1% เช้าเย็น นานเป็นเวลา 12 วันขึ้นไป แล้ววัดด้วยเครื่องวัดความชุ่มชื้นหรือ corneometry พบว่าผิวมีความชุ่มชื้นขึ้นกว่าเดิมอย่างมีนัยสำคัญ ที่สำคัญเมื่อหยุดใช้ก็ยังสามารถคงความชุ่มชื้นผิวอยู่ได้อย่างน้อย 7 วัน Ectoin จึงมีคุณสมบัติเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิวได้

  1. ช่วยลดการอักเสบระคายเคือง

Ectoin มีประสิทธิภาพช่วยบรรเทาอาการอักเสบระคายเคืองผิว หรือ anti-inflammatory effect มีการนำไปประยุกต์ใช้รักษาอาการโรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคภูมิแพ้ผิวหนัง รวมไปถึงโรคสะเก็ดเงิน ในการวิจัยพบว่าผู้ป่วยสะเก็ดเงินเมื่อใช้ครีมที่ผสม Ectoin เข้มข้น 5% ติดต่อกันต่อเนื่องนาน 4-8 สัปดาห์ สามารถช่วยลดอาการแห้ง คัน และตกสะเก็ดได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังสามารถนำมาใช้รักษาการอักเสบของสิวได้ ช่วยลดการติดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว และที่สำคัญช่วยให้สิวอักเสบยุบตัวได้ไวโดยไม่ทิ้งร่องรอยแดงรอยดำจากสิวเอาไว้

  1. ปกป้องผิวจากมลภาวะ

Ectoin มีประสิทธิภาพช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ฝุ่น ควัน และอนุมูลอิสระจากภายนอก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดผิวแก่ก่อนวัย และยังเสี่ยงที่จะตกค้างอุดตันตามรูขุมขนจนเกิดเป็นปัญหาสิวต่าง ๆ ตามมาได้ เพราะ Ectoin จะช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว (skin Barrier) ให้แข็งแรง ซึ่งเมื่อเกราะป้องกันผิวแข็งแรงผิวสุขภาพผิวของเราก็จะดีตามไปด้วย ถึงเชื้อโรค แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็จะทำร้ายผิวได้ยาก ค่า PH ของผิวก็จะอยู่ในเกณฑ์เหมาะสม อีกทั้งผิวยังกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นได้มากขึ้น ผิวจึงฉ่ำน้ำเปล่งประกายไม่แห้งกร้าน อาการผิวแพ้ง่ายก็จะดีขึ้น

Ectoin เหมาะกับสภาพผิวแบบไหน

Ectoin เป็นสารสกัดที่ตอบโจทย์การดูแลผิวแบบครบองค์รวมทั้งการชะลอวัยหรือความเสื่อมของเซลล์ผิว (Antiaging) ช่วยต่อต้านการอักเสบ เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และยังเป็นปราการเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นสารสกัดที่มีความอ่อนโยนสามารถใช้ได้กลับทุกสภาพผิวโดยก่อให้เกิดผลข้างเคียงน้อยหรือแทบจะไม่มีผลข้างเคียงหรือการระคายเคืองผิวได้เลย ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หรือผิวผสมก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Ectoin ได้อย่างสบายใจหายห่วงเรื่องการแพ้ไปได้เลย

 นอกจากนั้นสารสกัด Ectoin สามารถจัดเข้าได้กับทุกรูปแบบรูทีนการบำรุงผิว โดย Ectoin นั้นสามารถทำงานร่วมกับส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นอื่นๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นกรดไฮยาลูลอนิก เซราไมด์ วิตามินอี เป็นต้น เพราะต่างก็จะเสริมประสิทธิภาพซึ่งกันและกันช่วยให้ผิวชุ่มฉ่ำ ลดการสูญเสียน้ำ และกักเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน ในขณะเดียวกัน Ectoin ยังช่วยลดและบรรเทาผลข้างเคียงจากส่วนผสม active ingredient อื่น ๆ เช่น กรด AHA BHA กรดซาลิไซลิก เรตินอล เป็นต้น ซึ่งเมื่อจับคู่ใช้งานด้วยกันแล้วลดผลข้างเคียงของการอักเสบระคายเคืองหรือรอยแดงที่ไม่พึงประสงค์ลงได้

ปริมาณการใช้สารสกัด Ectoin ที่เหมาะสมนั้นถ้าใช้ที่ความเข้มข้นตั้งแต่ 0.5% ขึ้นไป จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงเกราะป้องกันผิวได้ดี ถ้าความเข้มข้น1% ขึ้นไปจะสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้ยาวนานยิ่งขึ้น แต่ถ้าใช้ที่ความเข้มข้นตั้งแต่ 5-7% ขึ้นไป จะมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านการอักเสบ เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายหรืออยากจะได้รับการบำรุงเป็นพิเศษ และยังเหมาะสำหรับมีผื่นแพ้อักเสบผิวหนังต่าง ๆ หรือคนที่มีปัญหาภูมิแพ้ผิวหนัง

ประโยชน์ของ Ectoin ที่นอกเหนือการดูแลผิว

นอกจาก Ectoin จะมีประสิทธิภาพในการดูแลผิวแล้วยังสามารถนำมาใช้ดูแลสุขภาพร่างกายในส่วนอื่น ๆ ได้อีกด้วย เพราะคุณสมบัติในการต่อการอักเสบและช่วยลดการระคายเคืองจึงมีการนำมาใช้รักษาอาการภูมิแพ้ ซึ่งมีผลวิจัยรองรับจากทั่วทุกมุมโลกรายงานว่า Ectoin ช่วยป้องกันไม่ให้สารก่อภูมิแพ้เข้ามาก่ออันตรายเยื้อบุโพรงจมูก เพราะ Ectoin ไม่ทำปฏิกิริยาเคมีกับเซลล์ในร่างกาย ไม่จับกับรีเซปเตอร์ในเซลล์มนุษย์ มันจึงเคลือบเป็นฟิล์มบาง ๆ บนเยื่อบุโพรงจมูกช่วยป้องกันไม่ให้สารก่อภูมิแพ้และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ น้ำหอม ฯลฯ เข้าไปสัมผัสกับเยื่อบุโพรงจมูกจนเกิดเป็นอาการภูมิแพ้ขึ้นมา

melan recovery ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสารสกัด Ectoin

ผลิตภัณฑ์บาล์มบำรุงผิวสูตรเข้มข้นจาก mesoestetic ที่อุดมไปด้วยสารสกัด Ectoin ซึ่งเป็นอนุพันธ์กรดอะมิโน จากแบคทีเรียช่วยฟื้นคืนความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิวและช่วยลดการสะสมอนุมูลอิสระบนผิว อันเนื่องมาจากความร้อน แสง UV และอนุมูลอิสระจากภายนอก ไม่เพียงเท่านั้นยังมีส่วนผสมสำคัญอื่น ๆ มากมาย ดังนี้

  • Rhodosorus marinus extract หรือสารสกัดจากสาหร่ายสีแดง ช่วยปลอบประโลมผิว และบรรเทาอาการอักเสบแสบแดงของผิว
  • Squalane หรือน้ำมันสควาเลน ที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิว เสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง
  • Bisabolol น้ำมันสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองผิว ปลอบประโลมผิวให้ผ่อนคลาย
  • Vitamin B3 ช่วยลดเลือนจุดด่างดา และช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใส
  • Shea butter อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว และช่วยบรรเทาอาการแห้งตึงของผิว
  • Prebiotic defense หรือพรีไบโอติก ช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์บนผิวให้สมดุล ซึ่งจะช่วยเสริมให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรง

ผลิตภัณฑ์เป็นบาล์มบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ใช้แล้วช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยบรรเทาการอักเสบแสบแดง อ่อนโยนจนถึงขั้นที่สามารถใช้รักษาสิวโดยไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและสามารถใช้ทาบำรุงภายหลังจากการทำทรีทเมนต์หรือหัตถการผิวอย่างการทำเลเซอร์ ช่วยลดการอักเสบแสบแดงให้เบาบางลงได้ แนะนำให้ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ ของ mesoestetic เพื่อเสริมประสิทธิภาพการดูแลผิวให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากขึ้น ยิ่งถ้าใช้ร่วมกับเซ็ตรักษาฝ้า COSMELAN 2 ก็จะบรรเทาการอักเสบ ระคายเคือง และให้ความชุ่มชื้นผิว ช่วยให้ผิวสุขภาพดีฝ้าและจุดด่างดำจางลง พร้อมคืนผิวที่แข็งแรงกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

เป็นอย่างไรบ้างกับสาระดี ๆ ที่เรามีมาฝากในวันนี้ มาถึงบรรทัดนี้หวังว่าทุกคนคงจะพอเข้าใจว่าสารสกัด Ectoin คืออะไรกันมากขึ้นแล้วว่าเป็นสารที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูแลผิวพรรณ ใครที่อยากปลอบประโลมผิวร่วมกับการเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันผิวยังไงก็ต้องให้ Ectoin มาเป็นตัวช่วย แนะนำให้เลือกใช้จากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือจะได้มั่นใจในความปลอดภัย ผลลัพธ์ และคุณภาพ