โฟมล้างหน้าลดสิวคืออะไร ทำไมต้องมีโฟมเกี่ยวกับสิวโดยเฉพาะ?

          ปัญหาสิวไม่ว่าจะเป็นสิวประเภทไหน ๆ ทั้งสิวอักเสบ สิวผด สิวเสี้ยน สิวอุดตัน ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาใหญ่กวนใจใครหลาย ๆ คน ทำเอาหมดความมั่นใจไม่กล้าโชว์หน้าออกไปพบปะใคร บางคนแก้ด้วยการทารองพื้นกลบด้วยคอนซีลเลอร์หนา ๆ เพื่อพรางสิวและรอยแผลเป็นจากสิว แต่นั่นกลับยิ่งทำให้เกิดการหมักหมมและอุดตันกลายเป็นสิวใหม่ขึ้นมาอีก แล้วก็ตรงมากลบปิดแล้วก็อุดตันวนลูบเป็นวงจรสิวที่ไม่จบไม่สิ้น วิธีการที่จะจัดการสิวให้หายแบบถอนรากถอนโคนก็คือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของสิว นั่นก็คือการลดการอุดตันของรูขุมขนด้วยการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกด้วยผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าลดสิว

ความสำคัญของการทำความสะอาดผิว

          ในแต่ละวันผิวของเราของเราต้องสัมผัสกับมลภาวะมากมายไหนจะฝุ่นผงในอากาศ ควันจากท่อไอเสีย นี่ยังไม่รวมน้ำมันส่วนเกินที่ผิวของเราผลิตขึ้นมาในแต่ละวันอีก ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วก็จะทำให้เกิดการ
หมักหมมจนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียแล้วอุดตันตามรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวตามมาได้

          การทำความสะอาดผิวจึงเป็นขั้นตอนที่จำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกให้ผิวหน้าและ
รูขุมขนสะอาดตัดปัญหาสิวได้ตั้งแต่ต้นต่อ ซึ่งเราจำเป็นจะต้องเช็ดทำความสะอาดผิวในขั้นแรกก่อนด้วยคลีนเซอร์หรือโทนเนอร์เพื่อขจัดเอาสิ่งสกปรกและคราบเครื่องสำอางก่อนที่จะล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า เพราะจะยิ่งช่วยเพิ่มพลังความสะอาดให้กับผิวยิ่งขึ้นกว่าเดิมมั่นใจว่าผิวสะอาดใสไร้สิ่งสกปรกอุดตัน

สภาพผิวของคนเป็นสิว

แน่นอนว่าสภาพผิวของคนเป็นสิวแตกต่างจากสภาพผิวอื่น ๆ ตรงที่ผิวของคนเป็นสิวมันจะมันง่าย เรียกได้ว่าผิวหนังผลิตน้ำมันส่วนเกินระหว่างวันออกมามากหรือที่เรียกว่า seborrhea  โดยมีทั้งแบบที่มันทั้งหน้าและมันมากบริเวณช่วงคาง จมูก และหน้าผาก หรือที่เรียกว่าทีโซน (T-Zone) ซึ่งความมันนี้จะไปจับกับมลภาวะ สิ่งสกปรก และแบคทีเรีย แล้วเข้าไปอุดตันรูขุมขนจนเกิดการอักเสบแล้วกลายเป็นสิวขึ้นมาในที่สุด
ที่สำคัญคนผิวมันมักจะมีรูขุมขนกว้าง เพราะมีต่อมน้ำมันทำงานตลอดเวลา ก็ยิ่งเสี่ยงที่สิ่งสกปรกและแบคทีเรียจะเข้าไปอุดตันได้ง่าย ไม่เพียงเท่านั้นคนผิวมันยังแต่งหน้าติดยาก ทำให้ระหว่างวันเกิดหน้าเยิ้มเครื่องสำอางหลุดระหว่างวัน ซึ่งคราบเครื่องสำอางเหล่านี้ก็จะไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนหมักหมมอยู่จนเกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวขึ้นมา ยิ่งใครที่หน้ามันแล้วขยันเติมเครื่องสำอางบ่อย ๆ ก็จะยิ่งหมักหมมและอุดตันรูขุมขนยิ่งกว่าเดิม

เคล็ดลับการดูแลผิวของคนผิวมันเป็นสิวง่ายก็คือต้องหมั่นล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์หรือเมคอัพที่มีส่วนผสมของน้ำมันอย่างพวก oil free เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันรูขุมขน และไม่ควรที่จะใช้มือสัมผัสบริเวณใบหน้าไม่แคะแกะเกาหรือกดสิวในระหว่างวัน เพราะมือของเราอาจเต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรียซึ่งอาจจะมาสะสมและอุดตันรูขุมขนจนเกิดการอักเสบเป็นสิวขึ้นมาได้

โฟมล้างหน้าลดสิวคืออะไร ทำไมต้องมีโฟมสิวโดยเฉพาะ?

ผิวของคนเป็นสิวมีลักษณะเฉพาะจึงจำเป็นจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะสภาพผิวของคนเป็นสิวมักจะเป็นผิวมันที่มีการผลิตความมันส่วนเกินออกมาในปริมาณมาก โฟมล้างที่เหมาะสมก็จำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า สำคัญตรงที่ตัวผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าเองก็จะต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำมันด้วย ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสิวเพิ่ม ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสิวโดยเฉพาะเท่านั้นเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาสิวสูงที่สุด และยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการแพ้ระคายเคืองด้วย

ลักษณะที่ดีของโฟมล้างหน้าลดสิว

ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าในท้องตลาดถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การดูแลรักษาปัญหาผิวที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ปัญหาฝ้า ปัญหาริ้วรอย ปัญหาความหมองคล้ำ ฯลฯ แน่นอนว่าโฟมล้างหน้าสำหรับปัญหาสิวย่อมมีลักษณะแตกต่างจากโฟมล้างหน้าแบบอื่น ๆ เนื่องด้วยปัญหาผิวแต่ละแบบก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน ซึ่งลักษณะร่วมของโฟมล้างหน้าสิวสามารถแบ่งออกได้ 3 ลักษณะ ดังนี้

 1. อ่อนโยนปราศจากสารเคมี

          โฟมล้างหน้าลดสิวที่ดีจะต้องอ่อนโยนปราศจากสารเคมีจำพวกน้ำหอม แอลกอฮอล์ และพาราเบน เพราะผิวหน้าที่เป็นสิวจะบอบบางมาก เสี่ยงต่อการแพ้ระคายเคืองสูง โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับคนที่เป็นสิวก็คือโฟมล้างหน้าแบบเนื้อเจลหรือเนื้อมูส เพราะจะมีความบางเบาและอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าโฟมล้างหน้าประเภทอื่น

 1. โฟมล้างหน้าแบบไม่มีฟอง

          ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของคนเป็นสิวควรจะเป็นโฟมล้างหน้าแบบไม่มีฟอง เพราะไม่มีค่าไม่มีประจุไฟฟ้า ทำให้มีค่า PH ใกล้เคียงกับผิว ต่างจากโฟมล้างหน้าแบบมีฟองที่มักจะมีสาร SLS หรือ sodium lauryl sulfate ซึ่งเป็นประจุลบจะไปจับกับประจุบวกบนผิวหน้าของเราแล้วจะสะสมตกค้างอยู่ตามรูขุมขนจนกลายเป็นสิวขึ้นมา นอกจากนั้นยังทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้น อาจทำให้ผิวแห้งตึงและเกิดการระคายเคืองขึ้นมาได้

 1. ปราศจากน้ำมันและเม็ดบีสต์

          ลักษณะของโฟมล้างหน้าสิวที่ดีจะต้องปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน เพราะผิวหน้าของคนเป็นสิวมักจะมันง่ายอยู่แล้วหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันก็จะยิ่งทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น ซึ่งก็จะไปอุดตันรูขุมขนและเกิดเป็นสิวอักเสบตามมา นอกจากนั้นโฟมล้างหน้าสิวไม่ควรจะเป็นโฟมแบบสครับที่มีเม็ดบีสต์ เพราะอาจไปก่อให้เกิดการระคายเคืองทำให้สิวเกิดการอักเสบเห่อแดงขึ้นมาได้

คุณสมบัติของของโฟมล้างหน้าลดสิว

 1. กักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

          คุณสมบัติที่ดีประการแรกของโฟมล้างหน้าสิวก็คือจะต้องช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะคนผิวมันมักจะขาดความชุ่มชื้นจึงทำให้มีน้ำมันส่วนเกินออกมา ดังนั้นการทำให้ผิวชุ่มชื้นจะช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวจึงต้องใช้แล้วไม่ทำให้หน้าแห้งตึงและเมื่อเอามือถูแล้วไม่รู้สึกเอี๊ยด ที่สำคัญการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวยังช่วยลดการอักเสบแสบแดงของสิวลงได้ด้วย

 1. ช่วยขจัดและควบคุมความมันส่วนเกิน

          นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวแล้ว โฟมล้าวหน้าสิวที่ดีจำเป็นจะต้องช่วยควบคุมและขจัดความมันส่วนเกินด้วย เพราะความมันถือเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว โฟมล้างหน้าสิวที่ดีจึงจะต้องควบคุมความมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1. ยั้บยั้งการสะสมของแบคทีเรีย

          แบคทีเรียเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวโดยเฉพาะแบคทีเรียในกลุ่ม C. Acne (Cutibacterium Acnes) หรือ P.acnes (Propionibacterium acnes) แบคทีเรียเหล่านี้จะเข้าไปสะสมแล้วเจริญเติบโตอยู่ในรูขุมขนค่อยกัดกินคราบความมัน เซลล์ผิวเก่าที่ตาย และสิ่งสกปรก นานวันเข้าจึงเกิดการหมักหมมและอุดตันจนเกิดการอักเสบกลายเป็นสิว โฟมล้างหน้าสิวที่ดีควรจะต้องมีคุณสมบัติในการยั้บยั้งการสะสมของเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของสิวด้วย จึงจะมีประสิทธิภาพรักษาสิวให้หายได้อย่างสิ้นซาก

 1. ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

          โฟมล้างหน้าสิวที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน เพราะจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นให้หัวสิวอุดตัน สิวเสี้ยน และสิวหัวดำหลุดออกได้ง่าย ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงมักมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกและกรดไกลโคลิก ซึ่งเป็นกรดผลไม้อ่อน ๆ ช่วยขจัดเซลล์ผิวออกอย่างเป็นธรรมชาติ

สยบสิวให้สิ้นซากด้วยโฟมล้างหน้าลดสิวจาก mesoestetic

          Mesoestetic เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์จากประเทศสเปน มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางวางจำหน่ายมามากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก โดยผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าลดสิวของแบรนด์ Mesoestetic ที่เรานำมาแนะนำในวันนี้เป็นโฟมล้างหน้า purifying mousse ซึ่งเป็นหนึ่งในเซ็ตผลิตภัณฑ์รักษาสิว acnelan acne solution สูตรอ่อนโยนออกแบบมาเพื่อคนผิวมันและเป็นสิว เพราะเป็นโฟมล้างหน้าเนื้อมูสบางเบาไร้สารเคมีและสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ประสิทธิภาพช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ทั้งนี้ก็เป็นเพราะโฟมล้างหน้าลดสิว purifying mousse ประกอบด้วยเทคโนโลยีการดูแลผิว 4 ด้าน ดังนั้

 • BIO-BALANCING ACTION

          นวัตกรรมการเสริมเกราะปกป้องผิวด้วย post biotic เป็นแบคทีเรียดีที่ได้จากการหมักกบ่มจุลินทรีย์ Lactobacillus ช่วยปรับสมดุล pH balance ของผิว ให้ผิวแข็งแรงลดการอักเสบระคายเคืองผิว โดยหลักการของมันก็คือจะไปปรับสมดุลลดแบคทีเรียที่ไม่ดีที่เป็นสาเหตุของสิวบนใบหน้าให้ลดน้อยลง เมื่อแบคทีเรียบนใบหน้าสมดุลปัญหาสิวก็จะลดลงตาม

 • ANTI-POLLUTION & ANTI-OXIDATING ACTION

          ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าลดสิว purifying mousse มีคุณสมบัติช่วยชำระล้างและปกป้องผิวจากมลภาวะ ฝุ่นควัน รวมไปถึงอนุมูลอิสระที่จะเข้ามาทำร้ายผิว ซึ่งมลภาวะเหล่านี้จะเข้ามาสะสมตามรูขุมขนทำให้เกิดการอุดตันจนเกิดเป็นปัญหาสิวขึ้นมา มั่นใจว่าผิวหน้าสะอาดล้ำลึกถึงระดับรูขุมขน

 • KERATOLYTIC

          โฟมล้างหน้าลดสิว purifying mousse อุดมไปด้วย Chlorhexidine ที่มีคุณสมบัติช่วยยั้บยั้งการสะสมของแบคทีเรียต้นเหตุสำคัญของการเกิดสิว ป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปเจริญเติบโตตามรูขุมขนจนเกิดการอุดตันและพัฒนากลายเป็นสิวในที่สุด

 • PURIFYING

          นวัตกรรมที่ช่วยลดการอุดตันรูขุมขนด้วยสารสกัด Salicylic acid และ Lactic acid ประสิทธิภาพช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน นอกจากนั้นยังช่วยขจัดหัวสิวและสิ่งสกปรกตามรูขุมขน รวมไปถึงคราบความมันส่วนเกินให้รูขุมขนสะอาดลดโอกาสการเกิดสิว

          นอกจากโฟมล้างหน้า purifying mousse แล้วเราก็ควรจะดูแลผิวที่เป็นสิวแบบครบองค์รวมด้วยลิตภัณฑ์รักษาสิวตัวอื่น ๆ  ในชุด acnelan acne solution ของแบรนด์ mesoestetic อันประกอบไปด้วยครีมทาสิว acne one ครีมลดรอยแดงรอยดำจากสิว imperfection control และมาส์กรักษาสิว pure renewing mask เพื่อพลังการดูแลรักษาปัญหาสิวแบบเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

          ปัญหาสิวเป็นปัญหาผิวที่เราจำเป็นจะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกันตั้งแต่ขั้นตอนของการล้างหน้าทำความสะอาดผิวเพื่อหยุดต้นต่อของการอุดตันรูขุมขนอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ซึ่งเราควรมองหาผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าลดสิวมาเป็นตัวช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกเพื่อลดการอุดตันรูขุมขนตันตอนวงจรการเกิดสิวได้อย่างตรงจุด นอกจากนั้นแล้วเรายังต้องหมั่นดูแลทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้สุขภาพผิวของเราดีขึ้น เรียบเนียน และกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

ใส่ความเห็น