เผยสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนด้วยสมุนไพร วิธีธรรมชาติปราศจากผลข้างเคียง

“สมุนไพร” เป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ไม่ใช่แค่เรื่องของการทานเพื่อเป็นยารักษาโรค หรือบำรุงสุขภาพเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาดัดแปลงด้วยการเพิ่มเติมส่วนผสม หรือการใช้สูตรต่าง ๆ เพื่อบำรุงผิวพรรณ ดูแลร่างกายจากภายนอกด้วยโดยเฉพาะเรื่องของ “ฝ้า” ปัญหากวนใจสาวน้อยสาวใหญ่ทั้งหลาย ใครที่อยากลองใช้วัตถุดิบแบบไทยที่ได้จากธรรมชาติ ลดความเสี่ยงต่อผลข้างเคียง ลองมาทำความรู้จักกับ “การรักษาฝ้าด้วยสมุนไพร” กันได้เลย

สมุนไพรรักษาฝ้าพร้อมสูตรยอดนิยมเพื่อการดูแลผิว

ลำดับแรกอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่นเรื่องของการช่วยรักษาฝ้า ซึ่งต้องบอกว่ามีด้วยกันเยอะพอสมควร รวมถึงสูตรจากสมุนไพรดังกล่าว ทำได้ง่ายมาก แถมผลลัพธ์น่าประทับใจสุด ๆ เลย

 1. ว่านหางจระเข้

หากพูดถึงสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ดูแลผิวยาวนานหลานศตวรรษต้องยกให้กับว่านหางจระเข้ อาทิ แก้โรคผิวหนัง รักษาสิว ริ้วรอย จุดด่างดำ แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และแน่นอนว่า “ฝ้า” ก็เป็นอีกปัญหาที่สมุนไพรชนิดนี้สามารถลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นให้เบาลงได้ ด้วยสรรพคุณเด่นคือการเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการเกิดเม็ดสีเมลานินอันเป็นสาเหตุสำคัญของฝ้า จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมใคร ๆ ต่างก็หลงรักและยังคงใช้กันไม่เสื่อมคลาย

สูตรแนะนำ ใช้เฉพาะวุ้นภายในของว่านหางจระเข้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ พอกหน้าที่ล้างสะอาดแล้วไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นจึงล้างหน้าออก ทำเป็นประจำทุกเช้า-เย็น

 1. ใบบัวบก

หลายคนอาจเรียกว่าสมุนไพรแก้ช้ำใน แต่จริง ๆ แล้วใบบัวบกก็มีส่วนช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝ้าได้เช่นกัน สรรพคุณเด่นคือการกระตุ้นความแข็งแรงให้กับเซลล์เกิดใหม่ เพิ่มระดับการไหลเวียนโลหิตให้ทำงานอย่างมีคุณภาพ ความหมองคล้ำ รอยฝ้า กระ จุดด่างดำ จึงจางลง รวมถึงเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพก็ถูกฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรงดังเดิมด้วย

สูตรแนะนำ ใบบัวบกประมาณ 1 กำมือ ผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ 1 ถ้วย ปั่นแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ นำสำลีชุบแล้วเช็ดจนทั่วใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณที่เกิดฝ้า หรือบางคนจะชโลมพอกไว้เลยก็ได้ ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

 1. มะนาว

แม้มะนาวจะมีฤทธิ์เป็นกรด แต่กับผิวพรรณแล้วจัดว่ามีคุณสมบัติเด่นหลายเรื่องในการช่วยดูแลให้เกิดความสวยงาม ซึ่งหนึ่งนั้นต้องยกให้กับการรักษาฝ้า ภายในน้ำมะนาวจะมีกรดซิตริกที่สามารถทำความสะอาดสีผิวให้แลดูกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปแล้วแทนที่ด้วยเซลล์ผิวใหม่ เพิ่มความกระจ่างใสยิงกว่าเคย

สูตรแนะนำ ผสมน้ำมะนาว 2 ลูก กับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา พอกหน้าที่ล้างสะอาดแล้วประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออก ตามด้วยครีมบำรุงผิว ทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ทั้งนี้ควรทำตอนเย็นหรือก่อนเข้านอนจะดีที่สุด

 1. มะขามเปียก

การรักษาฝ้าด้วยสมุนไพรที่ถูกบอกต่อมายาวนาน ในมะขามเปียกอุดมไปด้วย AHA และวิตามินซี ซึ่งดีต่อผิวพรรณทั้งสิ้น ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าและผลัดเซลล์ผิวใหม่เข้ามาแทนที่ ลดความหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแดงจากสิว จัดการสิ่งสกปรกที่อุดตันภายในรูขุมขน รวมถึงยังช่วยลดความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย

สูตรแนะนำ ผสมมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา จนรู้สึกเป็นเนื้อเนียน ๆ หรือลักษณะคล้ายครีม พอกบนหน้าที่ล้างสะอาดแล้วประมาณ 15-20 นาที ล้างออกให้หมดจด ตามด้วยครีมบำรุง ทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แนะนำให้ทำตอนเย็นหรือก่อนนอน

 1. ขมิ้น

สมุนไพรสรรพคุณเยอะที่ไม่ใช่แค่การทำอาหารแต่ยังนิยมใช้เพื่อดูแลผิวพรรณด้วย เหตุผลสำคัญมาจากขมิ้นอัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิดมากไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ บี ซี อี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และอีกสารพัด จึงสามารถนำมาใช้เพื่อรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ โรคกลาก เกลื้อน ลบรอยแผลเป็นให้ดูจางลงด้วย

สูตรแนะนำ ใช้ผงขมิ้นกับน้ำมะนาวอย่างละ 1 ช้อนชา ผสมกับนมสด 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นพอกหน้าที่ล้างทำความสะอาดแล้วโดยเน้นบริเวณที่มีฝ้าเยอะ ๆ ด้วยการนวดแบบกดจุดย้ำลงไปประมาณ 10 นาที จากนั้นพอกทิ้งไว้อีกประมาณ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นเพิ่มความกระชับให้ผิวอีกครั้งด้วยการล้างน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ สามารถทำได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

 1. ใบกะเพรา

หลายคนไม่เชื่อว่าสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเมนูเด็ดพบเห็นได้ทั่วไปจะมีคุณสมบัติในการรักษาฝ้าได้ด้วย นั่นเพราะในใบกะเพรามีทั้งวิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนสำคัญในการต้านสารอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดรอยแดง รอยดำจากสิว รวมถึงฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้นั่นเอง

สูตรแนะนำ ล้างใบกะเพราให้สะอาดป่นจนละเอียดแล้วใช้ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วย นำสำลีชุบแล้วทาตรงจุดที่เป็นกระ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนรู้สึกแห้ง จากนั้นล้างออกให้หมดจด ยิ่งทำทุกวันเช้า-เย็น ผลลัพธ์จะเกิดขึ้นชัดเจนมาก

 1. หอมแดง

สมุนไพรคู่ครัวของแทบทุกบ้าน จึงเป็นอีกตัวเลือกที่นิยมใช้กัน ในหอมแดงจะมีวิตามินซีและกำมะถันซึ่งมีฤทธิ์ในการลดรอยดำต่าง ๆ บนผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ พร้อมทั้งยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอก เพิ่มสีผิวบริเวณหมองคล้ำให้กระจ่างใสมากขึ้น และยังช่วยลดปัญหาสิวอักเสบอีกด้วย

สูตรแนะนำ แค่ฝานหอมแดงบาง ๆ แช่ตู้เย็นสักพักเพื่อลดอาการแสบหรือระคายเคืองดวงตาในขณะใช้ จากนั้นนำมาแปะไว้บริเวณที่ต้องการประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออก 

 1. มะละกอ

อาจไม่เชิงเรียกว่าสมุนไพรเสียทีเดียว แต่ก็มาจากธรรมชาติจึงไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงใด ๆ ซึ่งในมะละกอเต็มไปด้วยเอนไซม์ปาเปน วิตามินซี เบต้าแคโรทีน มีส่วนช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ ผลัดเซลล์ผิวจากรอยดำ ความหมองคล้ำ ช่วยให้รอยฝ้า กระ แลดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด เหนือสิ่งอื่นใดยังทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส ชุ่มชื้น มีน้ำมีนวลน่าสัมผัส อ่อนกว่าวัยจนใครก็ต้องทัก แถมยังช่วยลดการอักเสบพร้อมสมานแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกอีกต่างหาก

สูตรแนะนำ บดเนื้อมะละกอสุกประมาณ 1/3 ลูก ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาวอย่างละ 1 ช้อนชา พอกลงบนหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วค่อยล้างออก ทำได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง

 1. หัวไชเท้า

วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติและปราศจากผลข้างเคียงอันตรายต่อผิว ในหัวไชเท้าเต็มไปด้วยไกลโคโซและวิตามินเอ จึงสามารถลดเลือนรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ลดการอักเสบของสิว หัวยุบตัวและแห้งเร็วขึ้น ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เร่งการเกิดเซลล์ผิวใหม่ ทำความสะอาดสิ่งสกปรกบริเวณรูขุมขน ที่สำคัญยังช่วยชะลอวัย ใบหน้าแลดูเด็กลงด้วย

สูตรแนะนำ นำหัวไชเท้าแช่เย็น จากนั้นฝานออกมาประมาณ 3 ชิ้น ผสมกับ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และดินสองพอง 1 เม็ด จนรู้สึกถึงความเป็นเนื้อครีม พอกทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง (แต่สูตรนี้ไม่แนะนำกับคนผิวบอบบางแพ้ง่าย)

ข้อควรระวังเมื่อเลือกใช้การรักษาฝ้าด้วยสมุนไพร

แม้จะบอกว่าสมุนไพรมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ และแทบไม่เกิดผลข้างเคียงใด ๆ ทว่าสำหรับในบางคนก็ต้องคอยระวังเอาไว้เช่นกัน ด้วยปัจจัยบางอย่างซึ่งอาจทำให้เกิดผลลัพธ์ไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวัง

 • หากใช้งานแล้วรู้สึกผิดปกติ เช่น แสบร้อนบนใบหน้า คัน หรือเกิดผื่นแดง ควรรีบล้างออกให้หมดจดและต้องงดสูตรดังกล่าวทันที
 • คนที่มีปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่าย ไม่ควรใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นกรด สารกำมะถัน หรือมีความรุนแรงกับใบหน้า เช่น หอมแดง มะขามเปียก มะนาว หัวไชเท้า
 • ต้องล้างทำความสะอาดก่อนใช้งานเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น จุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย รวมถึงอันตรายจากสารเคมีของน้ำยากำจัดวัชพืช
 • หากใบหน้ามีแผลเปิดไม่แนะนำให้ใช้สมุนไพรใด ๆ เพราะอาจทำให้แผลอักเสบลุกลามมากขึ้น รวมถึงอาจมีส่วนเพิ่มโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดได้
 • หากใช้สูตรสมุนไพรบางชนิดที่มี AHA เช่น มะนาว มะขามเปียก แนะนำให้ทำตอนเย็นหรือก่อนนอนจะดีที่สุด เนื่องจากถ้าทำตอนเช้าแล้วออกแดดทันทีใบหน้ามีโอกาสระคายเคืองได้ หรือถ้าจำเป็นต้องออกจริง ๆ หลังทำเสร็จควรทาครีมบำรุงทุกครั้ง

แนะนำผลิตภัณฑ์ดี ๆ ที่ช่วยรักษาฝ้าบนใบหน้า

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือแม้การรักษาฝ้าด้วยสมุนไพรช่วยลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง แต่กว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจต้องใช้เวลานานมาก จึงอยากแนะนำผลิตภัณฑ์ดี ๆ จาก mesoestetic ที่พร้อมให้คุณได้ในสิ่งที่ต้องการ ฝ้า กระ จุดด่างดำลดเลือนจนคนรอบข้างต้องทักนั่นคือ ชุด cosmelan pack ประกอบไปด้วย

 1. Degreasing solution

ตัวช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า บอกลาสิ่งตกค้าง ความสกปรก เพื่อช่วยให้ผิวสามารถดูดซึมสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ใช้งานง่ายมาก เมื่อล้างหน้าสะอาดและซับแห้งเรียบร้อย หยดผลิตภัณฑ์ลงบนสำลีหรือผ้ากอซเช็ดทำความสะอาดจนทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตา

 1. Cosmelan 1 mask

อัดแน่นไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ผิวพรรณต้องการ เช่น Azelaic Acid, Kojic Acid, Phytic Acid, Ascorbic Acid, Arbutin, Retinyl Palmitate Salicylic Acid, Aloe barbadensis Leaf Juice และ B3 ทาให้ทั่วใบหน้ามาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 8-12 ชั่วโมง จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าชั้นนอกออกไป กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่เข้ามาแทนที่ ฝ้า กระ ลดเลือนลง (แนะนำให้ใช้หมดกระปุกภายในครั้งเดียว)

 1. Cosmelan 2

ครีมทาผิวเพื่อการลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ เมื่อใช้งาน Cosmelan 1 mask เรียบร้อยแล้ว 2 วันถัดมา ให้ทาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ต่อเนื่องบนใบหน้า ยกเว้นรอบดอวงตา เพื่อป้องกันการเกิดรอยดำใหม่ขึ้นมา สร้างผลลัพธ์ระยะยาวอันน่าพึงพอใจ มีส่วนประกอบสำคัญหลากชนิด (แบบเดียวกับ Cosmelan 1 mask) ดีต่อใจ ดีต่อผิวมาก

 1. Melan recovery

บาล์มบำรุงผิวชนิดเข้มข้น สร้างเกราะป้องกันผิวพร้อมฟื้นคืนความแข็งแรง ลดสารอนุมูลอิสระ มีส่วนประกอบสำคัญหลากชนิด เช่น สารสกัดจากสาหร่ายสีแดง สควาเลน สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ วิตามินบี 3 โอเมก้า 6 และพรีไบโอติก บำรุงต่อเนื่องคู่กับ Cosmelan 2 เพื่อลดการอักเสบ ระคายเคืองผิว เพิ่มความชุ่มชื้น

 1. Mesoprotech melan 130 pigment control

ครีมกันแดด SPF 50+ ปกป้องรังสี UVA และ UVB ลดการเกิดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้า กระ ซึ่งมีสาเหตุจากแสงแดด และยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย ควรใช้เป็นประจำทุกวัน

นอกจากการรักษาฝ้าด้วยสมุนไพรแล้ว ผลิตภัณฑ์คุณภาพจาก mesoestetic ก็ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยสร้างผลลัพธ์ในแบบที่ทุกคนคาดหวัง ผ่านการยืนยันจากแพทย์ผิวหนังทั่วโลกในด้านคุณภาพ ปลอดภัย ไม่ต้องกังวลใจใด ๆ ทั้งสิ้น ดูแลตนเองเพื่อความสวยแบบโกงอายุไปเลย