คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี?

ปัญหาผิวหย่อนคล้อยไม่ยกกระขับที่เกิดมาพร้อมกับริ้วรอยแห่งวัยนั้นเป็นผลจากความเสื่อมของคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งสาเหตุก็เกิดมาจากอายุที่มากขึ้น เพราะยิ่งเราอายุมากขึ้นคอลลาเจนใต้ผิวของเราก็ผลิตคอลลาเจนออกมาน้อยลง ทำให้ผิวของเราเริ่มมีริ้วรอยไม่ยกกระชับแบบคนหนุ่มสาว ดังนั้น เราจำเป็นจะต้องเสริมคอลลาเจนเข้าไปทดแทนคอลลาเจนที่ค่อย ๆ สูญเสียไปตามวันด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ช่วยเติมเต็มคอลลาเจนให้กับผิวอยู่เป็นประจำ ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลผิวด้วยคอลลาเจนมาฝาก พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์สกินแคร์ตัวช่วยดี ๆ ที่จะช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนให้ผิวเต่งตึงยกกระชับ

คอลลาเจนสำคัญกับผิวอย่างไร

คอลลาเจนเป็นเส้นใยโปรตีนที่เกิดจากการรวมตัวกันของกรดอะมิโนหลายชนิดซึ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของเนื้อเยื้อเกี่ยวพันในร่างกายมนุษย์ โดยคอลลาเจนถือเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายคิดเป็นร้อยละ 6 ของน้ำหนักตัว ซึ่งจะอยู่ตามผิวหนัง กระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น กระจกตา ผม และเล็บ โดยเฉพาะในส่วนของผิวหนังจะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบอยู่ในชั้นหนังแท้ (Dermis) ช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เต่งตึงเนียนกระชับ หากเราสูญเสียคอลลาเจนหรือคอลลาเจนเริ่มเสื่อมสภาพลงก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอยตามมาได้ ดังนั้น คอลลาเจนจึงมีความสำคัญกับผิวมาก เพราะถ้าหากขาดคอลลาเจนผิวของเราก็จะหยาบกร้าน เหี่ยวย่น และไม่กระชับ

รู้หรือไม่คอลลาเจนเสื่อมลงตามวัย

          ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์คอลลาเจนขึ้นมาได้เอง แต่คอลลาเจนก็สามารถเสื่อมลงไปตามวัย อย่างในวัยเด็กร่างกายจะสร้างคอลลาเจนออกมามาก ผิวของเด็กจึงเต่งตึง กระชับ นุ่ม และยืดหยุ่นได้ดี จึงไม่มีริ้วรอยและความเหี่ยวย่น ต่างจากผิวของผู้ใหญ่ที่ไม่ยืดหยุ่นเท่าจึงเกิดการหย่อนคล้อยและริ้วรอยตามมาได้ง่าย ทั้งนี้ก็เป็นเพราะเมื่ออายุเรามาขึ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวก็จะเสื่อมสภาพลงตามวัย อีกทั้งร่างกายของเราก็จะค่อย ๆ ลดการสังเคราะห์คอลลาเจนลง โดยคอลลาเจนใต้ชั้นผิวจะค่อย ๆ ละลงปีละ 1-2% หลังจากอายุ 25 เป็นต้นไป ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องยิ่งใส่ใจดูแลผิวและมั่นเติมเต็มคอลลาเจนเสริมเพื่อชะลอความเสื่อมของคอลลาเจนให้ช้าลง

ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวเสื่อม

 1. อายุ อายุเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวเสื่อม เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้นเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายก็ร่วงโรยลง ศักยภาพของร่างกายรวมทั้งผิวพรรณก็ไม่แข็งแรงเท่ากับคนวัยหนุ่มสาว
 1. รังสียูวี รังสียูวีเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้โครงสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวเสื่อมสภาพ ดังนั้น เราจำเป็นจะต้องหมั่นปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวีด้วยการทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ
 1. ความเครียด เมื่อร่างกายของเราเกิดภาวะเครียดทั้งจากความเครียดโดยตรงและความเครียดแฝงอย่างการพักผ่อนไม่เพียงพอ อดนอนหรือการอดอาหาร ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาแล้วจะไปกระตุ้นให้เกิดการสูญเสียคอลลาเจน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าเวลาที่มีเครียดสะสมผิวของเราจึงดูโทรมลงกว่าปกติ
 1. รับประทานน้ำตาล อาหารทุกชนิดที่มีแป้งและน้ำตาลสูงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวเสื่อมเร็ว เพราะหากเรารับประทานของหวานจนน้ำตาลในเลือดสูงจะเกิดปฏิกิริยาไกลเคชั่น (Glycation) อันเป็นปฏิกิริยาระหว่างน้ำตาลกับโปรตีน ทำให้โปรตีนเปลี่ยนสภาพเกิดเป็นสารที่ชื่อว่า AGEs (Asvanced glycation end product) ซึ่งจะเข้าไปทําลายคอลลาเจนรวมไปถึงใยโปรตีนในผิวหนัง เมื่อคอลลาเจนลดลงก็ทำให้ผิวหย่อนคล้อยไม่ยกกระชับ
 1. อนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเป็นอนุภาคชนิดหนึ่งที่ไม่มีความเสถียรในตัวเอง เพราะเป็นโมเลกุลที่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเนื่องจากมีอิเล็กตรอนที่ไม่ครบคู่ มันจึงพยายามดึงอิเล็กตรอนจากโมเลกุลอื่น เพื่อให้โมเลกุลเกิดความเสถียรก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ที่สูญเสียอิเล็กตรอนไป ดังนั้นเมื่อมันเข้ามาสู่ร่างกายของเราแล้วก็จะไปทำร้ายเซลล์ในร่างกายให้เสื่อมสภาพลง แน่นอนว่าคอลลาเจนก็ถูกอนุมูลอิสระทำลายได้เช่นกัน โดยอนุมูลอิสระนี้พบว่ามาจากมลภาวะในอากาศ ฝุ่น รวมไปถึงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วิธีการเพิ่มและฟื้นฟูคอลลาเจน

แม้ว่าคอลลาเจนใต้ชั้นผิวจะเสื่อมลงได้แต่เราก็สามารถเติมเต็มและฟื้นฟูคอลลาเจนกลับเข้าไปได้เช่นกัน โดยวิธีการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวนั้นก็มีด้วยกัน 4 วิธีด้วยกัน

 1. อาหาร เราสามารถเพิ่มคอลลาเจนได้จากการรับประทานอาหาร ซึ่งแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนนั้นก็อย่างเช่น เนื้อสัตว์ส่วนกระดูก ไขกระดูก เส้นเอ็น และหนัง นอกจากนั้นยังพบในกลุ่มของปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาทู แซลมอน ทูน่า แมคคอเรล เป็นต้น นอกจากนั้นเราควรรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีเสริมเข้าไปด้วย เช่น ส้ม ฝรั่ง ผักใบเขียว องุ่น มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมไปถึงผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวเพราะวิตามินซีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนั้นควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินอีซึ่งพบในธัญพืชและถั่วต่าง ๆ ร่วมด้วยก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นนุ่มเนียนให้กับผิวได้
 1. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การทาผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเติมเต็มคอลลาเจนให้กับชั้นผิว ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมกับยกกระชับผิวให้เต่งตึงขึ้น แต่ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่มีมาตรฐานน่าเชื่อถือ ศึกษาดูว่าผลิตภัณฑ์คอลลาเจนยี่ห้อไหนดีและน่าเชื่อถือก็ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์นั้น
 1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจนสกัดก็เป็นวิธีการเติมเต็มคอลลาเจนอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันก็มีหลากหลายประเภททั้งแบบผงชงดื่ม แบบแคปซูล แบบอัดเม็ด โดยส่วนใหญ่จะเป็นคอลลาเจนสกัดหรือไฮโดรไลซ์คอลลาเจน เป็นคอลลาเจนที่ย่อยสลายมาให้มีโมเลกุลขนาดเล็กลง เช่น คอลลาเจนไดเปปไทด์และคอลลาเจนไตรเปปไทด์ทำให้ดูดซึมได้ง่ายขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้มักจะผสมวิตามินซีเข้มข้นลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมคอลลาเจนให้ดีขึ้นกว่าเดิม
 1. เลเซอร์กระตุ้นคอลลาเจน การทำเลเซอร์สามารถกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้แข็งแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะการทำเลเซอร์นวัตกรรม เทอร์มาจ (Thermage) ซึ่งเป็นการส่งคลื่นวิทยุลงลึกไปถึงชั้นใต้ผิว เรียกได้ว่าลึกกว่านวัตกรรมเลเซอร์ทั่วไป จึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาได้ ช่วยยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอยและความหย่อยคล้อย ให้ผิวเรียบเนียนและเต่งตึงขึ้น แต่ก็เป็นวิธีที่มีราคาสูงที่สุด ที่สำคัญยังเสี่ยงกับผลข้างเคียงหลังทำอีกด้วย

 

ฟื้นฟูผิวที่ขาดคอลลาเจนด้วย collagen 360

ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนช่วยฟื้นบำรุงผิวให้เต่งตึงยกกระชับพร้อมลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยในท้องตลาดก็มีหลากหลายแบรนด์หลากหลายราคาแล้วที่นี้เราจะใช้คอลลาเจนยี่ห้อไหนดีจึงจะปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ วันนี้เราเลยมีผลิตภัณฑ์ collagen360° มาแนะนำ มั่นใจว่าปลอดภัยและเห็นผลจริง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์เวชสำอางระดับโลกอย่าง mesoestetic ช่วยเติมเต็มคอลลาเจนและฟื้นฟูผิวด้วย Enriched marine collagen ซึ่งเป็นคอลลาเจนสกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม collagen 360 หนึ่งเซตประกอบด้วยสกินแคร์ 3 ตัวด้วยกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการฟื้นบำรุงและเติมเต็มคอลลาเจนให้กับผิว

 1. collagen 360° – essence

ผลิตภัณฑ์เอสเซนส์เซรั่มที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนช่วยเติมเต็มคอลลาเจนให้แก่ผิว พร้อมลดการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนใต้ชั้นผิวและฟื้นฟูให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวของเราคงสภาพนานขึ้น นอกจากนั้นยังมี Chronosmart peptide ช่วยเสริมการปกป้องผิวตามธรรมชาติและฟื้นบำรุงผิวที่เสื่อมสภาพให้แข็งแรงขึ้น Peptide complex ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ผิวเรียบเนียนและยกกระชับขึ้น และยังมี Methylsilanol Hydroxyproline Aspartate ช่วยคงสภาพของคอลลาเจนและอีลาสตินตามธรรมชาติใต้ชั้นผิว ที่สำคัญยังมีวิตามินบี 3 ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเรียบเนียนให้กับผิว

 1. collagen 360° – intensive cream

ครีมบำรุงผิวเนื้อบางเบา ซึมซาบง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ เป็นสูตรที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อฟื้นฟูผิวที่สูญเสียคอลลาเจนโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นกับผิว ช่วยให้ผิวยืดหยุนยกกระชับ นอกจากนั้นยังมี Retinol Palmitate ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ลดเลือนริ้วรอยและความหย่อนคล้อยให้ผิวยกกระชับและเต่งตึงขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นยังมี Centella Asiatica Extract สารสกัดเข้มข้นจากใบบัวบก ช่วยลดการอักเสบพร้อมปลอบประโลมผิวให้ชุ่มชื้นและเรียบเนียน ไม่เพียงเท่านั้นยังมี Ascorbic acid ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินซี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมคอลลาเจนและกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนใต้ชั้นผิว พร้อมทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้น

 1. collagen 360° – eye contour

ครีมบำรุงผิวรอบดวงตาซึ่งเป็นบริเวณสำคัญที่มักสูญเสียคอลลาเจนได้ง่าย ผิวบริเวณนี้จึงเสี่ยงที่จะเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ทั้งรอยตีนกา ร่องลึกใต้ตา และริ้วรอยบริเวณเปลือกตาจนำให้หนังตาตก ครีมบำรุงตัวนี้ออกแบบมาเพื่อผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ จึงบางเบาและอ่อนโยน ช่วยให้ผิวใต้ตา เปลือกตา และหางตายกกระชับ เพราะมีคอลลาเจนเข้มข้นที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นยกกระชับผิวให้เต่งตึง มีส่วนผสมของ Peptide Complex ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ผิวกลับมาเรียบเนียน และยังมี Oat extract สารสกัดเข้มข้นจากข้าวโอ๊ตช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว

นอกจากนั้นแล้วเราควรจะเสริมด้วยวิตามินซีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูซึมคอลลาเจนเข้าสู่ผิว ซึ่ง mesoestetic เขาก็มีผลิตภัณฑ์วิตามินซีบำรุงผิว energy C ครอบคลุมทั้งครีมบำรุงผิวหน้า เซรั่มบำรุงผิว ครีมบำรุงรอบดวงตาและทรีทเมนต์มาส์กแบบเข้มข้น ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับ collagen 360° จะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ ลดการเกิดริ้วรอย ให้ผิวเต่งตึงยกกระชับและอ่อนเยาว์ลง

คอลลาเจนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญกับผิวของเราเป็นอย่างมาก ดังนั้น อย่าปล่อยให้คอลลาเจนเสื่อมหรือสูญสลายลงไปไม่เช่นนั้นผิวของเราจะหย่อนคล้อยไม่ยกกระชับ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่น รอยร่องแก้ม รวมไปถึงรอยตีนกา ซึ่งเมื่อเป็นแล้วไม่ง่ายที่จะฟื้นฟูให้ผิวกลับมาอ่อนเยาว์และเต่งตึงดังเดิม  เราจึงจำเป็นจะต้องใส่ใจป้องกันดูแลผิวก่อนที่จะสายเกินแก้ด้วยตัวช่วยดี ๆ อย่าง collagen 360° ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ช่วยเติมเต็มคอลลาเจนให้กับผิว

ใส่ความเห็น