สารสกัดน้ำมันสควาเลน Squalane oil ตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นและฟื้นฟูผิว

               เคยรู้ไหมว่าสกินแคร์ที่เราใช้ทาบำรุงผิวอยู่ทุกวันนั้นมีส่วนผสมอะไรบ้าง เราเลยอยากชวนคุณกลับไปพลิกดูส่วนผสมของสกินแคร์ที่คุณใช้ดูว่ามีอะไรบ้าง เชื่อแน่ว่าในบรรดาสกินแคร์ทั้งหมดที่คุณมีจะต้องมีสักตัวหนึ่งที่มีส่วนผสมของที่ชื่อว่าสควาเลน (Squalane) และมั่นใจว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยหรือได้ยินสควาเลนกันมาบ้าง แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วสควาเลนนั้นคืออะไรกันแน่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกรายละเอียดของเจ้าสควาเลนคืออะไร แล้วมีคุณประโยชน์อย่างไรในการดูแลผิวพรรณ

สควาเลน คืออะไร?

               สควาเลนเป็นสารสกัดสุดท้ายของน้ำมันจากธรรมชาติที่เรียกว่าสควาลีน (Squalene) โดยเจ้าสควาลีนก็คือไขมันจากธรรมชาติที่สามารถพบได้ทั้งในพืชและสัตว์ ส่วนใหญ่จะพบในผลมะกอก ตับของปลาฉลาม จมูกข้าวสาลี รำข้าว อ้อย เป็นต้น นอกจากนั้นร่างกายของเราก็สามารถผลิตสควาลีนออกมาหล่อเลี้ยงและปกป้องผิวหนังชั้นนอกให้ชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน เพราะสควาลีนทำหน้าที่เสมือนฟิล์มเคลือบผิวป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ เมื่อเรานำเอาสควาลีนมาผ่านกระบวนการ hydrogenation ก็จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นสควาเลน ซึ่งเป็นโครงสร้างโมเลกุลมีขนาดเล็กลง บางเบาขึ้น เนื้อละเอียดขึ้น ส่งผลให้มีประสิทธิภาพและเสถียรมากกว่าเดิม จึงอาจกล่าวได้ว่าสควาเลนเป็นผลผลิตที่เกิดจากสควาลีนนั่นเอง

               ในภาวะที่ร่างกายของเราทำงานเป็นปกติผิวของเราจะผลิตสควาลีนออกมาทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติ หรือ Natural Moisturizing Factor (NMF) ทำหน้าที่รักษาและกักเก็บความชุ่มชื้นอยู่แล้ว แต่ด้วยปัจจัยในเรื่องของอายุที่มากขึ้น การสัมผัสแสงแดด รังสียูวี และมลภาวะที่พบเจอในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้ผิวเราแห้งตลลอดเวลาอย่างเช่นการอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ เหล่านี้ทำให้สควาลีนตามธรรมชาติของเราผลิตออกมาน้อยลง จึงจำเป็นที่จะต้องทาบำรุงสความลีนสกัดหรือก็คือสควาเลนลงไปเพื่อฟื้นบำรุงผิวของเราให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นดูสุขภาพดีขึ้น

ประโยชน์ของสควาเลน

               เนื่องจากสควาเลนเป็นผลผลิตที่เกิดจากน้ำมันธรรมชาติ มันจึงมีคุณสมบัติเป็นดังมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยกักเก็บและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ไม่ให้ถูกอนุมูลอิสระทำร้าย ด้วยเหตุนี้สควาเลนจึงเป็นสารสกัดสำคัญหรือ active ingredient ที่ผลิตภัณฑ์สกินแคร์หลากหลายแบรนด์นิยมนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุง เซรั่ม เอสเซนส์ออยล์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ลิปสติก มาส์ก โฟมล้างหน้า รวมไปถึงเครื่องสำอางเมคอัพต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถสรุปคุณประโยชน์ของสควาเลนได้ ดังนี้

  • ลดเลือนริ้วรอย

               สควาเลนเป็นน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยกักเก็บและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน ผิวยกกระชับฉ่ำน้ำ ทำให้ผิวเต่งตึงไม่หย่อนคล้อย ริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ ก็จะจางลง ผิวละเอียดขึ้น รูขุมขนกระชับเล็กลง อีกทั้งสควาเลนยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยั้บยั้งไม่ให้สารอนุมูลอิสระเข้ามาทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับเซลล์และสารชีวโมเลกุลต่าง ๆ ภายในเซลล์ของเรา ซึ่งการทำปฏิกิริยาของอนุมูลอิสระกับสารชีวโมเลกุลต่าง ๆ ในเซลล์ผิวนั้นจะทำให้เซลล์ผิวหยุดวงจรชีวิตและเซลล์ตายในที่สุด ทำให้เซลล์ผิวชราและเสื่อมสภาพ เซลล์ผิวเก่าผลัดตัวช้าลง เซลล์ผิวใหม่สร้างได้น้อยจึงเกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ หยาบกร้านตามมา ไม่เพียงเท่านั้นถ้าอนุมูลอิสระไปทำปฏิกิริยาทำลายโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวก็จะทำให้โครงสร้างผิวเสื่อมสภาพ เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่ยกกระชับ ปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะตามมาได้ในที่สุด ซึ่งการใช้สความเลนจะเข้าไปต่อต้านอนุมูลอิสระและกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวฉ่ำน้ำสุขภาพดี เต่งตึงยกกระชับ เรียบเนียน ไม่หย่อนคล้อย

  • เติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว

               คุณสมบัติสำคัญของสควาเลนก็คือการเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ธรรมชาติที่ช่วยเคลือบผิวให้เนียนนุ่มและชุ่มชื้น ช่วยลดการสูญเสียน้ำออกจากชั้นผิว ลดปัญหาผิวขาดน้ำได้ (dehydrated skin) ซึ่งปัญหาผิวขาดน้ำนั้นเกิดมาจากความชุ่มชื้นใต้ผิวหนังของเรานั้นไม่เพียงพอเนื่องจากมีน้ำละเหยออกจากผิวมากกว่าปกติ โดยเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ การอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ไปจนถึงปัจจัยจากความร้อนและรังสียูวี เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของปัญหาผิวขาดน้ำ ผลที่ตามมาจากการที่ผิวขาดน้ำก็คือเซลล์ผิวจะผลิตไขมันส่วนเกินออกมามากขึ้นกว่าปกติเพื่อหล่อเลี้ยงผิวทดแทนน้ำที่สูญเสียไป สิ่งที่ตามมาก็คือผิวโทรมดูมันเยิ้ม เกิดเป็นสิว ผิวไม่อิ่มฟู แต่งหน้าไม่ติด ซึ่งการใช้สควาเลนจะเข้าไปฟื้นฟูผิวขาดน้ำด้วยการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดและควบคุมความมันส่วนเกินไม่ให้ผลิตออกมามากเกินไปจึงช่วยลดโอกาสการเกิดสิวชนิดต่าง ๆ ที่เกิดจากความมันอุดตันรูขุมขนได้อีกด้วย

  • ปลอบประโลมผิว

               สควาเลนเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติจึงมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยให้ผิวผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาการอักเสบระคายเคืองผิวได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นน้ำมันบางเบาที่มีความอ่อนโยน ใช้แล้วไม่ก่อให้เกิดการแพ้ นอกจากนั้นคนที่มีปัญหาหน้ามันเป็นสิวง่ายอาจจะกังวลว่าการใช้สควาเลนจะทำให้ผิวหน้ามันเยิ้มเพิ่มขึ้นกว่าเดิมไหม ก็ต้องตอบว่าน้ำมันสควาเลนเป็นน้ำมันเนื้อบางเบาละเอียดเมื่อทาลงบนผิวแล้วจะซึมซาบทันที ไม่มันเยิ้ม ไม่หนักผิว ที่สำคัญไม่หลงเหลือตกค้างให้อุดตันรูขุมขนจนกลายเป็นสิวแน่นอน

  • ลดเลือนจุดด่างดำและความหมองคล้ำ

               ด้วยความที่สควาเลนมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมันจึงช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงแดดและรังสียูวีหรือที่เรียกว่าปฏิกิริยา photoaging ซึ่งจะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหย่อนคล้อย และยังไปกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินใต้ชั้นผิวทำงานมากเกินปกติ ผลที่ตามมากก็คือปัญหาความหมองคล้ำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำ แน่นอนว่าการใช้สควาเลนจะเข้าไปหยุดยั้งกลไกเหล่านี้ อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ บริเวณที่เกิดรอยแผลเป็นหรือรอยแดงรอยดำจากสิวให้ผิวกระจ่างใสสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติขึ้นได้

สควาเลนกับการดูแลสุขภาพเส้นผม

               นอกจากประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณแล้วสควาเลนยังสามารถนำมาใช้ฟื้นฟูดูแลสุขภาพเส้นผมได้ด้วย เพราะคุณสมบัติของการเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นจึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามมีน้ำหนัก ปิดเกล็ดผมที่แห้งแตกให้ผมนุ่มนิ่มจัดทรงง่ายไม่ชี้ฟู ลดปัญหาผมพันกัน ผมแตกปลาย ผมลีบแบบ ผมเปราะบางขาดหลุดร่วงง่าย ให้ผมแข็งแรงชนิดเส้นต่อเส้นตั้งแต่โคนจรดปลาย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะแห้งคันและรังแคได้อีกด้วย

สควาเลนเหมาะกับใครบ้าง

               สควาเลนเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความอ่อนโยนและบางเบาจึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติลดการอักเสบ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวแม้กระทั่งกับผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือแม้แต่กับคนผิวมันก็ไม่ทำให้เกิดความมันส่วนเกินหลังใช้ ทั้งนี้ สควาเลนเหมาะกับคนที่มีผิวแห้งเป็นพิเศษ เพราะจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ให้ผิวฉ่ำน้ำไม่แห้งกร้าน

               นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้สควาเลนร่วมกับสาร active ingredient อื่น ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานซึ่งกันและกัน โดยเราสามารถใช้ร่วมกับวิตามินซี เซราไมด์ วิตามินอี วิตามินบี3 เรตินอล กรดซาลิไซลิก ฯลฯ สามารถจับเอาสควาเลนมามิกซ์แอนด์แมทช์ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดเหล่านี้ได้เลย สามารถใช้ได้ทุกวันเป็นรูทีนทั้งตอนเช้าและก่อนนอน เพราะสควาเลนจะช่วยเติมเต็มและรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกทั้งยังช่วยลดความรุนแรงหรือการระคายเคืองจากสารสกัดตัวอื่น ๆ ได้

ผลข้างเคียงของสควาเลน

               ด้วยความที่สควาเลนเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติตัวมันเองจึงมีความปลอดภัยสูง ใช้แล้วไม่มีผลข้างเคียง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองหรืออักเสบแสบแดง แต่ก็ต้องระวังว่าในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มีสารอย่างอื่นที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือไม่ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการแพ้ขึ้นมาได้ ดังนั้น ควรดูฉลากผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนเพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เกล็ดน่ารู้เกี่ยวกับสควาเลน

               สควาลีนในธรรมชาติที่นำมาผลิตเป็นสควาเลนแล้วได้ปริมาณมากที่สุดมาจากตับของปลาฉลาม ซึ่งให้สควาลีนมากถึง 85% แต่ทั้งนี้การจะได้มาซึ่งสควาลีนนั้นจำเป็นจะต้องฆ่าฉลาม แน่นอนว่าเป็นการทำร้ายสัตว์และบางทีอาจยังไม่มีกฎหมายรองรับ จึงมีการคิดค้นนวัตกรรมสกัดเอาสควาลีนจากพืชมาทำเป็นสควาเลนทดแทนการใช้สควาลีนจากตับฉลาม แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณเป็นวีแกนหรือใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม แนะนำว่าให้ดูฉลากของผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่เราใช้ให้ละเอียดก็จะรู้ว่าใช้สควาเลนจากพืชหรือแพลนท์สควาเลนหรือไม่

3 ผลิตภัณฑ์คุณภาพของ mesoestetic ที่มีสารสกัดสควาเลน

  1. melan recovery

ผลิตภัณฑ์บาล์มบำรุงผิวที่ช่วยปลอบประโลมผิวให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการอักเสบระคายเคืองผิว สามาถใช้หลังทำเลเซอร์หรือทรีทเมนต์ผิวได้ ซึ่งนอกจากจะมีสควาเลนช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวแล้วยังมีกรดอะมิโน Ectoin พรีไบโอติก สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง เชียบัตเตอร์ และวิตามินบี3 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ และปรับสภาพผิวให้แข็งแรงกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ

  1. hydracream fusion

ผลิตภัณฑ์โฟมทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับคนผิวแห้งและแพ้ง่าย ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก และยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เพราะมีสควาเลนช่วยกักเก็บน้ำให้กับผิว นอกจากนั้นยังมี postbiotic ที่ช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียบนชั้นผิว ให้ผิวแข็งแรง ลดการแพ้ระคายเคือง

  1. Ultimate micropeel

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดลอกออกอย่างอ่อนโยน ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน ลดเลือนจุดด่างดำและความหมองคล้ำให้ผิวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ เพราะมี AHA ธรรมชาติพร้อมด้วยจุลินทรีย์ postbiotic ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือสควาเลนช่วยบำรุงให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น เรียบเนียน และยืดหยุ่น

สควาเลนเป็นสารสกัดสำคัญที่น่าสนใจไม่น้อย ปลอดภัย ผลข้างเคียงน้อย สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้งกร้านและขาดความชุ่มชื้นยิ่งต้องควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดสควาเลนมาลองใช้ดู พิจารณาเลือกจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและมีมาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจว่าได้ของที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อการใช้งาน